Bê tông khối lớn là gì? Tiêu chuẩn bê tông khối lớn

Ngành xây dựng ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, với xuất hiện của nhiều công trình quy mô lớn. Trong thiết kế của những công trình này, việc sử dụng bê tông là không thể thiếu, như là các khối móng đập thuỷ điện, các công trình xây dựng cầu đường, và nhiều dự án khác. Vậy, bê tông khối lớn là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó qua bài viết dưới!

Bê tông khối lớn là gì?

Bê tông khối lớn là một khối kết cấu bê tông có cạnh nhỏ nhất (a) và chiều cao (h) lớn hơn 2m. Việc thi công bê tông cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn như TCVN 4453-1995 và TCXDVN 305-2004.

Bê tông khối lớn là gì?
Bê tông khối lớn là gì?

Trong quá trình thi công bê tông khối lớn, đơn vị thi công cần đảm bảo được độ đặc chắc, khả năng chống thấm, cường độ vật liệu theo yêu cầu thiết kế. Sau khi thi công, khối bê tông được bảo đảm không bị nứt do tác động nhiệt và thủy hoá từ thành phần xi măng có trong bê tông.

Thi công bê tông khối lớn như thế nào?

Để đạt được chất lượng thi công tốt nhất cho bê tông khối lớn, các đơn vị thi công có thể tham khảo các biện pháp sau:

Bước 1: Vận chuyển bê tông

Bê tông sẽ được vận chuyển đến công trường bằng xe trộn. Sau đó, xe trộn sẽ đảm nhận nhiệm vụ chuyên chở và trộn đều bê tông, sau đó vận chuyển đến công trường để sử dụng trong các công việc xây dựng.

Vận chuyển bê tông
Vận chuyển bê tông

Bước 2: Đổ và đầm bê tông

Bê tông sẽ được đổ và đầm theo phương pháp thông thường dành cho bê tông nặng. Đồng thời, đơn vị thi công cần tuân thủ các yêu cầu sau:

  • Chiều cao của mỗi lớp đổ không quá 50cm và thời gian giữa các lớp đổ cần được kiểm soát dưới 1 tiếng trong mùa hè và 2 tiếng trong mùa đông. Việc đổ và đầm bê tông cần được thực hiện một cách liên tục và liên tiếp cho đến khi đạt đủ chiều cao của lớp đổ.
  • Trước khi đổ lớp bê tông tiếp theo, bề mặt lớp bê tông đã đổ trước đó cần được mài nhẵn và rửa sạch, sau đó tưới nước và phủ một số phụ gia xi măng.

Bước 3: Bảo dưỡng bê tông khối lớn

Có hai phương pháp bảo dưỡng cho bê tông:

  • Bảo dưỡng bằng cách tưới nước, tuân thủ theo yêu cầu của TCVN 5592-1991: Đơn vị thi công cần đảm bảo việc thoát nhiệt nhanh khỏi khối bê tông. Vì vậy, cần duy trì bề mặt bê tông luôn ướt trong quá trình bảo dưỡng.
  • Bảo dưỡng bằng cách sử dụng vật liệu cách nhiệt: Đơn vị thi công có thể sử dụng tấm xốp Polystyrene hoặc Polyurethane để bọc quanh khối bê tông. Vật liệu cách nhiệt như tấm xốp Polystyrene hoặc Polyurethane được thiết kế để bọc quanh khối bê tông trong quá trình bảo dưỡng. Nhờ tính năng cách nhiệt của chúng, vật liệu này giúp giữ cho bề mặt bê tông luôn ở nhiệt độ ổn định, giảm thiểu tác động của thay đổi nhiệt độ bên ngoài. 

Tiêu chuẩn bê tông khối lớn là gì?

TCXDVN 305:2004 là tiêu chuẩn quy định về bê tông, được biên soạn bởi Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng và được Vụ Khoa học Công nghệ trình duyệt, và ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông qua Quyết định số 09, ngày 10 tháng 5 năm 2004.

Tiêu chuẩn bê tông khối lớn là gì?
Tiêu chuẩn bê tông khối lớn là gì?

Quy phạm này áp dụng cho các công trình công nghiệp, dân dụng và thuỷ lợi, trong việc thi công và nghiệm thu các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép khối lớn bằng bê tông nặng thông thường. Mục tiêu của việc áp dụng tiêu chuẩn này là để khắc phục tình trạng nứt kết cấu do hiệu ứng nhiệt thủy hóa của xi măng.

Tiêu chuẩn đổ bê tông khối lớn

Thi công kết cấu bê tông cần đảm bảo đạt được yêu cầu về cường độ, độ đặc chắc và độ chống thấm của bê tông theo thiết kế, đồng thời không bị nứt do hiệu ứng nhiệt thủy hóa của xi măng sau khi thi công.

Đơn vị thi công cần có các biện pháp cụ thể để thực hiện các giải pháp phòng chống nứt như chuẩn bị vật liệu, thiết kế thành phần bê tông, quá trình trộn, vận chuyển, đổ và đầm bê tông, cũng như bảo dưỡng bê tông. Nhằm đảm bảo rằng kết cấu sẽ không bị nứt do hiệu ứng nhiệt thủy hóa từ xi măng trong quá trình đông cứng của bê tông.

Một số lưu ý khi đổ bê tông khối lớn

Để giảm thiểu nguy cơ nứt trong cấu kiện bê tông, đơn vị thi công có thể tham khảo các lưu ý sau:

  • Sử dụng loại xi măng ít tỏa nhiệt, tuân theo tiêu chuẩn TCVN 7712 hoặc ASTM C1157 loại LH (ít tỏa nhiệt), để giảm thiểu vết nứt do nhiệt.
  • Kiểm soát nhiệt độ của bê tông mới đổ, hạn chế nhiệt độ tối đa chỉ đạt 30 độ C. Trường hợp nhiệt độ lớn hơn 32 độ C, cần xem xét yêu cầu chất lượng và phương pháp cấp phối phù hợp.
  • Bảo dưỡng khối bê tông bằng lớp vật liệu cách nhiệt có độ dày tối thiểu 5cm, để giảm thiểu mất nhiệt tại bề mặt khối bê tông đổ.
  • Tránh tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông (trừ trường hợp cần kiểm soát co ngót khô, sau 5 ngày có thể áp dụng).

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản và hữu ích về bê tông khối lớn. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm về những dịch vụ xây dựng khác nhé.

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội