Móng băng là gì? Biện pháp thi công móng băng

Biện pháp thi công móng băng là quy trình cơ bản để xây dựng một công trình đạt chuẩn. Qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về biện pháp thi công móng băng nhé!

Móng băng là gì?

Trước khi đi vào chi tiết biện pháp thi công móng băng, cần hiểu khái niệm của nó. Móng băng là một loại móng có tỷ lệ chiều dài lớn hơn so với chiều rộng và thường được sử dụng dưới nhà, dưới tường hoặc dưới dãy cột. Khi sử dụng móng băng dưới dãy cột, ta gọi là móng băng giao thoa.

Móng băng là gì?
Móng băng là gì?

Trong xây dựng nhà phố, móng băng là phương pháp thi công phổ biến nhất, với kích thước đặc trưng là sâu và hẹp. So với các loại móng khác như móng cọc, móng đơn, móng bè,… móng băng được sử dụng rộng rãi. Điều này bởi vì móng băng có thi công đơn giản, độ lún của nền đất đồng nhất hơn và tiết kiệm chi phí xây dựng.

Biện pháp thi công móng băng

Khi bạn cần đặt móng với chiều sâu lớn, một lựa chọn phù hợp là sử dụng móng băng mềm để giảm chiều sâu. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí thi công.

Ngược lại, khi bạn đặt móng với chiều sâu hạn chế, thì bạn nên sử dụng móng bằng bê tông cốt thép.

Trường hợp cần móng có cường độ cao, móng bê tông cốt thép là lựa chọn tốt. Đế móng bằng bê tông cốt thép thường được sử dụng trong những công trình có khung bê tông cốt thép. Cốt thép của cột sẽ kết hợp với cốt thép của móng.

Biện pháp thi công móng băng
Biện pháp thi công móng băng

Nếu bạn đang xây dựng một tầng hầm, móng băng cũng có tác dụng chắn đất và tạo nền cho tầng hầm. Tầng hầm có thể nằm dưới mặt đất hoặc một phần ở trên mặt đất. Móng băng của tầng hầm cần được đặt sâu hơn so với mặt nền tầng hầm ít nhất 0,4m và đỉnh của móng phải nằm dưới sàn tầng hầm.

Khi hàng cột hoặc tường cần có hai phương, dải móng băng giao nhau có dạng hình ô cờ trên mặt bằng. Thường thì móng băng ở hồi nhà phải được thi công tốt hơn so với móng băng ở dọc nhà hoặc móng băng tường ngăn. Trong quá trình thi công móng băng, thường đặt đáy móng cùng một độ sâu, do đó, móng băng ở hồi nhà thường có chiều rộng lớn hơn.

Quy trình cách làm móng băng

Ngoài biện pháp thi công móng băng, dưới đây là một số bước quy trình thi công móng băng mà bạn cần biết để đảm bảo công trình xây dựng an toàn và chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa ra những lưu ý quan trọng trong quá trình thi công để tránh các sự cố không mong muốn.

Bước 1. Giải phóng mặt bằng 

Trước khi bắt đầu thi công móng băng, công việc đầu tiên là giải phóng mặt bằng. Sau đó, cần tiến hành các công việc chuẩn bị, bao gồm: chuẩn bị máy móc, trang thiết bị bảo hộ lao động, và nhân công. Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị bao gồm: thép, đá, cát vàng, xi măng…

Quy trình cách làm móng băng
Quy trình cách làm móng băng

Bước 2. San lấp mặt bằng 

Sau khi mặt bằng được giải phóng, bước tiếp theo trong biện pháp thi công móng băng là san lấp mặt bằng để chuẩn bị cho quá trình xây dựng. Việc này bao gồm 3 công đoạn: định vị các trục công trình trên khu đất -> đào đất xung quanh các trục đã định sẵn -> làm sạch móng sau khi đào và hút nước nếu có.

Bước 3. Công tác cốt pha móng băng

Trong quá trình thi công móng băng, công tác cốt thép được coi là một trong những bước quan trọng nhất. Khi tiến hành thi công móng băng, cột thép có thể được gia công tại nhà máy, trong khi đó, nền móng phải đảm bảo mức độ cơ giới hóa phù hợp với lượng thép cần gia công. Cụ thể, có những điều cần lưu ý như sau:

 • Bề mặt cốt thép phải được làm sạch, không có bùn đất, vảy sắt hoặc dầu mỡ.
 • Kích thước của các thanh thép không được vượt quá giới hạn 2%, tránh tình trạng co rút hay giảm diện tích.
 • Cốt thép phải được gia công, uốn và thiết lập đúng vị trí.
 • Các công đoạn cắt và uốn thép cần được thực hiện bằng phương pháp cơ học.
 • Cắt và uốn cốt thép phải tuân thủ hình dáng và kích thước được thiết kế.
 • Các mối hàn và buộc nối cần đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, ví dụ: mối hàn phải đảm bảo độ dài ít nhất bằng 10 lần đường kính của thép, buộc nối thì phải đảm bảo độ dài ít nhất bằng 30 lần đường kính, và các mối hàn phải được làm sạch.
 • Các đầu chờ cần được bảo vệ bằng túi ni lông. Trước khi bắt đầu ghép cốp pha, cần tiến hành buộc sẵn các con kê bằng bê tông đã được đúc sẵn.

Bước 4. Quy trình thi công móng băng hoàn thiện 

Công tác này được xem là rất quan trọng trong quá trình thi công móng băng, vì nó ảnh hưởng lớn đến độ bền của công trình. Do đó, cần tiến hành chuẩn bị kỹ càng, thi công một cách chắc chắn và chuyên nghiệp.

Ngoài ra, khi thi công ván khuôn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Ván khuôn phải có khả năng chịu lực tốt và đạt độ dày cần thiết, không bị biến dạng do trọng lượng của bê tông, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công.
 • Ván khuôn phải được đảm bảo không có nước xi măng tràn vào trong quá trình đổ bê tông và được đầm chặt trên bề mặt bê tông.
 • Ván khuôn phải có hình dáng và kích thước phù hợp với cấu kiện cần đúc.
 • Các cây chông phải đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và quy chuẩn, mật độ của cây chông phải được tính toán cụ thể. Gỗ chống phải chống xuôi và chân đế phải được làm bằng gỗ và được cố định chắc chắn để tránh di chuyển trong quá trình thi công.
 • Ván khuôn có thể được làm bằng gỗ hoặc tole, tuỳ thuộc vào loại cấu kiện bê tông cần đổ. 

 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về biện pháp thi công móng băng. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội