Bật mí 3 bước xây nhà chất lượng, hiệu quả

Xây nhà là một công việc quan trọng trong cuộc sống hiện nay, xây nhà bao gồm 3 bước xây nhà chính từ khi bắt đầu chuẩn bị đến khi hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà. Đối với bất kì một cá nhân hay tập thể nào khi có ý định xây nhà cần tìm hiểu kĩ và đi theo đúng các 3 giai đoạn để có thể xây dựng được 1 ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Hãy cùng với Công ty xây dựng TXD tìm hiểu rõ hơn về 03 giai đoạn xây dựng nhà qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chuẩn bị thật tốt, chính là bí quyết để 3 bước xây nhà thành công
Chuẩn bị thật tốt, chính là bí quyết để 3 bước xây nhà thành công

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về đơn vị xây sửa nhà cửa trọn gói TXD

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Có thể bạn coi thường sự quan trọng của giai đoạn chuẩn bị này. Nhưng thực tế đây là bước đầu tiên trong 3 bước xây nhà, là giai đoạn chuẩn bị quyết định sự thành công của việc xây nhà. Sự chuẩn bị kỹ sẽ giúp cho chúng ta xây được căn nhà hợp lý nhất, hoàn hảo nhất, và đẹp nhất trong mắt chúng ta.

Lên kế hoạch tài chính

Để xây một căn nhà đẹp không khó, xây một căn nhà hợp lý với số tiền phù hợp mới là bài toán cần giải quyết. Khi xây dựng một ngôi nhà, việc trước hết cần làm là tính toán và lên một kế hoạch tài chính cho việc xây dựng ngôi nhà. Thông thường tổng chi phí xây dựng một ngôi nhà bao gồm:

– Chi phí pháp lý: chi phí cấp phép xin phép xây dựng

– Chi phí tư vấn thiết kế: giá thiết kế hiện nay từ 140 k/m2, tùy vào chất lượng thiết kế.

– Chi phí xây dựng: chi phí xây dựng nhà dân hiện nay vào khoảng từ 4,8 triệu/m2

– Chi phí giám sát: nếu bạn là người có kiến thức trong xây dựng để tiết kiệm chi phí này bạn nên trực tiếp giám sát.

– Chi phí thiết bị, nội thất: gồm thiết bị vệ sinh, thiết bị bếp, thiết bị điện, máy lạnh, giường tủ bàn ghế…

– Chi phí dự phòng: 10% tổng các chi phí trên.

Lập kế hoạch về tài chính xây dựng nhà chi tiết
Lập kế hoạch về tài chính xây dựng nhà chi tiết

>>>Xem thêm: Xây nhà trọn gói phần thô

Chọn tư vấn thiết kế

Sau khi bạn đã tính toán tài chính hãy đưa đề bài đó ra để giải quyết cùng nhà tư vấn thiết kế cho ngôi nhà của bạn…

Không cần một nhà tư vấn thiết kế bạn vẫn có thể xây được nhà như bao người đã làm. Tuy nhiên vai trò của một người tư vấn thiết kế thực sự quan trọng bạn không nên bỏ qua để tránh mất đi không gian ở đích thực trong khi bạn vẫn phải bỏ ra một số tiền lớn xây nhà.

Nhà tư vấn giúp cho bạn, thiết kế cho căn nhà có một mặt bằng cơ cấu toàn bộ nhà được tổ chức chặt chẽ, mạch lạc, và khoa học, phù hợp với công năng và yêu cầu sử dụng của tất cả các thành viên trong gia đình.

Dù vai trò của tư vấn thiết kế rất quan trọng, song người quan trọng nhất trong mọi quá trình vẫn là bạn. Tôi cho rằng với một đầu óc tổ chức tốt và bạn thực sự muốn tiết kiệm chi phí, bạn nên thuê một sinh viên kiến trúc biết vẽ cad và 3D, người có thể thể hiện được ý tưởng chi tiết của bạn và giúp bạn nhìn thấy trực quan ngôi nhà của mình và tất nhiên chi phí là vô cùng tiết kiệm so với việc thuê một kiến trúc sư.

>>> Xem thêm: Chống thấm chuyên nghiệp

Xin giấy phép xây dựng

Để được cấp phép xây dựng và trải qua 3 bước xây nhà thuận lợi, phải đảm bảo đủ các điều kiện:

– Khu đất phải được công nhận về mặt pháp lý (GCNQSD đất hoặc GCNQSD đất và QSH tài sản gắn liền đất do CQNN có thẩm quyền cấp) và được cấp phép xây dựng.

– Trường hợp đất dự án thì phải được BDA cấp phép xây dựng dựa trên quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn dự án đã được CQNN có thẩm quyền phê duyệt.

– Phải có hồ sơ thiết kế Xin phép xây dựng của đơn vị có tư cách pháp nhân & có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình;

– Đối với nhà ở không thuộc đất dự án, sau khi có giấy phép xây dựng thì phải lập điểm báo xây dựng và báo cáo UBND phường sở tại kế hoạch xây dựng.

Xin cấp giấy phép xây dựng trước khi tiến hành
Xin cấp giấy phép xây dựng trước khi tiến hành

Lựa chọn đơn vị thi công

Chọn nhà thầu xây dựng là mối quan tâm lớn nhất của chủ đầu tư khi xây nhà. Công việc quan trọng của bạn trong giai đoạn này là lựa chọn được nhà thầu xây dựng uy tín và hợp lý, lựa chọn nhà thầu hợp lý quyết định sự thành công của quá trình đầu tư xây nhà của bạn.

Nhà thầu xây dựng phải là nhà thầu lành nghề, thực hiện công việc chất lượng, giá cả hợp lý, tiến độ thi công nhanh và tuyệt đối an toàn và vệ sinh môi trường.

Thực tế không phải dễ dàng để lựa chọn được một nhà thầu ưng ý, mặc dù số lượng nhà thầu xây dựng nhà ở tư nhân hiện tại là rất nhiều.

Đối với phần lớn chủ nhà, biện pháp thông thường là hay hỏi người quen thân, nhờ họ giới thiệu cho các đội thầu đã được biết đến trước đó.

Biện pháp này khá an toàn, mặc dù không phải lúc nào cũng thành công. Tất nhiên còn nhiều cách khác để tìm kiếm một nhà thầu tốt, nó tuỳ thuộc vào tầm hiểu biết, mối quan hệ và cách làm của mỗi chủ nhà.

>>> Xem thêm: Xây văn phòng khách sạn

Chuẩn bị mặt bằng

Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm: làm sạch, phát quang mặt đất; giải toả nhà & kết cấu xây dựng cũ, vận chuyển phế thải đổ đi.

Thuê và dọn nhà sang chỗ ở tạm nếu xây dựng trên nền nhà cũ. Tập kết vật liệu, lán trại cho công nhân, hàng rào che chắn công trình. Nguồn điện, nước phục vụ việc xây dựng.

Công tác chuẩn bị mặt bằng thường không thể hiện trong hồ sơ thiết kế, vì vậy công tác này phải được thoả thuận thống nhất do bên nào thực hiện.

Giai đoạn 2: Thi công xây thô

Thủ tục động thổ

Ông bà ta có nói “Có kiêng có lành“: trước khi khởi công xây dựng cần chọn ngày tốt, giờ hoàng đạo, hợp tuổi gia chủ, hợp với xây cất để làm lễ động thổ xin phép làm nhà may mắn tốt lành.

Trình tự, lễ cúng tuỳ theo tập tục địa phương, tốt nhất gia chủ nên tham khảo người am hiểu về phong thuỷ, địa lý và các bậc cao niên.

Sau khi làm lễ, gia chủ (hoặc người hợp tuổi) là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó mới cho thợ đào.

Xây dựng phần thô

Xây dựng phần thô gồm các công việc xây dựng phần chân đế và bộ khung chính công trình:

Công tác làm nền móng bao gồm: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền (ép cọc BTCT hoặc cọc tre …), gia công cốt thép móng và đổ bê tông móng.

Móng nhà dân dụng thường là: móng đơn (móng cọc), móng băng, móng bè (thường cho công trình lớn hoặc nhà có tầng hầm hoặc nhà xây chen giữa phố).

– Phần khung nhà gồm 5 thành phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà & cầu thang.

– Đan thép, ghép ván khuôn phải theo đúng yêu cầu bản vẽ kết cấu & quy chuẩn XD.

– Tháo dỡ cốp pha cần lưu ý thời gian ngưng kết của bêtông phải đủ tuổi.

– Xây tường thẳng, đều, vữa đủ độ kết dính & chống thấm ướt.

– Lắp đặt các cấu kiện ngầm và các ống bảo hộ ngầm.

– Mac bê tong và Mac vữa phải theo hồ sơ thiết kế và tuân theo TCXD Việt Nam.

>>> Xem thêm: Thi công xây dựng biệt thự

Giai đoạn 3: Hoàn thiện

Giai đoạn hoàn thiện gồm: lắp đặt hệ thống điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, trát tường, láng nền, ốp lát, sơn bả tường, lắp đặt trần, cầu thang, lắp đặt thiết bị điện, điều hòa…

Một số yêu cầu cơ bản khi thi công: Công tác trát tường, láng nền: trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ thiết kế.

Việc ốp lát gạch theo đúng tiêu chuẩn quy định: mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô lệch, nghiêng ngả. Chọn sơn cần chọn loại phù hợp với mỗi bề mặt, chất liệu & vị trí cần sơn.

Làm mộc: cửa, cầu thang, bếp… Công tác lắp đặt điện, nước & các thiết bị KT: tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật thi công.

Sản xuất, lắp đặt nội thất. Sau khi hoàn thiện và tiến hành kiểm tra chất lượng công trình, tiếp theo là giai đoạn lắp đặt nội thất và trang thiết bị. Vật dụng nội thất và trang thiết bị được lắp đặt theo hồ sơ thiết kế.

Đến đây công trình với 3 bước xây nhà đã hoàn tất.

Công trình sau khi đã hoàn thiện - TXD
Công trình sau khi đã hoàn thiện – TXD

Sử dụng & các vấn đề bảo dưỡng trong quá trình sử dụng

Sau khi hoàn tất, căn nhà được đưa vào sử dụng theo mục đích thiết kế ban đầu. Việc sử dụng sai mục đích sẽ làm biến đổi các thành phần cấu kiện dễ dẫn đến những hư hỏng khó lường.

Trong quá trình ở, cần thường xuyên bảo dưỡng, chú ý các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng căn nhà như: thời tiết, công năng sử dụng, tác động các công trình kề bên.

Trên đây là 3 bước xây nhà từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thiện. Hy vọng bài viết này đem lại cho quý vị những thông tin hữu ích cho việc xây dựng một ngôi nhà.

Tham khảo thêm các thông tin hữu ích tại website: https://txd.vn/

TXD

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội