Cách bố trí cốt đai trong cột, bạn đã biết?

Cách bố trí cốt đai trong cột đóng vai trò quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của công trình. Cùng TXD tìm hiểu nhé!

Cốt đai là gì?

cốt đai
cốt đai

Cốt đai là một dạng cốt thép có khả năng liên kết các khối cốt thép chịu lực, cấu tạo thành khung chắc chắn và chịu lực cắt, đóng vai trò nâng đỡ và cố định các vị trí, đồng thời tối thiểu những sai sót nở ngang khi đổ ngang.

Vai trò của cốt đai trong cột 

Cốt đai đóng một vai trò quan trọng trong cột như sau:

-Cốt thép cũng như cốt thép xiên được tính toán một cách cẩn thận để chống lại nội lực cắt Q trong dầm và cột.

-Cốt thép đóng vai trò cố định thép chịu lực, thép tạo thành khung chống xê dịch trong quá trình xây dựng.

-Cốt thép cột và dầm liên kết giữa các vùng bê tông chịu nén với các vùng bê tông chịu kéo để đảm bảo mặt cắt có thể chịu momen.

-Cốt thép chịu ứng suất do co ngót và thay đổi nhiệt độ kích thích khả năng chịu nén của bê tông, giảm thiểu hiện tượng phình nở theo phương ngang.

Cấu tạo hoàn chỉnh của cốt đai trong cột

cốt đai
cốt đai

Cốt thép dọc: thường bố trí có sự tính toán cẩn thận, với đường kính dao động từ 10mm đến 32mm. Đối với dầm b lớn hơn hoặc bằng 150mm, ta phải đảm bảo có tối thiểu 2 thanh. Ngược lại, nếu dầm b nhỏ hơn 150mm, ta chỉ cần một thanh là đủ.

Người ta thường sử dụng cốt thép dọc để làm giá đỡ, đảm bảo tính cân bằng và ổn định, giúp cho cốt thép không bị xê dịch, chịu đựng được mọi tác động từ việc co thắt cũng như những tác động từ nhiệt độ. Đường kính kết cấu của bộ phận này thường đạt tối đa 12mm và h lớn hơn 700mm cần đặt thêm cốt thép kết cấu ở mặt bên.

Lưới đai: là bộ phận chịu lực cắt Q, có đường kính trong khoảng từ 6mm đến 8mm và được liên kết với cột dọc, có vai trò cố định và đảm bảo chính xác được vị trí của cột trong quá trình thi công.

Cốt thép xiên: bộ phận này hỗ trợ khả năng chịu lực của mặt cắt, nhất là khi dầm có cường độ lực quá lớn.

Cách bố trí cốt đai trong cột

Có hai nguyên tắc bố trí cốt đai trong cột vô cùng quan trọng người thực hiện cần phải tuân thủ khi thi công đặt cốt đai trong cột. Đó chính là bố trí thép đều dọc theo cột và đồng thời ở phần đầu, lượng cốt đai cần phải dày hơn.

Trước hết, việc bố trí đều sẽ hỗ trợ cân bằng momen âm dương khi cẩu lắp. Tiếp đến đặt cốt đai dày hơn ở phần đầu sẽ giúp tăng lực chịu tải trọng cục bộ trên toàn cọc.

Trước khi tiến hành bố trí cốt đai trong cột, người ta cần phải có những tính toán cụ thể, chính xác về khoảng cách dầm cột. Trong đó, những yếu tố chính được sử dụng để tính toán là đường kính, số nhánh n và được tính theo công thức sau:

công thức
công thức

Một số chú ý khi sử dụng cốt đai 

-Đặc biệt chú ý tới việc tính toán gia cố đất và kiểm tra độ bền cắt trong trường hợp ván liên hợp có tải trọng vượt mức trung bình.

-Quy trình thực hiện bố trí cốt đai cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc và công thức tính khoảng cách.

-Bố trí thép một cách khoa học (đều) để khi cẩu lắp, nó có momen dương và âm, chịu được cả 2 tải trọng.

-Tăng khả năng chịu tải, tránh trường hợp làm gãy đầu cọc bằng cách tăng độ dày cốt đai đầu cọc.

Một vài câu hỏi xung quanh cốt đai

Vì sao trong khung bê tông cốt thép, cột khung có vị trí đối xứng còn dầm khung lại bố trí cốt thép không đối xứng?

Cốt thép trong cột khung bố trí đối xứng vì cột là cấu kiện chịu nén, cốt thép chịu mô men sinh ra do tác dụng của lực xô ngang như gió trái, gió phải.

Cốt thép trong dầm khung bố trí không đối xứng vì dầm là cấu kiện chịu uốn, cốt thép chịu mô men sinh ra do tải trọng tác dụng thẳng đứng.

Vì sao trong đài không bố trí cấu tạo cốt thép?

Lý do là bởi bê tông trong đài lớn đủ chịu lực cắt

Tại sao bố trí cốt thép đều ở trong cọc? Vì sao đầu cọc phải đặt cốt đai dày?

-Bố trí thép đều trong cọc là bởi khi cẩu lắp có momen âm và dương (chịu được cả 2)

-Đầu cọc đặt cốt đai dày làm tăng khả năng chịu tải, tránh vỡ đầu cọc

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin về cách bố trí cốt đai trong cột. Cốt đai trong cột đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho quá trình thi công được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và đúng tiêu chuẩn. Nguyên tắc bố trí cốt đai trong cột cần đảm bảo thông qua đủ các bước: đo đạc, tính toán và xác định vị trí. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ trở nên hữu ích cho những công trình tương lai của bạn. Hãy truy cập vào trang web của chúng tôi để tìm hiểu ngay những dịch vụ xây nhà khác nhé!

 

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội