Mẫu dự toán chi phí xây dựng

Khi bắt tay thi công, mẫu dự toán chi phí xây dựng luôn là điều được các gia chủ quan tâm bởi ta có thể xác định chi phí xây dựng qua nó.

Mẫu dự toán chi phí xây dựng là gì?

mẫu dự toán chi phí xây dựng
mẫu dự toán chi phí xây dựng

Mẫu dự toán chi phí xây dựng là mẫu tính toán toàn bộ những chi phí xây dựng được bao gồm trong quá trình thi công trước khi thi công. Đồng thời, nó trở thành cơ sở để chủ đầu tư lập kế hoạch và quản lý vốn khi đầu tư vào một công trình, cụ thể như sau:

  • Dự đoán được các khoản tiền phải chi trước cho các hạng mục, giúp cho gia chủ chuẩn bị trước chi phí xây nhà.
  • Khi tính toán được chi phí thì gia chủ dễ dàng đưa ra sự lựa chọn xem nhà thầu nào cho phù hợp và tiết kiệm được tối đa chi phí.
  • Thông qua các bảng dự toán đã lập, gia chủ có căn cứ xem xét chi phí đầu tư và giá trị của công trình. Đây cũng chính là tài liệu cần lưu trong bộ hồ sơ sau này quyết toán khi công trình hoàn thành.
  • Căn cứ vào các con số dự tính được, gia chủ sẽ lên kế hoạch và cung cấp số liệu cho ngân hàng để ngân hàng tiến hành cấp vốn khi có nhu cầu vay.
  • Là cơ sở để tính toán những chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật trong việc so sánh và lựa chọn các phương án thiết kế xây dựng.
  • Là cơ sở cho việc ký kết hợp đồng giao nhận thầu xây lắp giữa gia chủ và nhà thầu, cũng như trong trong việc thanh quyết toán công trình sau khi quá trình xây dựng.

Tại sao cần phải có mẫu chi phí dự toán xây dựng?

Việc lập chi phí dự toán xây dựng nhà ở là công việc cần thiết trước khi tham gia thi công, xây dựng nhằm đảm bảo tính khả thi và an toàn của công trình.

Giúp gia chủ cũng như các đơn vị thi công kiểm soát được chi phí cần sử dụng

Mẫu dự toán chi phí xây dựng sẽ là nguồn tài nguyên quan trọng giúp cho gia chủ và cả đơn vị thi công biết được những khoản cần phải chi và lên kế hoạch phù hợp với số vốn có sẵn, tránh việc thâm hụt ngân sách cũng như tránh các phát sinh không đáng có trong quá trình xây dựng.

Đảm bảo được sự rõ ràng, minh bạch trong quá trình xây dựng

quy trình xây dựng
quy trình xây dựng

Đối với từng hạng mục, số liệu và thời gian đều được thể hiện rõ ràng trong bảng dự toán, thể hiện được sự minh bạch của đơn vị thi công. Gia chủ cũng thông qua đó mà có thể giám sát, kiểm tra và rà soát lại tính hợp lý của toàn bộ các khoản chi tiêu. Điều này cũng giúp tránh được tình trạng đội ngân sách và các khoản chi tiêu không rõ ràng

Hoàn thành các giai đoạn thi công đúng với thời gian quy định 

Mẫu dự toán chi phí xây dựng được xem như một bảng checklist các hạng mục thi công theo từng giai đoạn tương ứng, và các hạng mục vật tư cần cung ứng. Đơn vị thi công sẽ dựa vào mẫu dự toán này để chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết từ đó đảm bảo cung ứng vật tư kịp thời. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể dễ dàng theo dõi tiến độ, kiểm soát quá trình cung ứng nguyên vật liệu của nhà cung cấp. Từ đó hạn chế được các trường hợp kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Được xem như là cách để thống nhất các hạng mục công trình 

Mẫu dự toán chi phí xây dựng còn được xem như một cơ sở để thống nhất những công việc cần hoàn thành giữa gia chủ và đơn vị thi công 

Đơn vị thi công phải đảm bảo đúng quy trình xây dựng và không phát sinh. Trong trường hợp có thay đổi về vật tư, phương pháp thiết kế thì gia chủ cũng thuận tiện để lựa chọn phương án thay thế phù hợp với chi phí trong mẫu dự toán.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới dự toán chi phí công trình 

Đối với việc lập mẫu dự toán chi phí xây dựng, đơn vị thi công cần phải liệt kê ra các hạng mục cần dự tính chi phí trước, sau đó mới đi sâu vào từng hạng mục cụ thể. Vì vậy sẽ có những yếu tố ảnh hưởng đến dự toán xây dựng nhà ở, bao gồm:

Xin giấy phép xây dựng

giấy phép xây dựng
giấy phép xây dựng

Chi phí dành cho xin giấy phép xây dựng sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị và từng địa phương. Thông thường, các đơn vị thi công sẽ bao gồm dịch vụ này, chi phí được tính vào tổng chi phí xây dựng. Điều này đảm bảo cho tiến độ thi công hơn là gia chủ tự mình xin giấy phép.

Thiết kế kiến trúc và kết cấu 

Thiết kế kiến trúc và kết cấu đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng công năng của ngôi nhà cũng như độ an toàn và bền vững của công trình.

Trong phần xây dựng trọn gói, đơn vị cần bảo đảm hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh trước khi bắt tay vào thi công.

Xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện 

Hạng mục này bao gồm các chi phí để thi công phần thô và nhân công hoàn thiện. Phần này chiếm phần lớn trong bảng dự toán của công trình 

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin liên quan tới mẫu dự toán chi phí xây dựng. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu thêm về mẫu dự toán cũng như giúp ích được cho những kế hoạch xây dựng trong tương lai của bạn. Cùng truy cập vào trang web của TXD ngay để tìm hiểu về những thông tin cũng như dịch vụ xây dựng khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội