Những mẫu nhà có tầng hầm để xe hiện đại, tiện lợi nhất

Những mẫu nhà có tầng hầm để xe đang càng càng nhận được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Đối với người dân thành thị, mẫu nhà này có thể giải quyết được vấn đề diện tích có hạn, lại còn tận dụng được để làm nhà kho để đồ. Hãy cùng tìm hiểu và tham khảo về mẫu nhà đang hot hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Ưu điểm của những mẫu nhà có tầng hầm để xe

Những mẫu nhà có tầng hầm để xe được người dân thành thị yêu thích bởi những ưu điểm nó mang lại cho gia đình. Một số ưu điểm nổi bật nhất bao gồm:

 • Có thể tận dụng được hết diện tích sử dụng.

Thiết kế nhà có tầng hầm để xe trước hết sẽ mang lại cho gia đình chỗ để xe rộng rãi, thoải mái mà không cần gửi bên ngoài. Ngoài ra, nếu được xây khéo léo, bạn còn có thể sử dụng tầng hầm để chứa đồ, hoặc thậm chí sử dụng như một căn phòng bình thường.

 • Phòng tránh tình trạng nồm ẩm.
 • Gia tăng giá trị cho ngôi nhà của bạn.
Ưu điểm của những mẫu nhà có tầng hầm để xe

Quy định về thiết kế thi công những mẫu nhà có tầng hầm để xe 

Để đảm bảo về cả mặt an toàn và chất lượng của công trình, khi thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe bạn cần ghi nhớ những quy định sau:

 • So với độ cao của vỉa hè trước nhà, chiều cao của phần nổi của tầng hầm để xe đến sàn của tầng trên không được phép quá 1,2m.
 • Đường xuống tầng hầm cần đảm bảo độ dốc khoảng 15% so với mặt đường và cần được cách ranh lộ giới ít nhất là 3m. 
 • Nếu nhà bạn có mặt tiền giáp đường lộ giới dưới 6m, bạn không được phép thiết kế nhà ống có hầm để xe.
 • Đối với những căn nhà không có sân, diện tích hẹp và phố ngắn, độ dốc xuống hầm cần rơi vào khoảng từ 20 – 25%. Có nghĩa là nền đất sẽ dốc thấp xuống 25cm nếu đi vào 1m.
 • Chiều dài của diện tích nhà tầng hầm để xe phải đạt ít nhất 5m.
Quy định về thiết kế thi công những mẫu nhà có tầng hầm để xe 

Kích thước của hầm hầm khi thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe 

Khi thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe, bạn cần đảm bảo chiều cao của tầng hầm phải đạt ít nhất từ 2,2m trở lên. Tương tự, để xe ô tô có thể lưu thông dễ dàng thì chiều cao của hầm cũng phạt đạt từ 2,2m.

 • Đối với xe 4 chỗ nhỏ: kích thước tầng hầm tối thiểu là 3m x 5m
 • Đối với xe 4 chỗ thân dài: kích thước tầng hầm tối thiểu là 3m x 5,5m.

Cách tính độ dốc của hầm khi thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe

Độ dốc của những nhà có tầng hầm để xe, hay còn gọi là ram dốc, không được phép vượt quá 15 – 20% khi so với chiều sâu tầng hầm. Ví dụ, nếu hầm để xe nhà bạn có độ sâu 1m tương đương với dốc có chiều dài ít nhất 6. Nền dốc sẽ thấp xuống 25cm nếu bạn đi vào được 1m. 

Độ dốc của tầng hầm để xe có kích thước tối thiểu 3,5m. Trong đó, cần phải đảm bảo khoảng cách của ram dốc và lộ giới ít nhất 3m. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng ô tô chạm gầm trong mỗi lần lên xuống. Ngoài ra, độ dốc này cũng sẽ đảm bảo tầm nhìn cho người tham gia giao thông trên đường khi có ô tô đi lên.

Chi phí xây dựng, thiết kế những mẫu nhà có tầng hầm để xe

Chi phí xây dựng và thiết kế nhà ống có hầm để xe sẽ giao động dựa theo chi phí nguyên vật liệu cùng với độ sâu ước tính của tầng hầm. Nhìn chung chi phí của những mẫu nhà có tầng hầm để xe chắc chắn sẽ cao hơn 115 – 140% so với những mẫu nhà không có hầm.

 • Thiết kế nhà có tầng hầm để xe sâu bằng hoặc dưới 1,2m so với nền cốt vỉa hè: tính bằng 150% diện tích sàn x với giá xây dựng phần thô.
 • Thiết kế nhà có tầng hầm để xe sâu từ 1,2m đến 1,8m so với nền cốt vỉa hè: tính bằng 170% diện tích sàn nhân với giá xây dựng phần thô.
 • Thiết kế nhà có tầng hầm để xe sâu từ 1,8m đến 2,5m so với nền cốt vỉa hè: tính bằng 200% diện tích sàn x đơn xây dựng phần thô.
 • Thiết kế nhà có tầng hầm để xe độ sâu lớn hơn 2,5m so với nền cốt vỉa hè: tính bằng 300% diện tích sàn x đơn xây dựng phần thô.

Lưu ý khi thiết kế những mẫu nhà có tầng hầm để xe

Ngoài những đặc điểm cần nhớ như đã nêu ở trên, bạn cũng nên lưu ý một vài vấn đề khi thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe:

 • Nền và vách trần

Nhà có tầng hầm để xe cần được trát phẳng tường và trần của hầm. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những dòng sơn chống bám, dễ dàng vệ sinh. Sàn nhà nên được xây từ vật liệu có khả năng chống mài mòn, chống trơn và dễ lau chùi.

Ngoài ra, nền và cách trần cần được đảm bảo chống thấm, xử lý kĩ càng, đổ bê tông cốt thép dày ít nhất 20cm

 • Hệ thống chiếu sáng. Đảm bảo tầng hầm được chiếu sáng đầy đủ, không có góc tối gây ẩm mốc.
 • Hệ thống thoát nước. Xử lý kỹ càng hệ thống thoát nước bởi đây sẽ trở thành khu vực dễ ngập úng khi mưa bão lớn.
 • Đảm bảo an toàn. Cần gia cố chắc chắn các loại kệ tủ nếu sử dụng tầng hầm với cả mục đích chứa đồ. 
Lưu ý khi thiết kế những mẫu nhà có tầng hầm để xe

Những mẫu nhà có tầng hầm để xe hiện đại, tối ưu nhất

Mẫu thiết kế nhà 3 tầng có hầm để xe
Mẫu thiết kế nhà 2 tầng có hầm để xe
Mẫu thiết kế nhà phố 4 tầng có tầng hầm để xe

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cũng như lưu ý nếu bạn muốn tham khảo xây dựng những mẫu nhà có tầng hầm để xe. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về dịch vụ xây nhà nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội