Cách chọn gạch ốp lát phù hợp

Một vấn đề khiến không ít chủ nhà phải băn khoăn khi tiến hành xây nhà, sửa nhà là làm sao để chọn gạch ốp lát phù hợp cho từng căn phòng của gia đình. Kích thước gạch và màu sắc nên chọn thế nào cho phù hợp? TXD xin hướng dẫn bạn một vài kinh nghiệm nho nhỏ cho việc lựa chọn gạch ốp lát.

Chọn màu gạch

Khi lựa chọn gạch ốp, lát nhà bạn cần lưu ý màu gạch nên chọn theo các nguyên tắc thông thường sinh thăng và khắc giáng và dựa trên tông màu của nội thất:

Sinh Thăng: theo nguyên tắc đi từ dưới lên trên, bắt đầu với màu nền sao cho sinh màu tường vách, màu này lại tiếp tục sinh màu mái (hay còn gọi là màu trần). Cách phối này được dùng phổ biến vì đem lại sự hài hòa, nhẹ nhàng và đẹp mắt.

Cách chọn gạch ốp lát phù hợp
Cách chọn gạch ốp lát phù hợp

Khắc Giáng thì ngược lại với sinh thăng, đi theo quy tắc từ trên xuống dưới, tức màu mái (hay trần) sẽ khắc màu tường, rồi màu vách tường tiếp tục khắc xuống màu sàn, cách ốp này sẽ đem lại tương phản mạnh và ấn tượng.

Tuy nhiên, nếu nhà không được cao và rộng rãi, bạn nên chọn những loại gạch sáng màu và họa tiết đơn giản, có độ sáng bóng tự nhiên, sáng dịu không loá mắt với những hoạ tiết trang nhã và lịch sự.

Kích thước gạch lát nền phù hợp diện tích ngôi nhà

Với khu vực diện tích dưới 18m2 nên dùng loại gạch có kích thước 300 x 300mm, diện tích dưới 36m2 nên dùng loại 400 x 400mm; 300 x 600mm, còn diện tích từ hơn 36m2 nên dùng loại sản phẩm kích thước: 500 x 500mm; 600 x 600mm hoặc 600 x 900.

Nếu bạn có ý định ốp lát phối màu gạch thì nên chọn các loại gạch có cùng kích thước.

Ngoài ra, cần lưu ý khi chọn gạch Granit để lát sàn nhà đó bởi Granit bóng kính, thích hợp lát tại phòng khách, đại sảnh hoặc những nơi sang trọng hoặc Granit bóng mờ thích hợp lát tại  hành lang hoặc phòng ở. Còn loại gạch sần thích hợp lát tại những nơi cần chống trơn như gara, lối đi hay nhà vệ sinh…

Để biết được số lượng gạch phù hợp, bạn cần đo chính xác diện tích căn phòng. Trong trường hợp kích thước không chẵn viên thì cần đặt mua số lượng tăng thêm từ 1% diện tích phòng để có đủ cho diện tích phòng của bạn.

Tính diện tích nhà để chọn số lượng gạch phù hợp
Tính diện tích nhà để chọn số lượng gạch phù hợp

Trên đây là một vài kinh nghiệm của chúng tôi khi lựa chọn màu gạch và kích thước gạch, hy vọng rằng từ bài viết các bạn có thể tìm được ý tưởng về gạch ốp lát cho ngôi nhà của gia đình.

Txd.vn

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội