10 phút để trở thành giám sát thi công công trình nhà bạn

Chất lượng hỗn hợp bê tông:

Một khâu kiểm tra hết sức quan trọng với công tác bê tông là kiểm tra vật liệu bê tông. Quan sát bằng mắt xem màu sắc, độ quánh của bê tông, sơ bộ nhận định về cốt liệu. Bằng mắt thường bê tông dẻo như kẹo kéo là tốt, không được lỏng như cháo, cũng không được rời như đá.

Quá trình đổ và đầm bê tông :

Chiều cao rơi tự do của bê tông không được quá 1,5 mét để tránh hiện tượng phân tầng. Nếu chiều cao rơi tự do quá 1,5 mét phải cho bê tông trượt qua máng nghiêng hay ống bạt, ống vòi voi.

Khi đổ bê tông phải có người trực đề phòng bất trắc, rủi ro.

Khi dùng các phương tiện gây ứng suất cục bộ lớn lên cốp-pha hay tạo xung lực mạnh, như lắp đặt tời bê tông, bên nhà thầu phải kiểm tra tính toán kỹ đảm bảo chắc chắn, an toàn khi đổ.

Quá trình đổ bê tông phải chuẩn bị đầy đủ máy bơm nước để lấy nước trộn bê tông, máy đầm các dụng cụ làm phẳng mặt bê tông, đề phòng trời mưa và chuẩn bị phương tiện che chắn nếu có mưa.

Không nên đầm một vị trí quá lâu mà chỉ cần vừa độ chặt, nghĩa là đầm đến khi trên mặt bê tông chớm xuất hiện nước xi măng. Đầm quá lâu một chỗ sẽ gây phân tầng bê tông.

Mặt trên cùng của kết cấu bê tông vừa đổ cần được sửa sang bằng cách cán phẳng và xoa bằng bàn xoa. Nếu cần xử lý đặc biệt bên thiết kế phải có chỉ dẫn riêng. Với bê tông mặt đường hay bê tông mặt sân rộng có thể dùng biện pháp gia cường bề mặt bằng cách chấn động lại. Biện pháp này phải được lập biện pháp riêng theo chỉ dẫn của chuyên gia.

Bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông giúp cho bê tông phát triển tốt cường độ.

Sau khi đổ bê tông, phải bắt đầu quá trình bảo dưỡng bằng cách che kín bề mặt bê tông bằng bao tải, giấy xi măng hoặc bạt rồi 4 giờ sau bắt đầu tưới ẩm. Không che, mặt bê tông sẽ chịu tác động của các tia trong ánh sáng mặt trời làm hại đến chất lượng. Che lại giúp quá trình bốc hơi nước chậm lại khiến cho chu kỳ tưới thưa ra.

Chuyên mục:
5. Hướng dẫn xây nhà và giám sát thi công, Hữu ích
Bài viết liên quan
0944 869 880
Chat Zalo Chat Facebook ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ×