Móng gạch là gì? Cấu tạo móng gạch chi tiết và đúng tiêu chuẩn 

Móng gạch là loại móng nhà được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng nông thôn. Loại móng này sử dụng gạch làm vật liệu chính. Móng gạch có nhiều ưu điểm như: phù hợp với kỹ thuật thi công thủ công, sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương với chi phí tiết kiệm, phù hợp với địa hình đồi núi cách xa trung tâm và được thiết kế với những hình khối đơn giản, Cùng tìm hiểu cấu tạo móng gạch qua bài viết dưới đây nhé!

Móng gạch là gì?

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo móng gạch và các kiến thức liên quan, bạn cần biết rõ định nghĩa của nó.

Móng gạch là một loại móng xây dựng được dùng cho các công trình công nghiệp và dân dụng. Loại móng này dùng gạch làm vật liệu chính theo tên gọi. Móng gạch thường được dùng cho các công trình nhà ở. Lý do là loại móng này phù hợp với kỹ thuật xây thủ công, sử dụng vật liệu có sẵn tại địa phương và chi phí rẻ.

Cấu tạo móng gạch chi tiết và tiêu chuẩn

Cấu tạo chi tiết móng gạch cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau: 

  • Kích thước móng gạch như sau: Chiều rộng đỉnh móng gạch phải rộng hơn một bậc so với kết cấu bên trên (chân tường hoặc chân cột), ví dụ tường 220 mm thì đỉnh móng phải rộng 335 mm. Chiều rộng đáy móng phải lớn hơn 500 mm. 
  • Móng gạch phải sâu hơn rộng. Chiều cao mỗi bậc móng theo chiều dày của 2-3 hàng gạch. Nên dùng gạch không lỗ, đất sét nung, dùng gạch loại tốt, không dùng gạch siêu nhẹ. Gạch nền phải có mac> 75.
  • Xây móng bằng gạch bê tông kết hợp với vữa xi măng – cát hoặc vữa tam hợp.
Móng gạch là gì?
Móng gạch là gì?

Vì sao móng gạch là loại móng phổ biến trong các ngôi nhà dân dụng 

Móng gạch là loại móng được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng nông thôn. Loại móng này sử dụng gạch làm vật liệu chính. Mặt bằng móng gạch được sử dụng phổ biến cho các công trình nhà ở. Nguyên nhân là do loại móng này phù hợp với kỹ thuật thi công thủ công, sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương với chi phí tiết kiệm, phù hợp với địa hình đồi núi cách xa trung tâm và được thiết kế với những hình khối đơn giản 

Nên thi công móng gạch trên nền đất nào? 

Ngoài tìm hiểu về cấu tạo móng gạch, bạn cũng cần biết nên thi công móng gạch trên nền đất nào thì an toàn.

Không nên dùng móng gạch cho nền đất yếu. Đất yếu là đất không chịu được tải trọng và có cường độ thấp. Khi thi công nền đất sẽ bị biến dạng, gây khó khăn cho xây dựng và không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. Do đó, khi có tải trọng lên kết cấu, sàn sẽ bị lún xuống. Nếu tiếp tục xây dựng sẽ gây ra các vấn đề như sụt, nứt, hay sập công trình. Vì vậy, khi xây dựng trên đất rời, không nên sử dụng móng gạch. 

Nên thi công móng gạch trên nền đất nào? 
Nên thi công móng gạch trên nền đất nào?

Bạn cần tính toán và gia cố móng theo hiện trạng mảnh đất của bạn. Móng gạch có thể dùng cho nhà cấp 4, hoặc nhà 2 tầng đơn giản không quá nặng trên các nền đất tốt, có kết cấu chắc chắn. Móng gạch phù hợp xây dựng ở những vùng đất trũng, có địa chất đất tốt, đất nguyên sinh chưa hoàn thiện và có thể giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, đào móng.

Đa số, khi xây dựng nhà dân dụng, khi lập phương án làm móng thường dựa vào kinh nghiệm thực tế của các công trình lân cận, hoặc hỏi ý kiến của người già về địa chất thổ nhưỡng khu vực này để chọn loại móng hợp lý mà không cần khoan địa chất. Móng gạch cũng hay được dùng trong các trường hợp: Xây nhà vệ sinh, xây dựng các công trình phụ như khu nuôi gia súc, gia cầm… Ở các vùng nông thôn vẫn được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi.

Một số lưu ý khi thi công móng gạch

Tiếp theo trong bài viết về cấu tạo móng gạch chính là những lưu ý quan trọng khi thi công móng gạch.

Cẩn trọng tuân thủ các yêu cầu thiết kế

Móng nhà là phần quan trọng giúp nâng đỡ toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà. Ai cũng biết rằng nếu móng chắc thì ngôi nhà sẽ bền lâu mà không bị lún, nứt. Phần móng cũng bao gồm các yếu tố ẩn như bể phốt, bể nước và các đường ống kỹ thuật cấp thoát nước.

Việc xây dựng nền móng cần phải tuân thủ các bản vẽ thiết kế để giúp tiết kiệm chi phí xây dựng và tránh những phát sinh không mong muốn sau này. Chỉ xây móng theo cảm tính, dựa vào kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ gây ra việc lãng phí rất nhiều bê tông cốt thép. Nguy hiểm hơn, đôi khi ngôi nhà của bạn có thể bị sập vì chưa tính toán kỹ lưỡng.

Một số lưu ý khi thi công móng gạch
Một số lưu ý khi thi công móng gạch

Có nên ứng dụng móng gạch trong nhà ở đô thị? 

Nếu ngôi nhà của bạn được xây dựng trên khu đất trống, không tiếp giáp với các công trình lân cận khác thì nguy cơ xảy ra sự cố ảnh hưởng đến các công trình lân cận là rất thấp. Tuy nhiên, nếu đất của bạn nằm giữa hai ngôi nhà được xây dựng với chiều sâu móng khác nhau, kiểu kết cấu móng khác nhau sẽ rất dễ gặp phải sự cố sụt lún, sạt lở, nhất là khi ngôi nhà của bạn gắn liền với căn nhà tạm bợ, cấp 4 có móng gạch và đã được xây dựng trước đó nhiều năm.

 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cấu tạo móng gạch không. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội