Dự toán là gì? Hướng dẫn lập dự toán công trình xây dựng

Dự toán hoặc lập dự toán công trình là những khái niệm phổ biến trong ngành xây dựng, nội thất và nhiều ngành nghề khác. Để cung cấp thông tin hữu ích, bài viết này sẽ giải thích khái niệm dự toán và cách lập dự toán công trình xây dựng

Dự toán là gì?

Trước khi tìm hiểu cách lập dự toán công trình xây dựng, bạn cần hiểu một chút thông tin về dự toán.

Dự toán là quá trình dự tính các số liệu liên quan đến công việc tương lai, nhằm xác định con số dự tính để các chủ thể có thể chuẩn bị và lập kế hoạch cho các công việc. Quá trình này dựa trên tiêu chuẩn và số liệu thực tế từ trước đó, giúp đưa ra các con số dự tính hợp lý nhất. Thông qua việc lập bảng tính cụ thể, người làm dự toán sẽ thể hiện số lượng, giá trị và thời gian hoàn thành các hạng mục cùng với các thông tin khác.

Dự toán là gì?
Dự toán là gì?

Vai trò của kế hoạch dự toán cụ thể có thể được phân tích như sau:

 • Kế hoạch dự toán là căn cứ để tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng và thanh toán trong quá trình chỉ định thầu.
 • Nó cung cấp cơ sở để xác định giá gói thầu và giá thành sản phẩm trong quá trình đấu thầu.
 • Kế hoạch dự toán là căn cứ để tính toán các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật và chọn lựa các giải pháp trong việc thiết kế xây dựng.
 • Nó là tài liệu mô tả chi tiết về phí tổn để thực hiện công trình, đồng thời cũng là cơ sở để các chủ thể lập kế hoạch đầu tư và thuyết phục các tổ chức tài chính đầu tư hoặc cấp vốn.

Với vai trò quan trọng của mình, kế hoạch dự toán đóng góp rất nhiều vào quá trình lên kế hoạch và thực hiện các dự án xây dựng.

Lập dự toán công trình xây dựng là gì?

Khái niệm lập dự toán có thể được giải thích bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản, lập dự toán là quá trình dự trù và liệt kê tất cả chi phí dự kiến để đầu tư xây dựng công trình.

Lập dự toán công trình xây dựng là gì?
Lập dự toán công trình xây dựng là gì?

Bản dự toán công trình xây dựng là tổng chi phí dự kiến cho công trình trước khi thi công. Nó được xác định dựa trên các số liệu dự kiến và các phương pháp xác định. Bản dự toán cũng là cơ sở để chủ đầu tư lập kế hoạch và quản lý vốn đầu tư cho công trình xây dựng.

Mục đích của việc lập dự toán

Việc lập dự toán xây dựng đáp ứng các mục đích cụ thể sau:

 • Dự tính chi phí lập dự toán xây dựng trước: Lập dự toán giúp tính toán các khoản tiền cần chi trước cho từng hạng mục, giúp nhà đầu tư chuẩn bị tốt cho việc huy động vốn.
 • Lựa chọn nhà thầu phù hợp: Dự toán chi phí giúp nhà đầu tư lựa chọn nhà thầu phù hợp và tiết kiệm kinh phí.
 • Xác định giá trị công trình: Bằng cách sử dụng các bảng dự toán, nhà đầu tư có căn cứ để xem xét phí tổn và giá trị của công trình. Đây cũng là tài liệu quan trọng trong việc quyết toán sau khi công trình hoàn thành.
 • Huy động vốn từ ngân hàng: Lập dự toán cung cấp căn cứ dự tính cho nhà đầu tư lên kế hoạch đầu tư và cung cấp số liệu cho ngân hàng khi cần vay vốn.
 • Đánh giá các phương án thiết kế: Dự toán cung cấp cơ sở để tính toán các chỉ tiêu kỹ thuật kinh tế trong việc so sánh và lựa chọn các phương án thiết kế xây dựng.
 • Hợp đồng và thanh quyết toán: Lập dự toán là cơ sở cho việc ký kết hợp đồng giao nhận thầu xây lắp giữa chủ đầu tư và nhà thầu, cũng như trong quá trình thanh quyết toán công trình sau khi thi công.
Mục đích của việc lập dự toán
Mục đích của việc lập dự toán

Ý nghĩa việc lập dự toán công trình xây dựng

Việc lập dự toán trong công việc xây dựng mang ý nghĩa quan trọng và có các tác động sau:

 • Hướng dẫn lập dự toán công trình xây dựng giúp chủ đầu tư biết trước số tiền cần phải chi trả để thực hiện công trình, đảm bảo tính khả thi và an toàn.
 • Dự toán cung cấp một căn cứ cho việc lựa chọn nhà thầu, giúp xác định giá thầu và quyết định hợp đồng.
 • Việc lập dự toán cũng giúp xác định một căn cứ để phê duyệt nguồn vốn đầu tư cho dự án.
 • Dự toán được sử dụng làm căn cứ để thẩm tra và phê duyệt quyết toán sau khi công trình hoàn thành.

Tóm lại, việc lập dự toán trong xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính và đảm bảo sự thành công của dự án xây dựng.

Ý nghĩa việc lập dự toán công trình xây dựng
Ý nghĩa việc lập dự toán công trình xây dựng

Hạng mục lập dự toán công trình xây dựng

Trong quá trình lập dự toán công trình, việc liệt kê các hạng mục và dự tính chi phí trước là rất quan trọng. Các hạng mục cần được dự toán bao gồm:

 • Công tác chuẩn bị, san lấp mặt bằng, bản vẽ thi công và các công đoạn chuẩn bị khác.
 • Xác định khối lượng dự toán cho từng hạng mục.
 • Chiết tính đơn giá dự toán cho các công việc.
 • Xác định giá vật liệu xây dựng sẽ được sử dụng.
 • Dự tính và tính toán chi phí tiền lương cho nhân công.
 • Xác định giá ca máy và thiết bị sử dụng trong quá trình thi công.
 • Tổng hợp kinh phí và áp dụng các hệ số liên quan trong bảng tổng hợp kinh phí.

Việc nắm rõ cách lập dự toán xây dựng cho từng hạng mục giúp chủ thể có cái nhìn tổng quan về chi phí phải đầu tư và làm căn cứ để quản lý tài chính và tiến hành các công việc xây dựng một cách hiệu quả.

Yêu cầu đối với người lập dự toán

Ngoài những kỹ năng cơ bản như hiểu biết về bản vẽ, kỹ thuật và điều kiện thi công, người lập dự toán cần nhận thức rõ về các quy định về lập dự toán công trình xây dựng mà họ đang làm việc. Dự toán là một tài liệu quan trọng liên quan đến việc định rõ chi phí xây dựng công trình trong quy trình thiết kế.

 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về lập dự toán công trình xây dựng. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội