Xây dựng 2020 – Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng

Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong xây nhà nói riêng và xây công trình nói chung. Rất nhiều tai nạn trong thi công xây dựng xảy ra hằng ngày. Chúng có thể gây thiệt hại lớn cho cả người và của.

Vì vậy, TXD sẽ chia sẻ cho bạn những biện pháp an toàn trong thi công xây dựng.

Luật xây dựng quy định Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng

Vấn đề này đã được Luật Xây Dựng năm 2003 quy định rõ ràng, cụ thể như sau:

Trong suốt thời gian xây dựng, thi công nhà ở, công trình lớn, các đơn vị nhận thầu cần phải có trách nhiệm: 

– Tiến hành thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho mọi người cũng như máy móc, thiết bị, tài sản, công trình đang xây dựng, công trình ngầm và các công trình liền kề. Các máy móc, thiết bị phục vụ xây dựng, thi công phải được kiểm tra, kiểm định an toàn trước khi đưa vào sử dụng

– Thực hiện biện pháp kỹ thuật an toàn riêng đối với những hạng mục công trình hoặc công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn;

– Thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra mất an toàn trong thi công xây dựng.

Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng
Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng

Biện pháp an toàn lao động

Chấp hành nghiêm chỉnh việc kiểm tra thường xuyên về bảo hộ lao động theo quy định của Nhà nước.

– Khu vực đang thi công phải đảm bảo vệ sinh môi trường, gọn gàng, ngăn nắp. Loại bỏ hết tất cả các yếu tố có khả năng gây mất an toàn gồm các vật sắc nhọn, dụng cụ xây dựng không cần thiết, dây điện bị hở, ổ cắm nối tiếp không đảm bảo chất lượng,…

Thi công vào ban đêm phải có đầy đủ hệ thống đèn điện ánh sáng. Xây dựng nhà cao tầng phải có lưới bảo vệ an toàn.

– Sắp đặt, bố trí hợp lý các biển cảnh báo và nội quy an toàn lao động. Các biển này nên để ở những vị trí mà tất cả mọi người đều có thể dễ dàng quan sát, nhìn thấy được. 

– Đối với những vị trí có thể gây nguy hiểm trên công trường, đơn vị thực hiện thi công bắt buộc phải có người giám sát, người hướng dẫn, thực hiện nhiệm vụ cảnh báo để đề phòng tai nạn cho người lao động hoặc người dân.

– Người trực tiếp lao động phải được cung cấp về trang bị bảo hộ lao động bao gồm quần áo, giày, mũ, găng tay và các thiết bị cần thiết khác.

Nhà thầu và chủ đầu tư 

Cùng phải lên bản kế hoạch dự trù trong tình huống phát sinh, xử lý kịp thời nếu xảy ra tai nạn. Vấn đề này có ý nghĩa thực sự quan trọng bởi khả năng mất an toàn trong thi công xây dựng là hoàn toàn có thể xảy đến. 

Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng
Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng

Khi đã có trước sự chủ động và biện pháp an toàn trong thi công xây dựng, công trường sẽ được đảm bảo và hạn chế nhất có thể các thiệt hại về người và của, đồng thời đảm bảo uy tín cho nhà thầu.

Cần thiết hơn nữa, phải có cán bộ y tế trực hiện trường. Trước khi người lao động bắt đầu thi công công trình, có thể tổ chức khám sức khỏe.

>>>Xem thêm Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép xây dựng

Biện pháp kỹ thuật thi công

Nhân viên, công nhân, giám sát tham gia thi công xây dựng đều phải được đào tạo tại các ngành nghề, trường học phù hợp và có giấy chứng nhận chuyên môn theo quy định nhà nước hiện hành 

Trang bị kiến thức về an toàn xây dựng và thiết bị đảm bảo cho công nhân trước khi họ bắt đầu làm việc. Với các đối tượng lao động phổ thông, nhà thầy nên chú ý hơn trong hướng dẫn, quản lý 

Nhà thầu chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, bảo hiểm xã hội, vệ sinh môi trường…, và các chi phí khác sinh ra do quá trình tổ chức thi công 

Các tổ thi công cùng với chủ đầu tư, giám sát thi công, tư vấn thiết kế thường xuyên trao đổi để thống nhất phương án kỹ thuật, tiến độ thi công. Hạn chế tới mức thấp nhất việc thi công chồng chéo, đục phá , gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng
Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng

Kết thúc xong toàn bộ thi công công trình, dựa trên biên bản nghiệm thu,  phía nhà thầu sẽ thực hiện các công đoạn tiếp theo. 

>>>Xem thêm Hồ sơ thiết kế xây dựng nhà gồm những gì?

Biện pháp an toàn về điện, phòng chống cháy nổ

An toàn điện

Để an toàn hệ thống điện phải có cầu dao tổng, cầu dao riêng rẽ có khả năng cắt điện một phần hay toàn bộ  khu vực thi công. Người lao động, máy và thiết bị thi công trên công trường phải được bảo đảm an toàn về điện. Các thiết bị điện phải được cách điện an toàn trong quá trình thi công xây dựng

Người tham gia thi công xây dựng phải được hướng dẫn về kỹ thuật an toàn điện, biết sơ cứu người bị điện giật khi xảy ra tai nạn về điện. Phải thành lập chỉ huy phòng chống cháy, nổ tại công trường.

>>>Xem thêm Báo giá xây dựng nhà xưởng tiền chế 2020

Phòng chống cháy nổ

Trong thi công xây dựng công trình 2020, phải bố trí các thiết bị chữa cháy cục bộ. Tại các vị trí dễ xảy ra cháy phải có biển báo cấm lửa và lắp đặt các thiết bị chữa cháy và thiết bị báo động, đảm bảo khi xảy ra cháy kịp thời phát hiện để ứng phó

Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng
Biện pháp an toàn trong thi công xây dựng

Có thể thấy rằng, không thể không có các biện pháp an toàn trong thi công xây dựng ở mỗi công trình. Mỗi chủ đầu tư, nhà thầu cũng cần có trách nhiệm cụ thể trong vấn đề này. Với những gì Công ty xây dựng trọn gói TXD đã chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng rằng sẽ không còn những tai nạn nghiêm trọng xảy ra trong xây dựng.

 

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội