Thi công lắp đặt hố ga là gì? Biện pháp thi công hố ga

Thực hiện việc thi công hố ga phải tuân thủ các quy tắc và đảm bảo chất lượng và an toàn. Nếu việc lắp đặt không đúng chuẩn, sẽ gây cản trở lớn đến giao thông và mặt bằng, cũng như tiềm ẩn nguy hiểm cho người và phương tiện. Hơn nữa, nó cũng ảnh hưởng đến vẻ đẹp của khu vực. Dưới đây là thông tin chi tiết về quy trình thi công hố ga và biện pháp thi công hố ga.

Thi công lắp đặt hố ga là gì?

Trước khi tìm hiểu về biện pháp thi công hố ga, bạn cần biết một chút thông tin về thi công hố ga là gì.

Việc lắp đặt hố ga là xây dựng một hố lớn có nhiệm vụ thu gom rác trong dòng nước thải. Hố ga nằm ở dưới cống thoát nước, trên miệng có nắp đậy để vừa phân tách thu gom rác, vừa đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông. Thi công lắp đặt hố ga giúp việc nạo vét định kỳ hệ thống thoát nước thuận tiện hơn. Khi dòng nước chảy qua hố ga, các chất thải cũng sẽ bị chìm xuống dưới hố ga để đường cống không bị tắc.

Thi công lắp đặt hố ga là gì?
Thi công lắp đặt hố ga là gì?

Thay vì phải thông tắc cả một đoạn đường thoát nước dài, khi có hố ga, rác thải sẽ được chặn lại, giúp việc nạo vét sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Hố ga giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống thu nước, thoát nước và ngăn chặn mùi hôi thối của nước thải. Nó cũng giảm tình trạng ngập nước cho các tuyến đường

Một số khái niệm cần biết trong biện pháp thi công hố ga

Trước khi tìm hiểu về biện pháp thi công hố ga, cùng xem một số khái niệm liên quan tới quy trình này: 

  • Cổ bê tông: Là miệng hố bê tông, có hình dạng theo thiết kế. Có mẫu hình tròn, mẫu hình vuông hoặc chữ nhật. Nắp hố ga sẽ được đặt lên cổ bê tông. 
  • Bệ bê tông: Là phần bê tông bằng phẳng dùng để kệ, đặt phần chịu lực của nắp hố ga lên. 
  • Thành bê tông: Là chiều cao được tính từ bệ bê tông đến mặt phẳng của đường. 
  • Khung hố ga âm: Là khung được lắp đặt chìm trong bê tông. Loại khung này giúp định vị, tăng độ chịu lực cho nắp hố ga. 
  • Khung hố ga dương: Là khung nổi trên bằng phẳng với đường. Các cạnh nằm trong thành bê tông .
Một số khái niệm cần biết trong biện pháp thi công hố ga
Một số khái niệm cần biết trong biện pháp thi công hố ga

Tại sao cần biện pháp thi công hố ga chuẩn quy trình?

Việc lắp đặt hố ga cần phải tuân thủ đúng quy trình để đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Lắp đặt hố ga đúng chuẩn sẽ giúp xử lý nước thải triệt để, tránh gây ra hôi thối ô nhiễm làm ảnh hưởng tới cuộc sống. 

Nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật, xe tải nặng hoặc xe container đi qua sẽ cực kỳ nguy hiểm. 

Tại sao cần biện pháp thi công hố ga chuẩn quy trình?
Tại sao cần biện pháp thi công hố ga chuẩn quy trình?

Việc lắp đặt không đúng kỹ thuật cũng sẽ tạo ra các lỗ hổng, khiến phương tiện hoặc vật nặng đè lên tạo tiếng động lớn. 

Ngoài ra, việc lắp đặt không đúng kỹ thuật sẽ vừa mất nhiều chi phí, mất thời gian và công sức, ảnh hưởng sinh hoạt. Phần nền móng hố ga được thiết kế đúng kỹ thuật sẽ giúp đảm bảo an toàn cho toàn bộ kết cấu và giúp quá trình thi công nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả tối ưu

Thuyết minh biện pháp thi công hố ga thoát nước

Dưới đây là ví dụ về một công trình theo dự án được thiết kế sẵn, Quý khách có thể tham khảo áp dụng theo tình hình thực tế tại dự án của mình sao cho phù hợp nhất.

Bước 1. Chuẩn bị mặt bằng thi công

Dựa vào bản vẽ mặt bằng và quy hoạch chung để xác định mặt bằng thi công một cách chính xác. Các thông số như chiều dài, chiều rộng, chiều cao cần được đảm bảo vì sẽ ảnh hưởng tới các khâu sau đó. Sau đó, sử dụng máy cắt BTN theo thiết kế kích thước để cắt (ví dụ: 1,6 x 1,6m). Cuối cùng, sử dụng máy đào bánh xích nhỏ để đào theo kích thước hố ga. Trong trường hợp làm mới hoặc thay đổi hố ga sẵn có, cần kết hợp với thủ công phá tường cũ và cổ ga bị hỏng và đào đến cao độ thiết kế

Bước 2. Đổ lót đáy hố ga hoặc định vị hố ga

Rải lớp xi măng tạo phẳng dày 2cm.

Thuyết minh biện pháp thi công hố ga thoát nước
Thuyết minh biện pháp thi công hố ga thoát nước

Bước 3. Xây lắp hố ga

Sau khi lớp lót hố ga đã khô và cứng, tiến hành xây hoặc lắp đặt hố ga. Nếu là thi công trực tiếp, cần đóng cốp pha và đổ bê tông hố ga hoặc xây hố ga bằng gạch đặc. Nếu sử dụng hố ga đúc sẵn, cần cẩu hố ga vào đúng vị trí yêu cầu. Hố ga bê tông hay hố ga composite thì cũng thực hiện tương tự

Bước 4. Đậy nắp hố ga

Bước này rất quan trọng, mọi người cần căn chỉnh chính xác hố ga sao cho mặt hoàn thiện hố ga bằng với mặt hoàn thiện mặt đường. Điều này giúp tránh tình trạng bị lún xuống hoặc lồi lên gây nguy hiểm cũng như mất thẩm mỹ.

Bước 5. Gia cố kỹ thuật để hoàn thiện

Sau khi lớp cấp phối đá dăm CP loại 1 được gia cố xung quanh cổ ga, tiếp theo là tưới một lớp nhựa thấm bám 1kg/m2 rồi rải lớp BTN C12.5 với chiều dày h = 7cm. Sau đó, tưới nhựa dính bám 0.5kg/m2 rồi rải lớp BTN C9.5 với chiều dày h = 3cm. Cuối cùng, hoàn thiện hố ga và vệ sinh hoàn trả mặt bằng 

 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về biện pháp thi công hố ga. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội