Tìm hiểu biện pháp thi công ép cọc cho công trình xây dựng

Trước đó, chúng ta đã xem xét về cọc bê tông cốt thép và quy trình sản xuất cọc. Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu về biện pháp thi công ép cọc, để hiểu rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của nó. Điều này giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về toàn bộ quá trình này.

Phương pháp thi công ép cọc

Trước khi tìm hiểu biện pháp thi công ép cọc, chúng ta hãy đến với những phương pháp thi công ép cọc. Ép cọc thường dùng 2 phương pháp: ép đỉnh và ép ôm, cụ thể như sau:

Ép đỉnh

Phương pháp ép cọc sử dụng lực ép từ đỉnh cọc để đẩy cọc xuống địa chất được coi là hiệu quả. Lực ép toàn bộ từ kích thủy lực được chuyển trực tiếp lên đầu cọc, tạo ra hiệu ứng ép cần thiết. Khi ép cọc qua các lớp đất có ma sát nội tương đối cao như cát sỏi, sét cứng… lực ép có thể vượt qua lực ma sát để dễ dàng đẩy cọc xuống sâu.

Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này, cần có hai hệ khung giá: hệ khung giá cố định và hệ khung giá di động. Tổng chiều cao của hai khung giá này phải lớn hơn chiều dài của đoạn cọc, ví dụ nếu một đoạn cọc dài 6m, thì khung giá phải có chiều cao từ 7-8m để có thể ép thành công. Do đó, khi thiết kế cọc ép, chiều dài của mỗi đoạn cọc phải được giới hạn bởi chiều cao của khung giá trong khoảng từ 6-8m.

Phương pháp thi công ép cọc
Phương pháp thi công ép cọc

Ép ôm

Phương pháp ép cọc bằng lực ép từ hai bên hông cọc, sử dụng chấu ma sát để đẩy cọc xuống, có các ưu điểm đáng chú ý. Do áp dụng lực ép từ hai bên hông của cọc, không cần sử dụng hệ khung giá di động, và chiều dài đoạn cọc ép có thể dài hơn. Tuy nhiên, vì lực ép hông cọc dựa trên ma sát từ hai chấu, khi ép qua các lớp đất có ma sát nội tương đối cao như cát sỏi, sét cứng…lực ép hông thường không đủ để vượt qua lực cản do ma sát tăng, từ đó hạ cọc xuống sâu. Tổng quát, phương pháp này đã không được sử dụng rộng rãi như phương pháp ép từ đỉnh cọc.

Biện pháp thi công ép cọc

Chuẩn bị mặt bằng thi công và cọc

Cách bố trí mặt bằng thi công ép cọc có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ thi công của công trình. Việc bố trí mặt bằng phải được thực hiện một cách hợp lý để tránh các công việc chồng chéo, gây cản trở cho nhau và giúp tăng tốc độ thi công, rút ngắn thời gian thực hiện công trình. Việc bố trí cọc cần được thực hiện sao cho thuận lợi cho quá trình thi công mà không gây trở ngại cho các thiết bị và máy móc thi công. Vị trí của mỗi cọc cần được định vị rõ ràng trên mặt bằng bằng những cột mốc đáng tin cậy và dễ nhìn thấy.

Biện pháp thi công ép cọc
Biện pháp thi công ép cọc

Công tác chuẩn bị ép cọc

Thời điểm bắt đầu ép cọc sau phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người thiết kế công trình và người thi công ép cọc. Việc vận chuyển và lắp ráp thiết bị ép cọc phải được thực hiện một cách an toàn. Cần điều chỉnh máy ép sao cho các đường trục của khung máy, đường trục kích và đường trục của cọc đứng thẳng và nằm trong một mặt phẳng, mặt phẳng này cần vuông góc với mặt phẳng chuẩn đài móng. Độ nghiêng được giới hạn không quá 5%. Cẩn thận kiểm tra hai móc cẩu của dàn máy và các chốt ngang liên kết dầm máy, sau đó lắp dàn lên bệ máy bằng hai máy. Khi cẩu đối trọng, dàn máy phải được lắp đặt thẳng, không bị nghiêng và kiểm tra các chốt vít để đảm bảo an toàn.

Tiếp theo, lần lượt cẩu các đối trọng lên dầm khung, sao cho mặt phẳng chứa trọng tâm của hai đối trọng trùng với trọng tâm của ống thả cọc. Trong trường hợp đối trọng được đặt ngoài dầm, cần đảm bảo chúng được kê chắc chắn. Sử dụng cẩu tự hành để cẩu trạm bơm gần dàn máy, sau đó nối các giắc thuỷ lực vào giắc trạm bơm và bắt đầu hoạt động máy ép. Trước khi tiến hành ép cọc, cần chạy thử máy để kiểm tra tính ổn định của thiết bị (chạy ở chế độ không tải và có tải). Kiểm tra lại cọc và vận chuyển chúng vào vị trí ép trước khi tiến hành ép cọc.

Kiểm tra các chi tiết nối cọc và máy hàn

Trước khi tiến hành biện pháp thi công ép cọc chính thức, cần thực hiện các thí nghiệm nén tĩnh trên những điểm địa chất đại diện để lựa chọn loại cọc, thiết bị thi công và điều chỉnh đồ án thiết kế. Số lượng cọc cần kiểm tra trong thí nghiệm nén tĩnh là 1% tổng số cọc ép, nhưng không ít hơn 3 cọc.

Chuẩn bị tài liệu

Cần tiến hành kiểm tra để loại bỏ các cọc không đạt yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, cần đảm bảo có đầy đủ các bản báo cáo khảo sát địa chất của công trình, biểu đồ xuyên tĩnh, bản đồ các công trình ngầm. Ngoài ra, cần có bản vẽ mặt bằng bố trí lưới cọc trong quá trình thi công, phiếu kiểm nghiệm cấp phối, thông tin về tính chất cơ lý của thép và bê tông cọc, biên bản kiểm tra cọc và hồ sơ về thiết bị sử dụng trong quá trình ép cọc.

Lắp đoạn cọc đầu tiên

Đoạn cọc đầu tiên cần được lắp đặt một cách chính xác, và phải được điều chỉnh sao cho trục của C1 trùng với trục của kích và đi qua điểm định vị của cọc với sai lệch không quá 1cm. Phần đầu trên của cọc cần được gắn vào thanh định hướng của khung máy. Nếu đoạn C1 của cọc bị nghiêng, sẽ có tác động không tốt đến toàn bộ cọc.

Kết thúc công việc ép cọc

  • Để coi cọc đã được ép xong, cần đáp ứng hai điều kiện sau: chiều dài cọc đã ép vào đất nằm trong khoảng Lmin và Lmax.
  • Trong đó, Lmin và Lmax là giá trị chiều dài tối thiểu và tối đa của cọc, được dự báo dựa trên tình trạng biến động của môi trường đất trong khu vực đó. Lc là chiều dài thực tế của cọc đã hạ xuống đất so với chiều dài cốt thiết kế.
  • Ngoài ra, lực ép cũng cần đáp ứng một phạm vi từ Pep min đến Pep max.

 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về biện pháp thi công ép cọc. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội