Lễ động thổ xây nhà là gì? Ý nghĩa lễ cúng động thổ xây nhà

Xây nhà là một trong những công việc trọng đại nhất trong cuộc đời của mỗi người. Vì vậy, trước khi tiến hành xây nhà gia chủ cần xem xét chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong đó không thể không kể đến chuẩn bị lễ động thổ xây nhà. Hãy cùng tìm hiểu về nghi lễ này qua bài viết dưới đây!

Ý nghĩa của lễ động thổ xây nhà

Lễ động thổ xây nhà là cách để trình báo với thổ địa của dòng họ như một lời xin phép để xây thêm những công trình mới cho gia đình.  Lý do chính bởi thổ địa là thần giúp canh giữ đất đai. Vì vậy nếu bạn muốn động đến thì cần phải xin phép cẩn thận. Vì vậy, nghi lễ này mang một ý nghĩa rất lớn đối với gia chủ khi bắt đầu xây nhà. 

Ý nghĩa của lễ động thổ xây nhà

Ngoài ra, người ta cũng thường cho rằng trên mọi mảnh đất thường có rất nhiều vong linh cư ngụ. Hay mảnh đất đó cũng có thể đã từng là nơi được dùng để thờ cúng, xây miếu và chùa chiền,… Lễ cúng động thổ xây nhà sẽ là một nghi thức nhằm thể hiện mong muốn vong linh di dời ra chỗ khác của gia chủ. Chỉ có như vậy thì những công trình thi công mới có thể diễn ra suôn sẻ, không gặp nhiều khó khăn, rủi ro hay nguy hiểm. Đó cũng là lý do tại sao đại đa số người dân Việt Nam sẽ thực hiện lễ động thổ xây nhà trước khi bắt đầu khởi công.

Lễ vật cúng động thổ xây nhà bao gồm những gì?

Lễ vật cúng là một phần quan trọng không thể bỏ qua trong lễ cúng động thổ. Mâm cúng được chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng sẽ phần nào thể hiện sự thành tâm của gia chủ đối với thổ địa nơi đó. Một mâm lễ động thổ xây nhà sẽ bao gồm:

 • 1 con gà.
 • 1 đĩa muối tinh.
 • 1 bát gạo.
 • 1 bát nước lọc.
 • 5 chiếc oản đỏ.
 • 5 lễ vàng làm tiền cúng.
 • 1 đĩa nhỏ muối gạo.
 • 1 đinh vàng hoa tươi.
 • 1 nửa lít rượu trắng chưa qua sử dụng.
 • 1 lạng chè khô, 1 bao thuốc.
 • 9 bông hoa hồng đỏ vẫn tươi.
 • 1 bánh chưng hoặc 1 đĩa xôi đã nấu.
 • Muối, gạo, nước để cạnh nhau lần lượt trong 3 hũ nhỏ.
 • 3 miếng trầu têm cùng với 5 lá trầu.
 • 1 bộ quần áo có đầy đủ mũ, hài màu đỏ, kiếm trắng cho Quan Thần Linh.
 • 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc (bộ tam sên).
 • Mâm ngũ quả tròn.
Lễ vật cúng động thổ xây nhà bao gồm những gì?

Hướng dẫn cúng lễ động thổ xây nhà

Để lễ động thổ được diễn ra một cách thuận lợi, suôn sẻ, bạn cần lưu ý và nhớ kỹ những điều sau đây:

Chọn ngày lành tháng tốt 

Chọn ngày lành tháng tốt là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của lễ cúng động thổ. Ngày tháng năm hành lễ phải được chọn phù hợp với tuổi mụ của gia chủ theo tử vi phong thủy. Chủ nhà không nên cố tình xây nhà nếu vào năm đó bói ra năm tuổi trùng với năm Hoang Ốc và Kim Lâu.

Chọn ngày lành tháng tốt 

Nếu việc xây nhà quá cấp bách, gia chủ có thể tiến hành lễ mượn tuổi. Đây là hình thức mượn những người có tuổi không phạm phải năm kỵ, tuổi đẹp để làm lễ động thổ. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến những ngày xấu trước khi tiến hành lễ. Những ngày cần tránh bao gồm: Sát Chủ, Hắc Đạo, Trùng phục, Trùng Tang,…

Mua sắm lễ vật cúng động thổ

Sau khi đã chọn được ngày lành tháng tốt để tiến hành lễ động thổ chủ nhà cần bắt đầu mua sắm lễ vật cho lễ. Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi muốn lễ cúng động thổ xây nhà diễn ra thành công. Tuy nhiên bạn cũng không cần chuẩn bị mâm cỗ quá xa xỉ, chỉ cần đầy đủ những vật dụng cần thiết như đã nêu trên. Ngoài ra, mỗi văn hóa sẽ thường sẽ có một mâm cúng riêng. Trong đó có thể kể đến mâm cúng chay, cúng mặn, cũng hoa quả,… Vì vậy, bạn có thể trình bày và hỏi ý kiến Pháp sư để chuẩn bị được mâm cỗ phù hợp với bản thân nhất.

Tiến hành lễ động thổ xây nhà

Để tiến hành lễ động thổ, đầu tiên bạn hãy bày mâm cúng lên một các bàn cỡ nhỏ và đặt tại trung tâm công trình xây dựng. Bạn nên lựa chọn những mô đất sạch sẽ, cao ráo nhất khu vực này. Tiếp đó, bạn cần đốt 2 cây đèn và 7 cây nhang nếu bạn là đàn ông, 9 cây nhang nếu bạn là phụ nữ. Sau đó bạn cần cầm 3 cây trang trên đặt lên mâm cúng và 3 cây đặt ở dưới đất. 

Tiến hành lễ động thổ xây nhà

Trong quá trình làm lễ cúng động thổ xây nhà, chủ nhà hãy tiến hành vái 4 phương 8 hướng sau khi thắp nhàng và sau đó khấn với mâm lễ của gia đình. Bạn có thể xin Thầy văn khấn lễ cúng động thổ để đảm bảo thành công xây nhà. Sau khi đã khấn xong, bạn hãy hóa vàng đồ hàng mã trước khi hương tàn. Lưu ý rằng trang phục làm lễ nên gọn gàng, lịch sự và chỉnh tề.

Sau công đoạn hóa vàng, chủ nhà cấn rải muối gạo cùng với cuộc đất, đặt gạch tại nơi sẽ đào móng với mục đích trình báo với Thổ Địa. Như vậy, bạn đã có thể tiến hành thi công ngay sau đó. Ngoài ra, bạn hãy giữ lại hũ muối – gạo – nước để sử dụng cho lễ nhập trạch sau này.

Qua bài viết trên, TXD đã giới thiệu và hướng dẫn cho bạn cách thực hiện lễ động thổ xây nhà cho những lần bắt đầu công trình thi công tới này của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về dịch vụ xây nhà nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội