Bật mí kỹ thuật ốp gạch tường chỉ với 3 bước đơn giản

Ốp gạch tường có ảnh hưởng rất lớn đến cảm nhận về an toàn và thẩm mỹ của không gian sống. Tuy nhiên, việc này cũng gây khó khăn cho nhiều gia chủ, vì đòi hỏi một số lượng lớn nguyên vật liệu và công sức nhân công, làm tăng chi phí. Hiểu được vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật ốp gạch tường bền đẹp và dễ dàng chỉ với 3 bước. 

Những bước gia chủ cần chuẩn bị trước khi ốp gạch tường

Trước khi bắt đầu tìm hiểu kỹ thuật ốp gạch tường, cần thực hiện những bước chuẩn bị nào để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi và tiết kiệm chi phí? Nếu còn băn khoăn, dưới đây là 4 bước cần chuẩn bị trước khi ốp gạch tường, giúp gia chủ có thể tham khảo:

Bước 1. Tính tổng diện tích cần ốp gạch tường

Gia chủ cần ước chừng diện tích không gian trước khi ốp gạch để xác định số lượng gạch cần sử dụng. Trong trường hợp không gian sống đơn giản và ít nội thất, gia chủ có thể sử dụng công thức:

Diện tích cần ốp = (Chiều dài + Chiều rộng) x 2 x Chiều cao

Tuy nhiên, đối với không gian có nhiều nội thất và thiết kế phức tạp, tổng diện tích cần ốp được tính theo công thức:

Diện tích cần ốp = Diện tích tường/nền – Diện tích khoảng trống

Ví dụ: Nếu gia chủ muốn ốp gạch một bề mặt tường có chiều dài là 11m, chiều rộng là 5m và chiều cao 5m, ta áp dụng công thức sau:

Diện tích cần ốp = (Chiều dài + Chiều rộng) x 2 x Chiều cao = (5 + 5) x 2 x 11 = 220 m2.

Tính tổng diện tích cần ốp gạch tường
Tính tổng diện tích cần ốp gạch tường

Bước 2. Lựa chọn gạch ốp tường chất lượng

Chọn loại gạch phù hợp là một yếu tố quan trọng trong kỹ thuật ốp gạch tường, vì chất lượng gạch sẽ ảnh hưởng đến quá trình ốp và đảm bảo gạch không bị giòn, nứt nẻ, và không gây ảnh hưởng đến chất lượng của ngôi nhà và gây tốn kém chi phí. Khi lựa chọn gạch ốp tường chất lượng, các tiêu chí sau đây thường được xem xét:

  • Thương hiệu uy tín, có chất lượng được đảm bảo và nhiều năm kinh nghiệm.
  • Gạch ốp tường không bị nứt nẻ ở viền gạch.
  • Gạch ốp tường không bị nứt lăn tăn trên bề mặt.

Bước 3. Chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần thiết

Gia chủ cần sẵn sàng các vật dụng cần thiết để quá trình ốp tường diễn ra một cách suôn sẻ và nhanh chóng. Một số nguyên vật liệu không thể thiếu khi ốp gạch bao gồm: kim loại, máy khoan, cành khuấy, búa cao su, thùng chứa vữa, thước đo,… Những vật dụng này có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng vật liệu xây dựng.

Chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần thiết
Chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần thiết

Bước 4. Căn chỉnh mốc ốp tường cân đối

Để đảm bảo bề mặt tường ốp không bị lỗi thẩm mỹ và xiêu vẹo, việc căn chỉnh lề tường trước khi tiến hành ốp gạch là một nguyên tắc quan trọng không thể bỏ qua. Gia chủ có thể sử dụng các phương pháp sau để căn chỉnh mốc gạch:

  • Sử dụng thanh gỗ thẳng để dùng làm mốc cho phần dưới của gạch.
  • Sử dụng bút chì và thước đo để đánh dấu và sử dụng dây đo để tạo mốc theo chiều ngang và dọc.

3 bước trong kỹ thuật ốp gạch tường chuẩn nhất

Công đoạn thi công ốp gạch tường đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự bền đẹp của khu vực ốp trong thời gian dài. Dưới đây là hướng dẫn ốp gạch tường theo tiêu chuẩn, mời gia chủ tham khảo:

Bước 1. Làm sạch bề mặt tường cần ốp

Trước khi tiến hành ốp gạch, gia chủ nên mài phẳng những chi tiết có gồ ghề và lồi lõm trên bề mặt tường. Điều này rất quan trọng để tránh tình trạng gạch nhanh hỏng và bong tróc. Trong bước này, bạn có thể sử dụng bàn chải sắt để loại bỏ các lớp vữa cũ.

Làm sạch bề mặt tường cần ốp
Làm sạch bề mặt tường cần ốp

Một lưu ý nhỏ để đảm bảo bề mặt tường phẳng láng là chà đều bề mặt bằng tay trong quá trình làm việc. Sau đó, sử dụng giấy nhám để làm phẳng bề mặt tường. Gia chủ nên lưu ý đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cá nhân vì công đoạn này thường tiếp xúc với nhiều bụi bẩn. Trong trường hợp tường bị mẻ hoặc có đinh, bạn cần sử dụng keo trám và chờ cho lớp keo khô hoàn toàn trước khi bắt đầu ốp gạch.

Bước 2. Trét keo dán gạch khi ốp tường

Sau khi làm phẳng bề mặt tường, gia chủ cần chuẩn bị kỹ thuật ốp gạch tường. Đầu tiên, trét một lớp keo dán gạch lên bề mặt tường để giữ chặt gạch, tránh tình trạng gạch bong tróc và rơi vỡ sau này. Gia chủ có thể tham khảo quy trình trộn keo như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nước sạch trong dụng cụ trộn keo.
  • Bước 2: Thêm từ từ bột vào nước theo tỷ lệ keo:nước là 4:1 (tính theo khối lượng) hoặc 3:1 (tính theo thể tích).
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp bằng máy hoặc tay để đảm bảo không có cục keo.
  • Bước 4: Để hỗn hợp trong khoảng 3-4 phút trước khi sử dụng, để các thành phần hòa lẫn với nhau. Lưu ý không cần thêm nước vào hỗn hợp sau khi đã trộn.
  • Bước 5: Sử dụng keo đã trộn để dán gạch trong quá trình ốp tường.

Keo dán gạch có thể sử dụng trong khoảng 240 giờ sau khi trộn (thời gian có thể thay đổi tùy theo loại keo), do đó, không cần lo lắng về việc keo khô trước khi hoàn thành ốp gạch. Sau đó, sử dụng cành khuấy để đều lớp keo đã trộn lên bề mặt gạch. Nên tán phân bố đều và tránh tạo ra lớp keo quá dày hoặc quá mỏng.

Bước 3. Tiến hành lát gạch

Sau khi trét keo dán, gia chủ tiến hành ốp gạch lên bề mặt tường. Cần đặt miếng ke ốp gạch vào trung tâm của mỗi viên gạch và nhẹ nhàng đặt lên bề mặt tường. Ke gạch được sử dụng để duy trì độ thẳng và đều của hàng gạch.

Tiến hành lát gạch
Tiến hành lát gạch

Thường thì phần kẻ gạch sẽ tạo ra một khoảng rộng khoảng 1-2mm. Gia chủ nên giữ gạch bằng tay trong vài phút sau khi ốp để keo dán cố định và loại bỏ không khí bên trong viên gạch, giúp gạch bám chặt hơn. Thao tác này cần lặp lại từng viên một, bắt đầu từ bốn góc và điền vào các vị trí còn trống trên bề mặt tường cần ốp.

 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những kỹ thuật ốp gạch tường mới và đơn giản nhất. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các dịch vụ xây nhà khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội