Cách tính số thanh thép sàn chuẩn xác nhất

Trong công trình xây dựng, việc tính toán khối lượng thép cho sàn là một quy trình quan trọng, cần đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu đề ra. Nhiệm vụ này đòi hỏi tính chính xác và cân nhắc kỹ lưỡng để không gây thiếu hụt hoặc lãng phí nguyên vật liệu, đồng thời đảm bảo chất lượng và giảm thiểu chi phí xây dựng. Trong bài viết này, hãy cùng TXD tìm hiểu về cách tính số lượng thanh thép sàn chuẩn xác nhé!

Thép đối với sàn nhà có vai trò gì?

Trong xây dựng, thép đóng vai trò rất quan trọng với thành phần chủ yếu là sắt, cacbon và một số nguyên tố hóa học khác. Nó được xem là hợp kim hỗ trợ nhiều tính chất cho bê tông. Thép giúp bê tông dùng làm sàn, trần nhà… có độ cứng, đàn hồi và bền bỉ với thời gian.

Kết hợp giữa bê tông và thép tạo nên các khối cấu trúc cứng cáp và có khả năng chịu lực lớn. Thể hiện rõ trong việc thi công sàn hiện nay, khi kết cấu cột thép “xương sống” trong lòng đất giúp nâng đỡ trọng lực và làm cho công trình vững chắc, chịu được lực lớn hơn. Trong một khối sàn bê tông dày, nếu thiếu sự trợ giúp của thép, hệ thống bê tông này sẽ dễ sụp đổ.

Thép đóng vai trò "xương sống" đối với sàn nhà
Thép đóng vai trò “xương sống” đối với sàn nhà

Sàn là bộ phận chịu lực nén, kéo, cắt và sự có mặt của thép trong bê tông làm tăng độ dẻo và độ bền kéo của bê tông. Các loại thép cây như thép cây đỡ, thép cây đai, thép cây kết cấu… đóng vai trò quan trọng trong các tầng của một tòa nhà. Sàn nhà và thép đều là những phần không thể thiếu trong cấu trúc của một ngôi nhà. Do vậy, cách tính số lượng thanh thép sàn phù hợp vô cùng quan trọng.

Tính số thanh thép sàn để làm gì?

Các chủ đầu tư thường mong muốn tiết kiệm chi phí xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Để tiết kiệm một cách hợp lý, không có cách nào tốt hơn là thực hiện tính toán chính xác để xác định con số phù hợp. Việc tính toán số thanh thép sàn này giúp ước lượng số lượng vật liệu cần thiết, không thiếu, cũng không thừa cho phạm vi công trình. Quy trình tính toán này không chỉ áp dụng cho các công trình lớn mà còn cần thiết đối với các công trình nhỏ.

Tính số thanh thép sàn giúp đảm bảo chi phí
Tính số thanh thép sàn giúp đảm bảo chi phí

Trong một số trường hợp, việc quyết định lượng thép sử dụng dựa trên kinh nghiệm cá nhân của nhà thầu hoặc công nhân xây dựng có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm như sàn không đủ vững chịu lực.

Thực tế, đã có nhiều công trình bị sập ngay sau khi thi công hoặc do thiếu thép gân trên nền mà chưa kịp đổ xi măng hỗn hợp đã bị lún. Hoặc trong trường hợp sử dụng quá nhiều thép so với kết cấu cần thiết, tòa nhà có thể chắc hơn nhưng lại gây tăng chi phí không cần thiết cho các nhà đầu tư.

Vì vậy, việc biết cách tính toán số lượng thép trên mặt bằng là cần thiết. Điều này giúp đảm bảo chất lượng kết cấu vững chắc, chống lại lực nén và không gây lãng phí nguyên vật liệu. Tính toán lượng thép cần sử dụng cho công trình giúp ước lượng và quản lý tài chính một cách hợp lý hơn, tránh gây ra những tổn thất không đáng có.

Tính số thanh thép sàn cần có bạn sẽ tránh được những tổn thất không đáng có
Tính số thanh thép sàn cần có bạn sẽ tránh được những tổn thất không đáng có

Cách tính số thanh thép sàn

Hiện nay, để tính khối lượng thép cần dùng các nhà thầu thường sử dụng công thức dưới đây, công thức này cũng là công thức được các nhà thầu sử dụng phổ biến và rộng rãi:

V= m:D

Trong đó:  

  • V là thể tích (đơn vị: m3)
  • m là khối lượng (đơn vị: kg)
  • D là khối lượng riêng (đơn vị: m3)

Dựa vào công thức này, ta tính được thể tích của 1kg thép:

V = m : D = 1 : 7800 = 0.078m3 = 78000cm3

Hàm lượng thép tối thiểu là 0,7% của khối lượng bê tông. Do đó, lượng thép là:

Lượng thép = 0,7 / 100 x 1 = 0,007 m³

Khối lượng thép sử dụng là 0,007 x 7850 ≈ 55 kg / m³.

Tỷ lệ thép tối đa là 1,0% của khối lượng bê tông. Ta tính được lượng thép là:

Lượng thép = (1 / 100) x 1 = 0,01 m³

Khối lượng thép sử dụng là 0,01 x 7850 ≈ 78,5 kg / m³.

Như vậy, trên một mét vuông sàn, lượng thép sử dụng có thể nằm trong khoảng từ 120kg đến 150kg, tùy thuộc vào yêu cầu của dự án.

Đối với các tầng khác nhau hoặc các loại thép có kích thước khác nhau, lượng thép cần sử dụng sẽ khác nhau và có thể tính toán chi tiết trong bảng tính toán khối lượng vật liệu cho công trình.

 Tối thiểu %Tối đa%Tối thiểu (kg/m3)Tối đa (kg/m3)
Sàn0.71.054.9578.5
Dầm1.02.078.5157
Cột0.86.062.8471
Móng0.50.839.2562.8
Bảng tính toán khối lượng vật liệu công trình

Bài viết trên đã tổng hợp hướng dẫn cách tính số lượng thanh thép sàn do TXD cung cấp. Hy vọng thông qua nội dung này, bạn sẽ được trang bị thêm kiến thức quan trọng để áp dụng vào công trình thực tế của mình.

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội