Diện tích sàn xây dựng là gì? Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng

Để giúp chủ đầu tư và các đơn vị xây dựng chuẩn bị hồ sơ thủ tục xin cấp phép xây dựng cho nhà ở, cần tính toán tổng diện tích sàn để đưa ra dự toán chi phí xây dựng. Như vậy, ta cần hiểu rõ khái niệm diện tích sàn xây dựng và cách tính toán diện tích này theo quy định. 

Diện tích sàn xây dựng là gì?

Tìm hiểu khái niệm diện tích xây dựng

Diện tích sàn xây dựng còn được gọi là diện tích mặt sàn xây dựng, đại diện cho tổng diện tích sử dụng của một công trình bao gồm ban công, hành lang, tầng mái, sàn tầng kỹ thuật, tầng tum, tầng nửa hầm, tầng hầm và các không gian khác. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và thi công công trình.

Diện tích sàn được ước lượng trước khi xây dựng để giúp chủ đầu tư tính toán chi phí và hoàn thành hồ sơ xin cấp phép thi công. Ngoài ra, con số này cũng được sử dụng trong việc thiết kế nội thất, thiết kế nhà ở hoặc bàn giao công trình.

Tìm hiểu khái niệm diện tích xây dựng
Tìm hiểu khái niệm diện tích xây dựng

Diện tích sàn được hiểu như thế nào?

Tổng diện tích sàn là tổng diện tích của các mặt sàn trong ngôi nhà, bao gồm cả tầng dưới lòng đất và trên mặt đất. Để tính toán tổng diện tích sàn, chúng ta cần tính tổng diện tích của các mặt sàn trên các tầng. Bên cạnh đó, các phần như tường bao bên ngoài, logia, ban công, hành lang, giếng trời, các hộp kỹ thuật và cầu thang cũng được tính vào tổng diện tích sàn. Các công trình đặc biệt như hiên nhà, sân phơi, tầng áp mái và nhà kho cũng được tính vào tổng diện tích sàn.

Cách tính tổng diện tích sàn

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và sự sáng tạo của kỹ sư xây dựng, người thực hiện có thể tính diện tích sàn theo nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, cách tính tổng quát của nhà kiến trúc sư là sử dụng công thức sau:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích mặt sàn sử dụng + Diện tích các phần khác nhau đi kèm (mái, sân, móng, tầng hầm…)

Từ công thức trên, ta có thể thấy rằng ngôi nhà được chia thành nhiều không gian sử dụng khác nhau. Để tính tổng diện tích sàn, người dân chỉ cần tính tổng diện tích của tất cả các không gian đó.

Cách tính diện tích mặt sàn sử dụng

Để tính diện tích sàn xây dựng sử dụng, chủ nhân chỉ cần cộng tổng diện tích thực tế của các khu vực trong nhà, bao gồm cả khu vực có mái che và nằm trong phạm vi tường bao bên ngoài. Các khu vực như mặt sàn lợp mái không đổ trần, cầu thang lộ thiên, sàn bê – tông… đều được tính vào diện tích sàn sử dụng và được tính là 100%.

Cách tính diện tích mặt sàn sử dụng
Cách tính diện tích mặt sàn sử dụng

Cách tính các diện tích đi kèm

Ngoài ra, trong một công trình xây dựng, còn có các khu vực khác như sân bãi thuộc ngôi nhà, móng nhà, bể nước ngầm, bể phốt… Một số nhà thầu hoặc đơn vị quản lý gọi các phần này là diện tích phần thô. Tuy nhiên, chủ nhân nên chú ý tính riêng diện tích từng khu vực này, vì chúng không được tính là 100% như diện tích mặt sàn xây dựng.

Cách tính diện tích móng nhà

Để tính diện tích móng nhà một cách chính xác, chủ nhân cần xác định loại móng nhà được xây dựng theo hình thức nào. Các loại móng nhà phổ biến bao gồm móng bè, móng cọc và móng đơn.

  • Đối với loại móng đơn, diện tích móng được tính tương ứng với 20-25% diện tích tầng 1 của ngôi nhà.
  • Đối với loại móng cọc, diện tích móng được tính tương ứng với 30-40% diện tích tầng 1 của ngôi nhà.
  • Đối với loại móng bè, diện tích móng được tính tương ứng với 40-60% diện tích tầng 1 của ngôi nhà.

Nếu ngôi nhà được thiết kế trên nền bê tông cốt thép hoặc có dầm, phần diện tích móng này được tính dựa trên 20-25% diện tích mặt sàn tầng 1 của ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu nền nhà hoặc nền đất được làm bằng các vật liệu khác, chủ nhân nên tham khảo cách tính diện tích móng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền địa phương.

Cách tính diện tích hầm ngầm

Ngoài diện tích sàn xây dựng, diện tích tầng hầm được quy đổi dựa trên độ sâu của nó trong thiết kế. Mốc chuẩn để tính độ sâu của tầng hầm là mã vỉa hè chính thức của con đường mà ngôi nhà được xây dựng theo giấy phép. Thuật ngữ “mã vỉa hè” có thể được thay thế bằng thuật ngữ “mã đỉnh ram hầm” trong một số tài liệu.

Cách quy đổi diện tích tầng hầm như sau:

  • Với độ sâu từ 1 – 1.5m, diện tích tầng hầm được tính là 150% diện tích ban đầu.
  • Với độ sâu từ 1.5 – 2m, diện tích tầng hầm được tính là 170% diện tích ban đầu.
  • Với độ sâu trên 2m, diện tích tầng hầm được tính là 200% diện tích ban đầu.
Cách tính diện tích hầm ngầm
Cách tính diện tích hầm ngầm

Cách tính diện tích phần sân

Cách tính diện tích phần sân như sau:

  • Với sân có diện tích dưới 20m2, phần sân được tính là 100% diện tích ban đầu.
  • Với sân có diện tích từ 20m2 đến dưới 40m2, phần sân được tính là 70% diện tích ban đầu.
  • Với sân có diện tích trên 40m2, phần sân được tính là 50% diện tích ban đầu.

Tuy nhiên, chủ nhân cần lưu ý rằng phần sân này cần đáp ứng một số yêu cầu cụ thể, bao gồm có lát gạch nền, có tường rào bao quanh và cột đỡ chắc chắn.

 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về diện tích sàn xây dựng và cách tính diện tích sàn. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo thêm về những dịch vụ xây nhà khác nhé. 

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội