Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế nhà và chọn đơn vị thiết kế phù hợp

Đọc bản vẽ thiết kế nhà là kỹ năng hết sức cần thiết với những người đã, đang và sắp xây mới, sữa chữa nhà. Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cho thấy, nếu gia chủ có thể đọc bản vẽ thiết kế, họ có thể hiểu được ý tưởng mà kiến trúc sư muốn truyền tải, đồng thời đưa ra những góp ý để bản vẽ hoàn thiện nhất.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của điều này, trong bài viết hôm nay, TXD sẽ chia sẻ đến quý cô, chú một số cách đọc bản vẽ thiết kế và những lưu ý để chọn được đơn vị thiết kế chất lượng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về đơn vị xây sửa nhà cửa trọn gói TXD

Tìm hiểu thông tin chi tiết về các bản vẽ trong xây dựng 

Bản vẽ xây dựng đó chính là một tổ hợp tổng thể tất cả mặt bằng, mặt bên, mặt đứng, mặt cắt của các vật thể diễn ra trong công trình của bạn. Nói theo ngôn ngữ chuyên ngành thì các bản vẽ xây dựng là những thiết kế minh hoạ bằng các ký hiệu theo quy định tiêu chuẩn của bộ xây dựng tại Việt Nam.

Bản vẽ thiết kế trong xây dựng chính là đưa ra những bản phác thảo, hình ảnh cụ thể để trước khi bắt tay vào thực hiện thi công, để tránh khỏi những sai sót không đáng có ở trong xây dựng.

Phần mềm hỗ trợ vẽ các bản thiết kế xây dựng này đó chính là phần mền CAD trên máy tính.

Phân loại các bản vẽ xây dựng phổ biến hiện nay

Bản vẽ phác thảo bản vẽ đầu tên đơn giản nhanh chóng để đưa ra những ý tưởng cho đơn vị thiết kế xây dựng nhà trọn gói.

– Bản vẽ cung cấp các thông tin về kích thước, đồ hoạ được sử dụng trong công trình xây dựng của chính bạn.

Bản vẽ kỹ thuật được dùng để xác định các yêu cầu về kỹ thuật của các mặt khác nhau trong ngôi nhà.

Xem thêm: Xây nhà trọn gói phần thô ở đâu uy tín chất lượng

Lý do nên có bản vẽ xây dựng trước khi tiến hành thi công

Tiết kiệm chi phí đây là vấn đề được mọi người quan tâm trước khi tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà ở,…

Xác định được khối lượng vật tư tương đối những loại vật tư gì, số lượng vật tư như thế nào, dựa vào bản vẽ xây dựng để có thể chuẩn bị được những lượng vật tư cần thiết.

Dự toán được khối lượng vật tư về cơ bản quý khách hàng có thể xác định được số chi phí cho khối lượng vật tư cần thiết cho công trình của bạn.

– Đáp ứng được tối đa về nhu cầu vấn đề tính thẩm mỹ, chủ nhà có thể hình dung ước tính được công trình của mình khi có bản vẽ thiết kế xây dựng.

Xem thêm: Thi công xây dựng biệt thự trọn gói của đơn vị TXD

Bản vẽ mặt bằng từng tầng

Trong quy trình làm việc, kiến trúc sư sẽ trao đổi ý tưởng họ muốn thực hiện cho gia chủ. Qua quá trình đọc bản vẽ, chủ nhà sẽ xem xét và đưa ra quyết định có dùng bản thiết kế này hay không. Do đó, đọc bản vẽ thiết kế là kỹ năng cần có của mỗi gia chủ.

Mặt bằng chính là phần chiếu của các tầng trong ngôi nhà khi đã cắt bỏ phần trên. Loại bản vẽ này sẽ thể hiện cách bày trí, sắp xếp đồ đạc, vật dụng cũng như các phòng sinh hoạt, lối đi lại… sao cho tạo ra một không gian sống hài hòa nhất.

Đơn cử như mặt bằng tầng trệt là bản vẽ theo góc nhìn từ trên xuống. Thông qua bản vẽ này, gia chủ dễ dàng hình dung cách bố trí phòng ngủ, vật dụng có trong cả tầng trệt của ngôi nhà.

Bản vẽ mặt bằng các tầng (Ảnh minh họa)
Bản vẽ mặt bằng các tầng (Ảnh minh họa)

Bản vẽ mặt đứng

Khác với bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt đứng là hình chiếu thẳng góc. Loại bản vẽ này chủ yếu thế hiện hình dáng, cách bố trí của tổng thể ngôi nhà như: Cửa chính, cửa sổ, ban công, kích thước chung, kích thước riêng của từng phần….

Tùy theo cách thiết kế của ngôi nhà mà phần bản vẽ mặt đứng có nhiều hay ít, thể hiện theo cách nào để gia chủ có thể dễ hình dung nhất.

Bản vẽ mặt cắt (ảnh minh họa)
Bản vẽ mặt đứng (ảnh minh họa)

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về xây văn phòng khách sạn trọn gói

Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt là bản vẽ thể hiện công trình khi dựng theo mặt phẳng vuông góc thẳng đứng với mặt đất.

Bản vẽ mặt cắt thường được cho là có thể thể hiện rõ ràng nhất phần không gian phía bên trong ngôi nhà như: Chiều cao, số tầng của nhà, chiều cao của từng tầng,  độ dày sàn, kích thước tường, cầu thang, chi tiết kiến trúc trong các phòng…

Bản vẽ mặt cắt (ảnh minh họa)
Bản vẽ mặt cắt (ảnh minh họa)

Bản vẽ mặt cắt. Ảnh minh họa

Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh là hình chiếu 3D của công trình. Thông qua bản vẽ này, gia chủ có thể hình dung được hình dáng ngôi nhà của mình khi hoàn thành với đầy đủ chất liệu, màu sắc….

Bản vẽ này thường khá đơn giản, chỉ cần quan sát thông thường cũng có thể đọc được mà không nhất thiết rằng bạn phải đọc theo ngôn ngữ kỹ thuật.

Bên cạnh đọc bản vẽ thiết kế thì việc bạn chọn ra được đơn vị thiết kế phù hợp là vô cùng quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp gói thiết kế hay dịch vụ thi công nhà ở. Do đó, nên xem xét kỹ càng tránh chọn phải đơn vị làm việc kém hiệu quả.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thi công xây biệt thự

Khi chọn đơn vị thiết kế quý cô, chú nên chú ý tới thành phần của nhóm tham gia thiết kế ngôi nhà của mình. Một đội thiết kế hoàn chỉnh sẽ bao gồm: Kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, kỹ sư điện nước và kỹ sư dự toán. Đừng quên yêu cầu xem các sản phẩm họ đã từng làm nhé. Từ các thông tin thu được hãy tính toán và suy nghĩ thật kỹ càng trước khi quyết định xem có nên chọn nhóm thiết kế đó hay không.

Vừa rồi là một số thông tin về cách đọc bản vẽ thiết kế cũng như một số kinh nghiệm trong quá trình chọn đơn vị thiết kế chất lượng.

Hi vọng, qua bài viết này Công ty xây dựng nhà trọn gói TXD quý khách hàng đã tích lũy được một khối lượng kiến thức hữu ích trước khi bắt đầu xây dựng tổ ấm riêng của mình.

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội