10 phút để trở thành giám sát thi công đổ mái cho nhà bạn

Giám sát thi công xây dựng là công việc đảm bảo về chất lượng và tiến độ thi công đúng theo kế hoạch ban đầu đã đề ra. Mỗi một bước trong quá trình thi công đổ mái đều giữ chức năng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ dự án xây dựng. Hãy cùng TXD tìm hiểu về các quy định tiêu chuẩn của giám sát thi công trong bài viết này

1. Chất lượng của hỗn hợp bê tông

Một khâu giám sát thi công hết sức quan trọng với công tác bê tông là kiểm tra vật liệu bê tông.

Bằng mắt thường bạn có thể xem xét màu sắc, độ quánh của bê tông, đây gọi là những nhận định sơ bộ về cốt liệu. Nếu bê tông dẻo như kẹo kéo là tốt, tuyệt đối không được lỏng như cháo và cũng không được rời rạc như đá.

Chất lượng bê tông rất quan trọng
Chất lượng bê tông rất quan trọng

2. Quá trình đổ và đầm bê tông

Để tránh hiện tượng phân tầng bê tông, chiều cao rơi tự do của bê tông không được lớn hơn 1.5 mét. Nếu độ cao rơi tự do lớn hơn 1.5 mét phải cho bê tông trượt qua máng nghiêng hoặc ống bạt hay ống vòi voi. Trong quá trình đổ bê tông, cần có người giám sát thi công để đề phòng bất chắc, rủi ro.

Giám sát trong quá trình thi công để đảm bảo an toàn
Giám sát trong quá trình thi công để đảm bảo an toàn

Để đảm bảo độ chắc chắn và an toàn khi đổ bê tông, nhà thầu phải kiểm tra và tính toán rất kĩ khi muốn sử dụng các phương tiện gây ứng suất cục bộ lớn lên cốp – pha hoặc tạo các xung lực mạnh.

Quá trình đổ bê tông phải chuẩn bị đầy đủ nước trộn bê tông, máy đầm và các dụng cụ làm phẳng bề mặt bê tông, cùng các phương tiện che chắn để đề phòng khi trời đổ mưa.

Chỉ nên đầm bê tông vừa độ chặt, tức đầm đến khi trên mặt bê tông chớm nước xi măng. Nếu đầm quá lâu một chỗ sẽ gây hiện tượng phân tầng bê tông.

Mặt trên cùng của kết cấu bê tông cần được sửa sang bằng cách cán và xoa bằng bàn xoa để bề mặt phẳng. Trong trường hợp xử lý đặc biệt bên thiết kế phải có chỉ dẫn riêng.

3. Bảo dưỡng bê tông

Để bê tông phát triển với cường độ tốt cần phải bảo dưỡng bê tông. Quá trình này được bắt đầu bằng việc che kín bề mặt bê tông bằng bao tải, giấy xi măng hoặc bạt rồi tưới ẩm sau 4 giờ. Nếu không che mặt bê tông, chất lượng sẽ bị ảnh hưởng bởi các tia sáng mặt trời, che mặt bê tông giúp làm chậm quá tình bốc hơi nước, kéo dãn chu kỳ tưới.

Rate this post
Chuyên mục:
5. Hướng dẫn xây nhà và giám sát thi công, Hữu ích
Bài viết liên quan
0944 869 880
Chat Zalo Chat Facebook Đăng ký tư vấn miễn phí
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ×