Một số cách tính khối lượng san lấp mặt bằng bạn nên biết

Mọi công trình xây dựng nào cũng cần được san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính khối lượng san lấp mặt bằng nhanh chóng, dễ dàng nhất. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tại sao cần phải tính khối lượng san lấp mặt bằng?

Trước khi đến với những cách tính khối lượng san lấp mặt bằng, bạn cũng nên tìm hiểu những lý do tại sao chúng ta cần thực hiện việc làm này. 

San lấp mặt bằng là gì?

San lấp mặt bằng là quá trình làm làm phẳng, khắc phục những khu vực có địa hình lồi lõm, không bằng phẳng. Những khu vực chủ yếu cần san lấp mặt bằng là nơi đất yếu, bị nhão hay úng nước. Lúc này, đơn vị thi công sẽ sử dụng những chất liệu khác để thay thế cho lớp đất đó như sạn, cát,… Việc này sẽ giúp gia cố nền đất, các công trình xây dựng sẽ được ổn định hơn. Chính vì vậy, cách tính khối lượng san lấp mặt bằng sẽ nắm vai trò quan trọng trong quá trình thi công của công trình.

San lấp mặt bằng là gì?

Tại sao cần phải tính khối lượng san lấp mặt bằng?

Kiểm soát tiến độ thi công

Quá trình thi công bị chậm tiến độ là việc không ai mong muốn khi xây dựng. Ai ai cũng muốn công trình được hoàn thành với tốc độ nhanh nhất có thể nhằm tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vì vậy, cách tính khối lượng san lấp mặt bằng trong quá trình lên kế hoạch rất quan trọng. 

Việc tính toán khối lượng san lấp mặt bằng cần được đưa ra ngay trong quá trình khảo sát địa hình của đơn vị thi công. Nếu có bất kỳ vấn đề gì phát sinh họ sẽ nhanh chóng đưa ra kế hoạch khắc phục hiệu quả nhất. 

Kiểm soát tiến độ thi công

Tính toán khối lượng san lấp mặt bằng sẽ giúp kiến trúc sư dự trù kinh phí, tìm kiếm nguyên liệu và dễ dàng chuẩn bị hơn. Nhờ vậy nhà thầu cũng có khả năng kiểm soát tiến độ hoàn thành của công trình thi công. Công trình hoàn thành đúng kế hoạch sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả đơn vị xây dựng và nhà thầu.

Dự trù kinh phí

Dự trù kinh phí cũng là một trong những bước quan trọng khác trong quá trình xây dựng. Việc tính toán sai khối lượng san lấp mặt bằng sẽ gây thiếu, thừa và chi phí tăng cao. Ngoài ra, tính toán không đúng số lượng cũng ảnh hưởng đến định mức sử dụng sạn, cát để sử dụng và có thể gây nguy hiểm. Vì vậy, việc sử dụng cách tính khối lượng san lấp mặt bằng đúng sẽ giảm thiểu nguy cơ mua thừa nguyên liệu gây ảnh hưởng đến ngân sách, chi phí xây dựng công trình. 

Một số cách tính khối lượng san lấp mặt bằng

Tính toán khối lượng san lấp mặt bằng là một công việc được đánh giá khá phức tạp. Đòi hỏi tính chuyên môn cao. Cho nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. Dưới đây là các cách tính khối lượng san lấp mặt bằng được các kỹ sư hiện nay thường sử dụng

Cách tính khối lượng san lấp với phần mềm EXCEL

Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng này sử dụng bảng tính EXCEL tính khối lượng bằng cách chia ô dưới. Phương pháp này cũng được áp dụng rộng rãi kể cả với những công trình đơn giản hơn như nhà kho, xưởng, nhà ở,… Bạn có thể áp dụng phương pháp này theo những bước sau:

 • Bước 1. Bắt đầu bằng cách chia bảng EXCEL theo kích thước 20 x 20m và 10 x 10m. 
 • Bước 2. Tạo một mặt phẳng thiết kế dựa theo cao độ và độ dốc đã hoàn thiện. 
 • Bước 3. Xác định 4 điểm góc ở mỗi ô lưới. Đối với mỗi góc, tạo ra những cao độ tự nhiên, cao độ thiết kế và tỷ lệ của độ cao. 
 • Bước 4. Đối với mỗi ô lưới, hãy tiếp tục tạo thêm khối lượng với 3 giá trị tính toán: tên, diện tích, khối lượng.
 • Bước 5. Sử dụng công thức sau để tiến hành tính khối lượng đắp hoặc đào: Diện tích ô x Trung bình cộng giá trị chênh cao của các góc lưới.
 • Bước 6. Tiến hành tính tổng khối lượng theo hàng hoặc cột. Trong đó bao gồm: diện tích đàp, khối lượng đào, diện tích đắp và khối lượng đắp.
 • Bước 7. Tạo thêm các ghi chú kèm theo tránh nhầm lẫn. 
Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng EXCEL

Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng với 3DMAX

3DMAX là một ứng dụng khác cũng thường được sử dụng để tính khối lượng san lấp mặt bằng. Bạn có thể áp dụng ứng theo những bước sau:

 • Bước 1. Trên ứng dụng, tiến hình tạo phần đất giao của của thiết kế và hiện trang, hay còn là mặt mesh. Phần này còn được gọi là khối C.
 • Bước 2. Tính khối lượng đào bằng cách lấy Khối A – Khối C. 
 • Bước 3. Tính khối lượng đắp thiết kế bằng cách lấy Khối B – Khối C. 

Chú thích: 

Khối C là giao của Khối A và Khối B. Trong đó:

 • Phần đào đi là phần dư của (Khối A – Khối C).
 • Phần đắp vào là phần dư của (Khối B – Khối C)/
 • Để sử dụng phần mềm 3DMAX giúp tìm kiểm điểm giao của các khối dễ dàng hơn, bạn hãy sử dụng lệnh Create –> Compound Object –> Boolean.
 • Công thức tính khối lượng: V= (h1+h2+h3) x S/3. 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn một số cách tính khối lượng san lấp mặt bằng sử dụng các phần mềm rất đơn giản, dễ dàng. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo thêm các dịch vụ xây nhà nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội