Bật mí cách tính giá xây dựng nhà ở chính xác nhất

Giá xây dựng nhà: Là một vấn đề quan trọng mà tất cả mọi người đã và đang có ý định xây nhà đều không thể bỏ qua được.

Tất cả mọi người chắc chắn đều có nhu cầu xây dựng một ngôi nhà riêng dành cho mình. Ngôi nhà không chỉ là nơi tránh mưa tránh nắng mà còn là nơi các thành viên trong gia đình tụ họp, nghỉ ngơi sau thời gian làm việc, học tập bên ngoài xã hội,… Tuy nhiên nhiều người chưa có kinh nghiệm tính toán các khoản chi phí thi công dẫn đến “mơ ước chỉ là ước mơ”, hoặc tính toán sai lệch những chi phí xây dựng làm cho việc đội vốn xây dựng lên cao vượt quá tầm kiểm soát.

Đừng lo nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng một ngôi nhà, mà đang đầu bù tóc rối suy nghĩ về cách tính giá xây dựng nhà. Hãy đọc ngay bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách tính giá xây dựng nhà chính xác nhất.

>>> Để tính kinh phí xây dựng nhà có các phương pháp sau: Tính toán khái quát giá trị xây dựng ngôi nhà, lập dự toán toán chi tiết.

Phương pháp tính toán khái quát giá trị xây dựng ngôi nhà.

Việc này các nhà thầu sẽ dựa vào những số liệu thống kê và kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình thi công trước đó. Nhà thầu sẽ tìm ra được những thông số thể hiện mối quan hệ giữa giá thành với một biến số khác thông qua kinh nghiệm thực hiện dịch vụ thi công nhà ở trước đó.

Thông thường mối quan hệ giữa diện tích thi công và mức giá trên một đơn vị diện tích là mối tương quan người ta hay bắt gặp nhất khi xây dựng nhà ở

Ví dụ: giá xây dựng nhà hiện nay là: (ví dụ là 2,7 triệu đồng/m2).

1. Hạn chế của phương pháp này:

Như đã nói ở trên, việc tính khái toán trị xây dựng ngôi nhà theo đơn giá/m2 là dựa trên cơ sở thống kê nên sai số là điều không thể tránh khỏi.

Muốn chính tính toán chính xác theo phương pháp này đòi hỏi là nhà thầu phải thi công nhiều công trình tương đồng về hình dáng, địa chất, kết cấu, địa tầng thì mới có được một kết quả thống kê có tin cậy cao vừa để xây dựng lên bảng báo giá thi công phù hợp cho những công trình khác nhau. Điều này thật quá khó trong điều kiện hiện nay, do các Hiệp hội Xây dựng, Hiệp hội Kiến trúc chưa đủ năng lực đứng ra tập hợp, phân tích những số liệu này dẫn đến các nhà thầu đơn lẻ khó có được số liệu thống kê tin cậy.

>>> Xem bảng báo giá của công ty TXD mới nhất 

Khi áp dụng phương pháp tính kinh phí xây dựng theo giá/m2 thì có độ sai số khá cao, sai số có thể lớn hơn 10% và trường hợp đặc biệt sai số tính toán lên đến 50%.

2. Bạn có thể tham khảo cách tính theo đơn giá mà các nhà thầu xây dựng

Tại các quận nội thành ở TP. Hồ Chí Minh đưa ra dưới đây:

Đơn giá trung bình từ 2.8 – 3,5 triệu đồng/m2, diện tích thi công xây dựng (không bao gồm: sân vườn, tường và các thiết bị nội thất).

Diện tích thi công xây dựng chínhdiện tích tầng trệt, ban công và các tầng lầu. Nếu nhà lợp mái ngói, thì cộng thêm 30% – 50% chi phí cho phần mái ngói tương đương cộng thêm từ 780.000 – 1.300.000 đ/m2 mái ngói. Nếu nhà được xây dựng theo thiết kế móng băng, thì tính 50% trên tổng diện tích ngôi nhà.

Ví dụ: Tính chi phí xây dựng ngôi nhà 3 tầng, diện tích tầng trệt là 100m2, lợp mái ngói.

  • 100m2 x 3 x 2.800.000 = 840.000.000 đ
  • 100 x 2.800.000 x 1/3 (Mái ngói) = 92.400.000 đ
  • 100 x 2.800.000 x 1/2 (Móng) = 140.000.000 đ
  • Tổng kinh phí ước tính: 840.000.000  + 92.400.000 + 140.000.000 = 1.072.400.000đ

Lưu ý: Đơn giá có thể thay đổi dựa vào điều kiện tự nhiên như kết cấu đất, lấp ao, hồ, gia cố móng,…

Phương pháp lập dự toán chi tiết xây dựng ngôi nhà

Đây là phương pháp tính giá thành xây dựng chính xác nhất, từ đó khách hàng có thể chọn những gói thi công nhà ở phù hợp với kinh phí của mình, hoặc dựa vào đó để lựa chọn những mẫu thiết kế nhà đẹp do các đơn vị  thiết kế nhà ở cung cấp nhằm tìm cho mình một phương án đầu tư phù hợp nhất.

>>> Bạn có thể xem thêm những mẫu thiết kế nhà kèm bảng báo giá thi công nhà ở trọn gói của chúng tôi dưới đây.

Để lập dự toán chi tiết xây dựng ngôi nhà chuẩn bị xây, điều kiện tiên quyết là công trình thi công  phải được hoàn thiện đầy đủ chi tiết hồ sơ thiết kế gồm những hồ sơ: khảo sát phần địa chất của công trình thi công, hồ sơ kết cấu ngôi nhà, hồ sơ kiến trúc ngôi nhà, bản thiết kế hệ thống cấp thoát nước, hồ sơ thiết kế đường điện,…

Dựa trên hồ sơ thiết kế chi tiết, dự toán viên sẽ dự toán được kinh phí chi tiết cho công trình xây dựng.

Những bảng dự toán quan trọng khi xây dựng nhà:

Bảng dự toán về lượng: Tất cả khối lượng các công việc, các hạng mục thi công phải làm từ lúc khởi công đến khi bàn giao được tính toán ở bảng này.

  • Ví dụ: Thi công xây dựng sẽ phải  đổ bao nhiêu khối bê tông, xây tường bằng gạch ống có độ dày 100cm bao nhiêu m2,…

Bảng tổng hợp chi phí vật tư: Bảng này có tác dụng liệt kê số lượng và đơn giá thị trường các chủng loại vật tư xây dựng sẽ được sử dụng để thi công.

  • Ví dụ: xây dựng phải sử dụng bao nhiêu tấn cát, thép, xi măng, bao nhiêu viên gạch các loại,… kèm theo giá tiền tương ứng với từng loại vật tư là bao nhiêu.

Bảng tổng hợp dự toán kinh phí: Ở đây, người thực hiện dự toán sẽ ghi rõ kinh phí cho phần nhân công, vật liệu và các chi phí khác khi thi công công trình.

Đây là phương pháp cho ra kết quả có độ chính xác rất cao, với phương pháp này sai số khi định giá một công trình xây dựng nhỏ hơn 5%.

Vì vậy, các chủ đầu tư nên cân nhắc dựa trên tầm quan trọng của công trình, khả năng chấp nhận rủi ro, để lựa chọn một phương án tính toán nhanh, đơn giản, dễ thực hiện nhưng khả năng sai số khá cao (Phương pháp tính toán khái), hay lựa chọn một phương pháp có độ tin cậy cao, sai số thấp nhưng phức tạp, tốn thời gian (Phương pháp lập dự toán chi tiết).

>>> Hy vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn cho mình được cách tính giá xây dựng nhà phù hợp với mình. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy hãy để lại thông tin của mình dưới link này để nhân viên tư vấn của chúng tôi tư vấn trực tiếp cho bạn. 

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội