Hướng dẫn kỹ thuật lợp ngói thái chuẩn nhất với 4 bước đơn giản

Hệ thống mái thái đang trở thành lựa chọn ưa thích nhờ những tính năng nổi bật của nó. Mái thái có nhiều ưu điểm như khả năng chống nhiệt tốt, độ bền cao và khả năng thoát nước nhanh chóng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa hiệu quả của mái thái, việc thi công phải được thực hiện đúng kỹ thuật. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật lợp ngói thái đẹp và chính xác.

Kết cấu chung của mái ngói thái

Để hiểu rõ kỹ thuật lợp ngói thái, trước hết chúng ta cần hiểu về cấu trúc mái thái. Cấu trúc của mái thái trong các mẫu nhà có từ 2-4 tầng bao gồm:

  • Hoành: Đó là những thanh dầm chính có vai trò hỗ trợ chống mái, nằm ngang theo chiều dài của mái và thẳng góc với phần khung nhà.
  • Rui: Đây là những thanh dầm phụ được đặt dưới dạng đường nghiêng theo hướng của mái, nối liền với hoành.
  • Mè: Mè là những thanh dầm nhỏ được đặt vuông góc với rui, nối với những thanh rui và chạy dọc theo hoành. Khoảng cách giữa các thanh mè liền kề chỉ đủ để đặt một viên ngói.

Sự kết hợp giữa hoành, rui và mè tạo thành một cấu trúc hỗn hợp, tạo ra một hệ lưới kết nối chính xác để lát một lớp gạch sau đó lợp một lớp ngói.

Kết cấu chung của mái ngói thái
Kết cấu chung của mái ngói thái

Hướng dẫn kỹ thuật lợp ngói thái chuẩn nhất chỉ với 4 bước đơn giản

Lợp ngói thái không phức tạp, nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn. Chỉ cần ghi nhớ 4 bước cơ bản dưới đây, bạn có thể lợp mái ngói thái đúng kỹ thuật và chuẩn xác:

Bước 1. Nắm rõ những kiến thức về độ dốc của mái

Trước tiên, bạn cần nắm vững kiến thức về độ dốc của mái. Độ dốc tối thiểu phải là 17 độ và tối đa là 90 độ. Độ dốc lý tưởng của mái thái nằm trong khoảng từ 30-35 độ. Với độ dốc này, mái có khả năng thoát nước nhanh chóng. Nếu bạn không tuân thủ tiêu chuẩn này, có thể gây ra tình trạng ứ nước, thấm dột và sự phát triển của rong rêu trên mái.

Hướng dẫn kỹ thuật lợp ngói thái chuẩn nhất chỉ với 4 bước đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật lợp ngói thái chuẩn nhất chỉ với 4 bước đơn giản

Bước 2: Xác định khoảng cách mè và mặt phẳng mái

Khoảng cách chuẩn giữa các thanh mè được quy định là 34,5cm cho hàng mè đầu tiên và trong khoảng từ 4-6cm cho hàng mè đỉnh mái. Với các thanh mè nằm ở giữa, khoảng cách giữa mỗi thanh là từ 23-34cm, nhưng không vượt quá 34cm.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến việc đảm bảo mặt phẳng mái phải là vuông góc, và sự chênh lệch giữa các thanh mè không được vượt quá +/- 5mm.

Bước 3: Bắt đầu hướng dẫn lợp ngói chính

Trong kỹ thuật lợp ngói, hãy tuân thủ thứ tự từ trái qua phải, theo hình dạng “âm-dương”. Đồng thời, tấm ngói đầu tiên cần được đặt cách mép ngoài của ván hông khoảng 3cm.

Các viên ngói màu nên được xếp sát nhau, và sau mỗi 10 viên ngói, sử dụng dây căng theo chiều dọc mái để đảm bảo lợp ngói thẳng hàng. Sau đó, sử dụng vít thép 6cm để cố định ngói vào các thanh mè, đảm bảo độ bền và sức chắc tối đa.

Bước 4: Tiến hành lợp ngói rìa, ngói nóc

Với việc lợp ngói rìa, cần lưu ý ốp sát vào ván hông khoảng từ 3 đến 6cm, cạnh còn lại của ngói rìa sẽ đi theo sóng ngói chính. Sau đó, sử dụng sắt hộp có kích thước từ 3 đến 6cm để cố định ngói vào ván hông.

Đối với lợp ngói nóc, bạn có thể sử dụng tấm lợp ngói sóng Thái Lan hoặc vữa dẻo khô. Đảm bảo rằng mạch hồ vữa có chiều cao 2,5cm và đồng đều, thẳng hàng với nhau. Ngoài ra, khi thực hiện lợp ngói mái thái, cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo kết quả đẹp và bền:

Nếu ngói bị khô hoặc bị trắng, hãy sử dụng miếng xốp hoặc khăn mềm để lau đi.

Khi cắt ngói, đảm bảo đường cắt nằm trên sóng dương của tấm ngói.

Ở mỗi đường nước, cần đặt máng xồi và gồ để chống tràn nước. Không sử dụng vữa để bôi lên rãnh lưu thủy.

Một số điều lưu ý khi thi công mái ngói thái

Trong quá trình xây dựng nhà mái thái, việc lợp ngói đóng một vai trò quan trọng. Mái ngói được coi là điểm nhấn của ngôi nhà, do đó nó được quan tâm đặc biệt.

Khi xây dựng mái thái, cần đảm bảo độ dốc của mái là 30 độ, và mỗi 1m theo chiều ngang, kèo cần được nâng cao 57cm. Chiều cao tối đa của mái thái là 10m. Nếu độ dốc của mái là từ 45-60 độ, thì không có giới hạn về chiều cao của mái ngói.

Một số điều lưu ý khi thi công mái ngói thái
Một số điều lưu ý khi thi công mái ngói thái

Lưu ý rằng việc lợp ngói phải đảm bảo khoảng cách phù hợp. Khi lợp ngói rìa, viên ngói cuối cần được lợp trước. Trong quá trình này, cần đảm bảo rằng ngói cuối rìa che phủ hoàn toàn ngói chính của hàng đầu tiên. Các viên ngói rìa cần được đảm bảo chắc chắn bằng cách bắt vít qua các lỗ trên thân ngói.

Viên ngói cuối mái hoặc cuối nóc cần được gắn lên trước, sau đó mới là ngói nóc. Hai loại ngói sẽ được kết nối với nhau bằng vữa từ vị trí ngói viền.

 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về kỹ thuật lợp ngói thái. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội