Chi phí thiết kế kiến trúc là gì? Cách tính chi phí thiết kế kiến trúc

Để có được không gian kiến trúc hoàn hảo như mong đợi, việc thiết kế kiến trúc là rất quan trọng. Điều này đảm bảo rằng công trình xây dựng đáp ứng được các yếu tố kỹ thuật, công năng và thẩm mỹ. Nhưng cách tính chi phí thiết kế kiến trúc như thế nào? Có phải rất đắt không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn!

Chi phí thiết kế kiến trúc là gì? Gồm những hạng mục nào?

Trước khi tìm hiểu cách tính chi phí thiết kế kiến trúc, bạn cần biết thêm những thông tin cơ bản về chi phí thiết kế kiến trúc.

Chi phí thiết kế kiến trúc là lượng tiền mà chủ đầu tư phải chi trả cho đơn vị thiết kế kiến trúc. Tuy nhiên, tổng chi phí này được phân chia thành các khoản chi phí khác nhau tùy thuộc vào loại hình kiến trúc cụ thể.

Trước tiên, chi phí tư vấn thiết kế bao gồm việc gửi kiến trúc sư xuống hiện trường để gặp gỡ chủ đầu tư, thảo luận vấn đề liên quan đến thiết kế kiến trúc và tiến hành khảo sát thực tế của địa điểm cần thiết kế.

Tiếp theo, chi phí thiết kế là số tiền được trả cho nhà thiết kế. Bằng việc trả chi phí này, chủ đầu tư sẽ nhận được bản thiết kế phối cảnh 3D mặt tiền, bản vẽ thiết kế mặt bằng các tầng, bản vẽ thiết kế triển khai và bản vẽ thiết kế mặt cắt kỹ thuật cho công việc thi công.

Chi phí thiết kế kiến trúc là gì? Gồm những hạng mục nào?
Chi phí thiết kế kiến trúc là gì? Gồm những hạng mục nào?

Cuối cùng, chi phí xin phép xây dựng liên quan đến việc xin giấy phép xây dựng. Đối với những trường hợp thuê trọn gói, đơn vị thiết kế sẽ đảm nhiệm trách nhiệm này. Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng thuê đơn vị thiết kế để thực hiện công việc này.

Tổng kết lại, hiện tại, chi phí thiết kế kiến trúc chủ yếu bao gồm chi phí thiết kế và chi phí xin giấy phép xây dựng, trong khi chi phí tư vấn thường không được tính phí đối với chủ đầu tư.

Gợi ý cách tính chi phí thiết kế kiến trúc nhanh, chính xác

Để tính toán chi phí thiết kế kiến trúc phải xem xét một số yếu tố quan trọng. 

Thứ nhất. Đơn vị thiết kế kiến trúc

Mức giá thiết kế sẽ khác nhau tùy thuộc vào đơn vị thiết kế có kinh nghiệm hay không. Đơn vị thiết kế chuyên nghiệp thường tính phí cao hơn so với những đơn vị mới thành lập.

Thứ hai. Loại hình kiến trúc

 Mức giá cũng sẽ thay đổi theo từng loại kiến trúc. Ví dụ, thiết kế nhà mặt phố sẽ có mức giá thấp hơn so với thiết kế biệt thự hay khách sạn.

Thứ ba. Các gói thiết kế được cung cấp.

 Mỗi nhà thầu có thể cung cấp nhiều gói thiết kế khác nhau, từ gói tiêu chuẩn đến gói cao cấp. Mức giá sẽ phụ thuộc vào gói thiết kế mà bạn lựa chọn.

Thứ 4. Diện tích công trình thiết kế

Để tính toán chi phí thiết kế kiến trúc, người ta thường áp dụng cách tính theo diện tích xây dựng. Điều này có nghĩa là mức giá thiết kế sẽ được tính dựa trên diện tích tổng của công trình. Ví dụ, nếu diện tích xây dựng là 150m2 và đơn giá thiết kế là 100.000 vnđ/m2, tổng chi phí thiết kế kiến trúc sẽ là 15.000.000 vnđ.

Gợi ý cách tính chi phí thiết kế kiến trúc nhanh, chính xác
Gợi ý cách tính chi phí thiết kế kiến trúc nhanh, chính xác

Tuy nhiên, cách tính chi phí thiết kế kiến trúc cũng sẽ phụ thuộc vào báo giá của từng đơn vị thiết kế. Do đó, nên tham khảo các catalog mẫu thiết kế để nắm bắt được yêu cầu và mong muốn về công năng sử dụng. Gia chủ cũng có thể chuẩn bị hình ảnh mẫu nhà và thiết kế nội thất để trao đổi cụ thể với kiến trúc sư. Ngoài ra, cần tham khảo chi phí thiết kế kiến trúc của một số đơn vị để có cái nhìn tổng quan về mức giá.

Nhờ việc chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, kiến trúc sư sẽ có thông tin rõ ràng về phong cách và kinh phí của bạn, từ đó đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến cách tính chi phí thiết kế kiến trúc

Phong cách và kiểu công trình

Chi phí thiết kế kiến trúc không đồng nhất cho từng loại công trình hiện nay. Các công trình như nhà cấp 4, nhà ống 2 tầng, nhà 3 tầng, và nhà biệt thự sẽ có chi phí thiết kế khác nhau. Mỗi loại công trình đòi hỏi quy trình thiết kế các không gian khác nhau, vì vậy giá cả để thiết kế kiến trúc cho nhà biệt thự hoặc nhà 4, 5 tầng thường cao hơn so với nhà cấp 4 hay nhà 2 tầng.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến cách tính chi phí thiết kế kiến trúc
Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến cách tính chi phí thiết kế kiến trúc

Đơn giá thiết kế kiến trúc 

Hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công công trình thường tính toán chi phí dựa vào diện tích của căn nhà. Để đưa ra mức dự toán phù hợp, người ta thường tính theo m2 cho từng căn nhà. Do đó, giá thi công sẽ tăng theo diện tích của công trình 

Chi phí đầu tư

Việc xác định nguồn kinh phí mà khách hàng có thể bỏ ra cho công trình nhà ở của mình là rất quan trọng. Khi kiến trúc sư bắt đầu ra bản vẽ chi tiết cho công trình, họ sẽ tham khảo trước với khách hàng. Lúc này, khách hàng cần đưa ra các yêu cầu trong bản thiết kế cho công trình của mình

 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách tính chi phí thiết kế kiến trúc. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

 

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội