Diện tích sàn xây dựng là gì? Cách tính tổng diện tích sàn

Diện tích sàn xây dựng là một khái niệm khá phổ biến nhưng không được nhiều người biết đến. Hãy cùng tìm hiểu về yếu tố này qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Diện tích sàn xây dựng là gì?

Diện tích sàn xây dựng, là tổng diện tích có thể sử dụng của một công trình, bao gồm các không gian như ban công, hành lang, tầng mái, sàn tầng kỹ thuật, tầng tum, tầng nửa hầm, tầng hầm và các không gian khác. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong ngành xây dựng, thiết kế và thi công công trình.

Diện tích sàn được ước tính trước khi xây dựng để giúp chủ đầu tư tính toán chi phí và hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép thi công. Ngoài ra, con số này cũng được sử dụng trong quá trình thiết kế nội thất, thiết kế nhà ở và khi bàn giao công trình.

Diện tích sàn xây dựng là gì?
Diện tích sàn xây dựng là gì?

Diện tích sàn được hiểu như thế nào?

Diện tích sàn là tổng diện tích thực tế của sàn được xây dựng. Nó bao gồm tường bao ngoài, logia, ban công, hành lang, giếng trời, các hộp kỹ thuật, cầu thang và các thành phần khác.

Tổng diện tích sàn được tính bằng tổng diện tích mặt sàn của các tầng trong ngôi nhà. Bao gồm cả tầng dưới lòng đất và tầng trên mặt đất. Các không gian đặc biệt như hiên nhà, sân phơi, tầng áp mái, nhà kho… cũng được tính vào tổng diện tích sàn.

Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng

Diện tích mặt sàn xây dựng có thể được tính theo nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và sự sáng tạo của kỹ sư xây dựng. Tuy nhiên, nhà kiến trúc sư vẫn sử dụng một công thức tổng quát để tính diện tích sàn, đó là:

Diện tích sàn = Diện tích mặt sàn sử dụng + Diện tích các không gian bổ sung (mái, sân, phần móng, tầng hầm…)

Từ công thức trên, ta có thể thấy rằng ngôi nhà được chia thành các không gian sử dụng khác nhau. Chủ nhà chỉ cần tính tổng diện tích của tất cả các không gian này để có được diện tích tổng.

Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng
Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng

Cách tính diện tích mặt sàn sử dụng

Để tính diện tích mặt sàn sử dụng, chỉ cần tổng hợp các diện tích thực tế trong ngôi nhà mà có mái che hoặc nằm trong phạm vi tường bao bên ngoài. Các mặt sàn bao gồm mái không đổ trần, cầu thang lộ thiên, sàn bê-tông… sẽ được tính vào diện tích sàn sử dụng và đóng góp 100% vào tổng diện tích.

Cách tính các diện tích đi kèm

Các diện tích khác ngoài diện tích xây dựng trong một công trình xây dựng bao gồm sân bãi, móng nhà, bể nước ngầm, bể phốt… Một số nhà thầu hoặc đơn vị quản lý có thể gọi những diện tích này là diện tích phần thô. Tuy nhiên, chủ nhân nên tính riêng từng phần diện tích này, vì các khu vực này không được tính 100% vào diện tích mặt sàn xây dựng.

Cách tính diện tích móng nhà

Để tính diện tích móng nhà một cách chính xác, chủ nhân cần xác định loại móng nhà được sử dụng. Các loại móng nhà phổ biến bao gồm móng bè, móng cọc, và móng đơn.

Diện tích của móng đơn có thể tính bằng:

20-25% diện tích tầng 1 của ngôi nhà.

30-40% diện tích tầng 1 của ngôi nhà.

40-60% diện tích tầng 1 của ngôi nhà.

Đối với những ngôi nhà được thiết kế trên nền bê tông cốt thép hoặc có dầm, diện tích này có thể tính bằng 20-25% diện tích mặt sàn của tầng 1. Tuy nhiên, nếu nền và đất được gia cố bằng các vật liệu khác, chủ nhân nên tham khảo các quy định của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để tính toán diện tích móng nhà.

Cách tính diện tích hầm ngầm

Thông thường, diện tích tầng hầm sẽ được quy đổi dựa trên độ sâu của nó trong thiết kế. Mốc chuẩn để xác định độ sâu của tầng hầm là code vỉa hè của con đường, được quy định trong giấy phép xây dựng. Thuật ngữ “code vỉa hè” có thể được thay thế bằng thuật ngữ “code đỉnh ram hầm” trong một số tài liệu.

Cách quy đổi diện tích tầng hầm như sau:

Với độ sâu từ 1-1.5m, diện tích tầng hầm được tính là 150% diện tích ban đầu.

Với độ sâu từ 1.5-2m, diện tích tầng hầm được tính là 170% diện tích ban đầu.

Với độ sâu trên 2m, diện tích tầng hầm được tính là 200% diện tích ban đầu.

Diện tích sàn và diện tích xây dựng khác nhau như thế nào?

Hiện nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm diện tích sàn và diện tích xây dựng. Mặc dù hai khái niệm này có sự tương đồng nhưng có tác động khác nhau.

Về khái niệm

Diện tích xây dựng là diện tích thực tế của mặt sàn được sử dụng, được tính bằng khoảng cách giữa hai mép tường.

Diện tích sàn bao gồm tổng diện tích của tất cả các sàn, ban công trên từng tầng của ngôi nhà.

Diện tích sàn và diện tích xây dựng khác nhau như thế nào?
Diện tích sàn và diện tích xây dựng khác nhau như thế nào?

Về cách tính

Để xác định diện tích sàn:

Diện tích sàn = Diện tích các sàn sử dụng + Diện tích các phần tiện ích như mái, tầng hầm, ban công, phần móng…

Để tính diện tích xây dựng:

Diện tích xây dựng = Diện tích sàn (100% diện tích sàn thực tế) + Diện tích móng (50-75% diện tích sàn tính theo đơn giá xây dựng) + Diện tích mặt nước (60-70% diện tích tính theo đơn giá xây dựng)

Về lợi ích

Diện tích sàn giúp xác định chính xác giá trị xây dựng và tránh gây tổn thất tài chính không cần thiết.

Diện tích xây dựng giúp tính toán chính xác mật độ xây dựng. Nó cũng có thể được hiểu là diện tích thông thủy, diện tích dự trữ hoặc diện tích phụ và diện tích ở. Thông thường, diện tích xây dựng được đề cập nhiều trong quá trình thi công và hoàn thiện ngôi nhà sau giai đoạn xây dựng cơ bản. Diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sàn.

 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về diện tích sàn xây dựng. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội