Hướng dẫn cách tính tuổi làm nhà chuẩn xác nhất

Đối với người Việt, trong đời sống tâm linh, tâm niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” luôn được coi trọng. Trong khi đó, việc xây dựng nhà được coi là một trong ba việc quan trọng nhất trong cuộc đời. Cũng chính vì vậy, cách tính tuổi làm nhà được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng TXD tìm hiểu nhé! 

Lấy tuổi ai tính tuổi làm nhà?

Với quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, người được lựa chọn để xem tuổi xây nhà thường là đàn ông – người đóng vai trò trụ cột trong gia đình. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình không có người đàn ông và người phụ nữ là chủ trụ cột về kinh tế và nắm quyền quyết định, thì tuổi của người phụ nữ đó mới được lựa chọn để tính tuổi xây nhà.

Người được lựa chọn để xem tuổi xây nhà thường là đàn ông - người đóng vai trò trụ cột trong gia đình
Người được chọn để xem tuổi xây nhà thường là đàn ông – người đóng vai trò trụ cột trong gia đình

Trong trường hợp gia đình có nhiều thành viên, nên chọn người có khả năng kinh tế, linh hoạt và đảm bảo là người trụ cột của gia đình. Thông thường, trong cách tính tuổi làm nhà, tuổi để lựa chọn xây nhà nằm trong khoảng từ 20 đến 65 tuổi, tuy nhiên, đa số chọn từ 34 đến 44 tuổi vì giai đoạn này được coi là thịnh vượng về mọi mặt cho chủ đất xây dựng nhà cửa.

Cách tính tuổi làm nhà theo chuẩn phong thủy

Việc tính toán tuổi khi xây dựng nhà và thực hiện các việc đại sự là vô cùng quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến vận hạn của gia chủ. Trong phong thủy, tuổi của gia chủ sẽ định đoạt liệu họ sẽ gặp thuận lợi hay khó khăn, thậm chí là các trở ngại lớn trong quá trình xây dựng nhà. Đối với người Việt Nam và người châu Á, việc xem xét tuổi làm nhà cũng mang tính chất như trụ cột, hỗ trợ tâm lý.

Theo quan niệm dân gian, khi xây dựng nhà hoặc thực hiện các việc đại sự gia đình, cần tránh các năm ứng với tuổi của gia chủ, bao gồm: Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai. Cách tính các năm này như sau:

Tuổi phạm Tam tai

Để xác định tuổi phạm Tam Tai, chúng ta cần biết Tam Hợp cục của Địa Chi và quy tắc tương ứng. Dựa trên quy ước phong thủy, các tuổi phạm Tam Tai được xác định như sau:

 • Ba tuổi Tam hợp: Thân – Tý – Thìn: Việc đại sự vào năm Dần, Mão, Thìn sẽ phạm vào Tam Tai.
 • Ba tuổi Tam hợp: Dần – Ngọ – Tuất: Việc đại sự vào năm Thân, Dậu, Tuất sẽ phạm vào Tam Tai.
 • Ba tuổi Tam hợp: Hợi – Mão – Mùi: Việc đại sự vào năm Tỵ, Ngọ, Mùi sẽ phạm vào Tam Tai.
 • Ba tuổi Tam hợp: Tỵ – Dậu – Sửu: Việc đại sự vào năm Hợi, Tý, Sửu sẽ phạm vào Tam Tai.
Bảng tính tuổi tam tai
Bảng tính tuổi tam tai

Tuổi Hoang Ốc – tuổi kỵ làm nhà

Trong quá trình tính toán tuổi Hoang Ốc, chúng ta sử dụng tuổi mụ của người chủ sự để tính. Vòng Hoang Ốc được chia thành 6 cung, gọi là Nhất Cát, Nhị Nghi, Tam Địa Sát, Tứ Tấn Tài, Ngũ Thọ Tử và Lục Hoang Ốc, tương ứng với 6 đốt ngón tay trỏ và giữa của bàn tay trái như sau:

Ý nghĩa của từng cung như sau:

 • Nhất Cát: Tuổi này làm nhà sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông và thuận lợi.
 • Nhị Nghi: Tuổi này làm nhà sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng và giàu có.
 • Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà sẽ gặp phạm, gia chủ có thể gặp bệnh tật.
 • Tứ Tấn Tài: Tuổi này làm nhà sẽ đạt được phúc lộc và thịnh vượng.
 • Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà sẽ gặp phạm, gia đình có thể chia rẽ và gặp khó khăn trong sinh hoạt.
 • Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng gặp phạm, khó mà đạt được thành công.

Vì vậy, nếu tuổi của gia chủ rơi vào các cung Nhất Cát, Nhị Nghi và Tứ Tấn Tài, thì được xem là tốt. Ngược lại, nếu rơi vào các cung Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử và Lục Hoang Ốc, thì cần tránh.

Tuổi Hoang Ốc - tuổi kỵ làm nhà
Tuổi Hoang Ốc – tuổi kỵ làm nhà

Cụ thể về vòng Hoang Ốc:

 • Bắt đầu từ tuổi 10 tại Nhất Cát
 • Tuổi 20 tại Nhị Nghi
 • Tuổi 30 tại Tam Địa Sát
 • Tuổi 40 tại Tứ Tấn Tài
 • Tuổi 50 tại Ngũ Thọ Tử
 • Tuổi 60 tại Lục Hoang Ốc
 • Tuổi 70 lại bắt đầu từ Nhất Cát…

Cách tính tuổi Hoang Ốc: Ta đếm theo thứ tự từ cung thứ nhất đến cung thứ sáu, sau đó quay lại cung thứ nhất cho đến cung mà tuổi cần tính. Với các tuổi lẻ, ta lấy mốc như trên rồi tiếp tục đếm theo chiều kim đồng hồ. Tuổi cần tính rơi vào cung nào thì ta lấy đó làm cung để xác định xem có thuộc loại tốt hay xấu.

Theo cách tính trên, ta cần tránh các tuổi phạm vào Hoang Ốc như sau: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Tuổi phạm Kim Lâu

Tuổi Kim Lâu mang lại tác động nặng nề. Vì vậy, ngoài việc tránh các hoạt động động thổ xây dựng như xây nhà, xây mộ, đào giếng vào năm đó, gia chủ cũng nên tránh các sự kiện quan trọng như lập gia đình, mua tài sản có giá trị. Cách tính tuổi Kim Lâu thông qua phong thủy hiện nay thường sử dụng như sau:

Tuổi Kim Lâu = Số dư của [(Năm làm nhà – Năm sinh gia chủ) + 1] : 9.

Khi lấy tuổi mụ chia cho 9, nếu số dư thu được là 1, 3, 6, 8, thì tuổi đó bị phạm Kim Lâu.

 • Nếu số dư là 1, đó là Kim Lâu thân, ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân.
 • Nếu số dư là 3, đó là Kim Lâu thê, ảnh hưởng đến vợ/chồng.
 • Nếu số dư là 6, đó là Kim Lâu tử, ảnh hưởng đến con cái.
 • Nếu số dư là 8, đó là Kim Lâu súc. Trong quan niệm cổ xưa, nó gây ảnh hưởng đến gia súc và gia cầm; tuy nhiên, hiện nay chúng ta có thể hiểu rằng đó là Kim Lâu kinh tế, gây ảnh hưởng đến thu nhập và tài chính của gia đình.

Trên đây là cách tính tuổi làm nhà TXD muốn gửi tới bạn. Mong rằng đây sẽ là những thông tin thật hữu ích, giúp đỡ bạn trong quá trình xây dựng nhà cửa đảm bảo được các yếu tố may mắn cho ngôi nhà của mình.

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội