Điểm danh các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà bạn cần phải nắm rõ

Đặc điểm, quy mô công trình; thiết kế ngôi nhà; diện tích xây dựng; vật liệu, vật tư thiết bị sử dụng cho ngôi nhà là các yếu tố hay khiến chi phí xây dựng bị “độn” lên ngoài dự tính của chủ nhà. Quý cô bác, anh chị có thể tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết dưới đây để chủ động ngay trong kế hoạch xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình thay vì “vã mồ hôi hột” tìm cách xoay sở tài chính. 

Đặc điểm, quy mô công trình 

Địa chất khu đất xây dựng (đất yếu hay đất tốt), sẽ ảnh hưởng đáng kể chi phí nền móng. Ví như nếu nhà dân tầm 5 tầng diện tích 50m2/tầng, khu đất có nền đất tốt chỉ cần làm móng băng hoặc móng bè không cần phải gia cố đáy móng bằng cọc tre, cọc cừ tràm hay bằng cọc bê tông cốt thép.

Đặc điểm, quy mô công trình được đánh giá ảnh hưởng đáng kể tới chi phí xây dựng. 
Ảnh: TXD

Thêm nữa địa điểm xây dựng, đường vào công trình: nếu ở ngoại thành rộng rãi, xe chở vật liệu chạy thoải mái thì rẻ hơn ở nội thành, nhất là trong ngõ nhỏ chở vật liệu bằng xe ba gác hay xe thồ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nhà ô tô tải vào đến tận cửa chi phí xây dựng thường rẻ hơn nhà chỉ có công nông vào được khoảng 15-20%, nhà chỉ có xe thồ vào được thì chi phí thường cao thêm so với công nông 10-15% nữa.

Mặt bằng xây dựng: nếu rộng rãi thoải mái sẽ rẻ hơn xây chen trong ngõ, không có chỗ để vật tư gián giáo ván khuôn sẽ phải xoay sở và đội chi phí. Ví như làm chỗ ngõ nhỏ, lại họp chợ cóc nắn thép, làm thép cứ một tí một tí lại phải đứng dậy, có khi một ít sắt dầm cắt cả ngày chả xong, rất tốn nhân công.

Thiết kế nhà

Theo đó nhà vuông vắn, diện tích mỗi tầng rộng (4.5x18m chẳng hạn), phòng ốc mỗi tầng ít, rộng rãi sẽ rẻ hơn nhà diện tích nhỏ, nhiều khi còn méo mó, phòng nhỏ. Ví dụ nhà 3x10m đơn giá (m2) có thể cao hơn đơn giá nhà 4.5x18m tới 25-30%.

Số khu WC cũng làm thay đổi đơn giá xây dựng. Cũng diện tích như vậy, thêm 1 khu WC sẽ làm tăng chi phí khoảng 20-40 triệu vì kéo theo việc xây thêm tường, trát, ốp, sơn, hệ thống nước, thiết bị vệ sinh, cửa, vv.

Diện tích xây dựng

Nếu bạn tính không đúng thì khi nhân lên sẽ ít hơn chi phí xây dựng thực tế. Diện tích không chỉ đơn thuần cộng diện tích mặt bằng các tầng, mà còn tính thêm % diện tích mái, móng nữa.

Nếu bạn tính không đúng thì khi nhân lên sẽ ít hơn chi phí xây dựng thực tế. Ảnh: TXD

Cái này chúng tôi sẽ viết riêng một bài về vấn đề này. Bạn chỉ cần biết là diện tích xây dựng sẽ cao hơn diện tích cộng theo mặt bằng các tầng (và cả diện tích trong giấy phép xây dựng).

Vật liệu, vật tư

Việc lựa chọn vật liệu, vật tư xây dựng tưởng không có gì to tát nhưng mỗi thứ một tí, chỉ cần một thay đổi nhỏ mà khi nhiều thứ cộng lại hao thêm một mớ nữa.
Rất nhiều trường hợp gia chủ đi chọn vật liệu rơi vào cảnh gạch men khoảng 150.000 đồng cũng ổn rồi, nhưng ra cửa hàng, được mấy em sale tư vấn ngọt như mía lùi hứng lên lấy loại 500.000 đ/m2 hay 1 triệu/m2;

Chi phí khác

Chi phí xây dựng nhà cũng phụ thuộc vào thời tiết. Nếu cô bác, anh chị làm nhà vào cái nắng gay gắt tháng 5 tháng 6 của Hà Nội sáng 10 giờ đã nắng gắt, chiều 3 giờ trời mới dịu thì thợ mới túc tắc làm được. Tính ra một ngày ngày chẳng làm được bao nhiêu việc, kéo theo chi phí nhân công cũng cao lên…

Ngoài chi phí xây dựng này còn chi phí mua sắm nội thất, đồ gia dụng và khá nhiều chi phí khác. Chẳng hạn chi phí thuế, phạt hoặc xin giấy phép đổ vật liệu ra vỉa hè, thuê người trông coi hoặc thuê giám sát, vỡ hỏng hoặc mất mát vật tư … Nhiều người cứ nhẩm: A 4tr nhân với 300m2 là tỷ hai, mình có 600 triệu, vay anh em bà con 300 triệu, còn vay ngân hàng 300 triệu. Tới lúc tính thêm các chi phí này mới té ngửa ra.

Lời khuyên của Thợ Xây Dựng đưa ra cho quý cô bác, anh chị nên tìm hiểu, tính toán cẩn thận để cân đối quy mô công trình, cân đối tài chính phù hợp. Kẻo đến lúc vừa làm, vừa “còng lưng” lo trả nợ. Như vậy rất mệt mỏi.

TXD

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội