Cách bố trí cốt đai trong dầm, bạn đã biết?

Cách bố trí cốt đai trong dầm đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi chúng ảnh hưởng lên chất lượng của công trình. Cùng TXD tìm hiểu ngay nhé!

Cốt đai là gì?

cốt đai
cốt đai

Cốt đai là một dạng cốt thép có khả năng liên kết các khối cốt thép chịu lực, cấu tạo thành khung chắc chắn và hứng chịu lực cắt, đóng vai trò nâng đỡ và cố định các vị trí, đồng thời tối thiểu những sai sót nở ngang khi đổ bê tông.

Công dụng của cốt đai

công dụng của cốt đai
công dụng của cốt đai

Với bất cứ một công trình nào, ta đều biết cốt đai là một bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu được. Cốt đai giúp cho quá trình thi công diễn ra một cách thuận lợi và mang lại sự chắc chắn, bền vững cho cột. Nếu như cốt đai không được làm một cách cẩn thận, nghiêm chỉnh thì chất lượng của công trình sẽ bị ảnh hưởng vô cùng lớn.

Câu trả lời cho câu hỏi cốt đai có tác dụng gì là cốt đai đóng vai trò cố định vị trí cốt thép theo hướng chiều dọc trước khi thực hiện đổ bê tông. Cốt đai sẽ phải chịu ứng lực do sự co ngót gây ra đồng thời tăng khả năng chịu lực nén của bê tông và tối giản tình trạng nở ngang khi có lực cắt tác động vào. 

Cấu tạo cốt đai 

Được biết tới là bộ phận kết nối của cốt thép và cốt dọc chịu lực hay của cốt dọc cấu tạo và cốt xiên. Các bạn hãy cùng TXD tìm hiểu cấu tạo của cốt đai nhé!

Cốt thép dọc chịu lực: Có đường kính dao động từ 10mm đến khoảng 32mm. Đối với b lớn hơn hoặc bằng 150mm thì phải đảm bảo có tối thiểu 2 thanh thép, nếu ngược lại thì có thể chỉ cần 1 thanh thép là đủ.

Cốt thép dọc cấu tạo: Có tác dụng dùng để làm giá đỡ với đường kính trong khoảng từ 10mm đến 12mm, h lớn hơn 700mm. Chúng được dùng để đảm bảo tính ổn định và cân bằng cho cốt đai.

Cốt đai: Chịu lực mặt cắt Q, có đường kính dao động từ 6mm tới 8mm. Bộ phận này được buộc theo cột dọc. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cố định và đảm bảo vị trí cột được kiên cố khi tiến hành thi công.

Cốt thép xiên: bộ phận này hỗ trợ khả năng chịu lực của mặt cắt, nhất là khi dầm có cường độ lực quá lớn 

Cốt đai hiện nay thường được thiết kế theo dạng móc, giúp tăng khả năng chống chọi với các chuyển động mạnh, giảm được những tác động bất lợi hay không mong muốn trong quá trình thi công.

Cách bố trí cốt đai trong dầm

cách bố trí cốt đai trong dầm
cách bố trí cốt đai trong dầm

Cốt đai trong dầm sẽ đồng thời vừa chịu lực nén, kéo và cả lực cắt. Chính vì vậy, cách bố trí cốt đai trong dầm tốt nhất phải đáp ứng được các điều kiện liên quan đến khoảng cách các cốt đai trong thực tế, khoảng cách cốt đai tối đa và khoảng cách cốt đai cấu tạo. Nguyên tắc đặt cốt đai sẽ đặt dày hơn ở ¼ nhịp tính từ gối và sẽ thưa hơn ở vị trí giữa nhịp.

Nếu chiều cao của dầm lớn hơn hoặc bằng 700mm thì cốt đai có thể được yêu cầu thêm để tăng khả năng chịu lực. Điều này đóng vai trò ảnh hưởng quyết định tới độ phình, chống co ngót, độ ổn định của khung dầm cốt thép khi đã hoàn thành thi công.

Một vài câu hỏi xung quanh cốt đai

Vì sao cốt đai lại có móc?

Câu trả lời cho câu hỏi phổ biến này là tùy thuộc vào phong cách và nhu cầu sử dụng trong mỗi dự án mà quyết định xem cốt đai có móc hay không. Các dự án xây dựng thường thiết kế cốt đai dạng móc thời gian gần đây là bởi muốn tăng khả năng chống chọi với những chuyển động mạnh, loại bỏ những hiệu ứng xấu có thể diễn ra trong quá trình thi công đồng thời mang lại tính hiệu quả trong xây dựng cao hơn. Cốt đai cũng giúp cho quá trình đổ bê tông đạt kết quả cao hơn, giữ vững được vị trí đổ, ngăn bê tông tách ra ngoài ảnh hưởng tới chất lượng cột. Ngoài ra, cốt đai còn cung cấp chống trượt cực kì tốt từ bê tông và giữ chúng ở vị trí cố định cực kì hiệu quả. 

Vì sao trong khung bê tông cốt thép, cột khung có vị trí đối xứng còn dầm khung lại bố trí cốt thép không đối xứng?

Cốt thép trong cột khung bố trí đối xứng vì cột là cấu kiện chịu nén, cốt thép chịu mô men sinh ra do tác dụng của lực xô ngang như gió trái, gió phải.

Cốt thép trong dầm khung bố trí không đối xứng vì dầm là cấu kiện chịu uốn, cốt thép chịu mô men sinh ra do tải trọng tác dụng thẳng đứng.

Bài viết trên đây, TXD đã chia sẻ tất cả những kiến thức xung quanh cốt đai và cách bố trí cốt đai trong dầm một cách khoa học và hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ trở nên hữu ích cho những công trình tương lai của bạn. Hãy truy cập vào trang web của chúng tôi để tham khảo ngay những dịch vụ xây nhà khác nhé. 

 

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội