Xây nhà, sửa nhà – Những bí kíp xây nhà đẹp (Kỳ 2)

Kỳ 2: Thiết kế – Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thiết kế và gói thiết kế phù hợp, bí kíp xây nhà đẹp.

1. Xây nhà, sửa nhà tại sao cần phải có thiết kế?

Ở quê, mọi người xưa nay xây nhà đều không có cần bản vẽ, bởi ai cũng là “chuyên gia” xây dựng cả, cứ đi quanh vùng nhìn cái nhà nào đẹp đẹp, diện tích gần giống với nhà mình, hợp ý xây dựng của mình là chộp lấy cái ảnh mang về rồi sẽ xây theo cái đó.

Kết quả là nhà diện tích sàn rõ lớn, hiên nhà làm quá to -> lãng phí, phòng ngủ lại quá bé, với diện tích nhà cả 100m2 1 sàn mà diện tích phòng ngủ có 9-10m2 thì ai mà chịu nổi, bậc cầu thang thì lại quá cao 19cm-20cm, người già leo lên đến tận tầng 3 có mà gẫy quả là nguy hiểm quá.

Mà chuyện không chỉ có ở quê, ở phố cũng vậy, có nhiều khách hàng trao đổi với chúng tôi bảo đến xây nhà cho vợ chồng tôi, hỏi có thiết kế chưa thì bảo cứ thế xây thôi, xây theo kiểu này này.

Nói thật, làm nhà thầu chắc ngại nhất là xây nhà kiểu này, nhất là lại xây cho chị nào hay thay đổi nữa, như đẽo cày giữa đường ý, đến lúc chẳng ra đâu vào đâu.

Ngôi nhà ở Hà Đông (gần viện 103) mà chúng tôi đang sửa nhà, ngày xưa làm không có thiết kế, cứ để cho thợ làm, thợ ngon lành thì gặp may, khổ nỗi cái cầu thang chỗ to chỗ bé nhìn như hình cái chữ U bị thắt ở giữa ý, “đoạn thắt” chiều rộng bản thang 81cm, đoạn to là 1m (chênh 19cm).

Bê tông sàn thì lại quá dày, dày đến 15cm, trong khi đó thép là thép d6 lại cong qua cong queo làm cho khả năng chịu lực kém khiến trần bị nứt, nền nhà lát gạch lại không được phẳng dốc hẳn vào trong, nhà tắm thì toàn bị đọng nước. Có quá nhiều bất cập.

tự thiết kế hay đi thuê thì khi xây nhà nhất định phải có thiết kế, thiết kế được thể hiện bằng bản vẽ, càng chi tiết càng tốt.

Do hầu hết mọi người đều chọn phương án thuê thiết kế nên TXD sẽ cung cấp một số thông tin dưới đây để giúp quý cô bác, anh chị đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn những đơn vị thiết kế và gói thiết kế phù hợp cho ngôi nhà của mình.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về đơn vị xây sửa nhà cửa trọn gói TXD

2. Lựa chọn đơn vị thiết kế phù hợp

Có một hình ảnh sưu tầm được, tôi thấy rất đúng về chất lượng và giá cả trong việc thiết kế các sản phẩm kiến trúc.

Hình dung về chất lượng và giá cả các sản phẩm thiết kế xây dựng nhà
Hình dung về chất lượng và giá cả các sản phẩm thiết kế xây dựng nhà

Theo quan điểm cá nhân tôi, nếu xây nhà mà có người nhà làm kiến trúc sư kinh nghiệm nhờ người đó thiết kế cho ngôi nhà quả là an tâm nhất, vì sự am hiểu kiến trúc của họ, kích thước, tỷ lệ, không gian, ánh sáng, gió…mọi thứ sẽ chẳng phải băn khoăn gì nhiều. Nhưng không phải ai cũng có người nhà như vậy, và đa phần mọi người đều đi thuê.

Nếu gặp phải đội thiết kế thiếu kinh nghiệm, không uy tín, thiết kế ngôi nhà lên 3D thì đẹp đúng ý nhưng đến khi thi công thì công trình mới lộ ra nhiều khuyết điểm thì sẽ rất bất lợi.

Ví dụ: Dầm chạy ngang cầu thang đi không cẩn thận là cộc đầu như chơi, thế là mỗi lần đi cầu thang lại phải đội mũ bảo hiểm.

Thông thường tham gia vào thiết kế ngôi nhà cần có một nhóm làm việc cùng nhau: Kiến trúc sư vẽ lên các bản vẽ kiến trúc; kỹ sư kết cấu dựa trên đó tính toán lực vẽ lên kích thước cột, dầm, sàn, bố trí sắt thép…cho phù hợp;

Kỹ sư thiết kế điện nước cũng theo đó mà thiết kế điện nước cho ngôi nhà, có điều gì chưa hợp lý các bên cùng bàn bạc thống nhất để có giải pháp hợp lý nhất cho ngôi nhà.

Và cuối cùng, khi mọi thứ đã xong xuôi, sẽ có một người gọi là kỹ sư dự toán (chuyên phụ trách việc tính giá và chi phí xây dựng ngôi nhà) sẽ tính toán toàn bộ chi phí từ lúc xây dựng cho đến khi hoàn thiện ngôi nhà của bạn.

Từ đó mà các bạn có cái nhìn rõ nét nhất về hình dáng, phong cách, không gian, vật liệu, màu sắc, làm hết bao nhiêu tiền về ngôi nhà sắp xây dựng của gia đình.

Bởi vậy, khi chọn đơn vị thiết kế xây dựng nhà quý cô bác, anh chị hãy nói với họ rằng, tôi cần người chủ trì thiết kế có kinh nghiệm và cho tôi gặp nhóm thiết kế của anh (kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, kỹ sư điện nước và kỹ sư dự toán), sau khi xem sản phẩm đã làm của các anh, tôi sẽ quyết định có nên thuê các anh không – mình là khách hàng mình có quyền mà.

>>> Xem thêm: Dịch vụ xây nhà trọn gói

>>> Xem thêm: Xây nhà trọn gói phần thô

>>> Xem thêm: Thi công xây dựng biệt thự

>>> Xem thêm: Xây văn phòng khách sạn

>>> Xem thêm: Sửa nhà trọn gói

>>> Xem thêm: Chống thấm chuyên nghiệp

3. Lựa chọn gói thiết kế phù hợp

Thông thường tùy theo mức độ chi tiết, khối lượng công việc của thiết kế mà các đơn vị thiết kế phân thiết kế thành các gói A, B, C, D như hình dưới đây:

Nếu cần một gói thiết kế để phục vụ việc xin phép, thi công xây dựng công trình mà không cần tính toán chi phí xây dựng công trình hết bao nhiêu quý cô bác anh chị nên chọn gói A.

Gói B sẽ bao gồm cả việc tính chi phí xây dựng công trình.

Gói C hơn gói B ở chỗ có thêm thiết kế cảnh quan sân vườn và hồ sơ kiến trúc mở rộng.

Gói D hơn gói C ở chỗ có thêm thiết kế chi tiết nội thất.

Tùy vào nhu cầu của gia đình mà quý cô bác anh chị xem xét và lựa chọn gói thiết kế phù hợp. Giá tiền cũng theo đó mà cao hay thấp. Hiện nay trên thị trường mức giá thiết kế các gói trên dao động từ 100.000 đ – 250.000 đ/m2 sàn.

Hy vọng rằng mọi người có được những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn đơn vị thiết kế, gói thiết kế phù hợp cho ngôi nhà của gia đình. Xin mời đón đọc kỳ tiếp theo…

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội