Bản vẽ thi công nhà ở là gì? Chi phí thiết kế bản vẽ thi công

Khi xây dựng một căn nhà, gia chủ phải chi trả nhiều chi phí từ nguyên vật liệu, nhân công cho đến tư vấn thiết kế. Vậy hiện nay, chi phí thiết kế bản vẽ thi công là bao nhiêu và liệu có cần thiết phải có bản vẽ hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết này.

Bản vẽ thi công nhà ở là gì?

Trước khi tìm hiểu chi phí thiết kế bản vẽ thi công, chúng ta hãy đến với khái niệm của bản vẽ thi công nhà ở,

Bản vẽ thi công là một tập hồ sơ bao gồm các bản vẽ chi tiết về bố cục bên trong và phác thảo hình dáng bên ngoài của căn nhà.

Để tạo ra một tập hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh, kiến trúc sư phải hiểu rõ về sở thích, nhu cầu và yêu cầu của chủ đầu tư, từ đó lựa chọn phong cách kiến trúc và hình dáng xây dựng căn nhà.

Bản vẽ thi công nhà ở là gì?
Bản vẽ thi công nhà ở là gì?

Trong quá trình thiết kế, kiến trúc sư phải tính toán chi tiết về kết cấu, hình dáng, kích thước và khả năng chịu lực của các thành phần, nhằm giảm thiểu tình trạng sụt lún, rạn nứt tường hoặc hư hỏng móng trong quá trình sử dụng.

Các yếu tố thường có trong bản vẽ thi công nhà ở

Thông thường, tập hồ sơ thiết kế nhà gồm bốn phần chính là: thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu, thiết kế hệ thống điện và cấp thoát nước. Mỗi phần này sẽ ảnh hưởng đến chi phí thiết kế bản vẽ thi công.

Thiết kế kiến trúc căn nhà

Phần thiết kế kiến trúc trong tập bản vẽ thi công bao gồm phối cảnh 3D để giúp gia chủ hình dung được diện mạo của ngôi nhà sau khi hoàn thành. Phần này bao gồm:

  • Mặt bằng căn nhà, bao gồm các phòng, tầng, mái nhà, sân thượng.
  • Mặt bằng lát gạch nền và các chi tiết trong các phòng như phòng khách, ngủ, vệ sinh.
  • Cách bố trí các vật dụng trong nhà và chi tiết về các loại cửa, cổng.
Các yếu tố thường có trong bản vẽ thi công nhà ở
Các yếu tố thường có trong bản vẽ thi công nhà ở

Phần thiết kế kết cấu

Trong bản vẽ thi công, phần thiết kế kiến trúc này giúp chủ nhà có cái nhìn rõ ràng về kết cấu căn nhà. Nó bao gồm các mặt cắt và cấu trúc của móng nhà, các loại cột trụ, và mặt cắt chi tiết về cách bố trí các loại thép và dầm.

Thiết kế phần điện

Bản vẽ thiết kế điện cung cấp sơ đồ chi tiết về hệ thống dây dẫn điện trong ngôi nhà, giúp chủ nhà nhìn thấy vị trí và bố trí các thiết bị như hệ thống đèn chiếu sáng, chống sét, điều hòa, và tủ lạnh.

Việc bố trí các ổ điện một cách hợp lý, đáp ứng nhu cầu sử dụng và đảm bảo an toàn, đòi hỏi sự thảo luận kỹ càng giữa kiến trúc sư và chủ nhà.

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Bản vẽ thiết kế hệ thống cấp thoát nước là một sơ đồ thể hiện nguyên lý cấp thoát nước cho toàn bộ ngôi nhà. Trong bản vẽ này, sẽ cung cấp chi tiết vị trí lưu trữ nước, các thiết bị nước, tự hoại, hố ga, cống và các yếu tố khác liên quan.

Chi phí thiết kế bản vẽ thi công nhà thô chuẩn nhất hiện nay

Giá của bản vẽ thi công varie theo từng loại hình nhà ở, bao gồm nhà phố, nhà cấp 4 và biệt thự.

Chi phí thiết kế bản vẽ nhà phố

Đối với nhà phố, giá bản vẽ thi công nhà thô dao động từ 120.000 đồng/m2 đến 190.000 đồng/m2 sàn đối với nhà có 1 mặt tiền. Đối với nhà có 2 mặt tiền trở lên, giá dao động từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng/m2 sàn.

Chi phí thiết kế bản vẽ thi công nhà thô chuẩn nhất hiện nay
Chi phí thiết kế bản vẽ thi công nhà thô chuẩn nhất hiện nay

Chi phí thiết kế bản vẽ thi công nhà cấp 4

Đơn giá 1 bản thiết kế cho loại nhà cấp 4 sẽ có giá từ 100.000 đồng/m2 đến 160.000 đồng/m2.

Chi phí thi công biệt thự

Chi phí thiết kế bản vẽ biệt thự trung bình dao động từ 140.000 đồng/m2 đến 200.000 đồng/m2. Mức giá này thường tốt hơn so với bản thiết kế của nhà phố 2 mặt tiền, vì giá trị công trình được tính tổng hợp. Các công trình biệt thự thường có diện tích lớn, vì vậy chi phí có thể giảm một phần so với các loại nhà trung bình hoặc nhỏ.

Tuy nhiên, trong thực tế, những bản vẽ thiết kế yêu cầu cao và phức tạp sẽ có mức giá cao hơn, từ 250.000 đồng/m2 đến 400.000 đồng/m2.

Chi phí thiết kế bản vẽ thi công hoàn thiện nhà ở

Thiết kế nội thất nhà ở

Không chỉ quan tâm đến ngoại thất mặt tiền, nội thất cũng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế căn nhà. Gia chủ cần thiết kế nội thất phù hợp với kiến trúc của căn nhà.

Hiện nay, giá thiết kế nội thất dao động từ 200.000 đồng đến 350.000 đồng/m2.

Chi phí thiết kế bản vẽ thi công hoàn thiện nhà ở
Chi phí thiết kế bản vẽ thi công hoàn thiện nhà ở

Giá bản vẽ thi công sân vườn

Sở hữu một sân vườn xanh mát, rộng rãi là mơ ước của nhiều người, đặc biệt là những người sống ở đô thị. Một không gian xanh kết hợp với thiên nhiên có thể xua tan căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống.

Bản vẽ thiết kế sân vườn và các tiểu cảnh hiện nay có giá dao động từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/m2.

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về chi phí thiết kế bản vẽ thi công. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội