Khoảng lùi công trình là gì? Quy chuẩn về khoảng lùi công trình

Quá trình thi công các dự án xây dựng công trình đòi hỏi tuân thủ yêu cầu về khoảng lùi công trình. Khi thực hiện việc xây dựng, các kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu xây dựng phải tuân thủ quy định về khoảng lùi công trình. Bài viết này sẽ giới thiệu về khoảng lùi công trình là gì, và hy vọng nó sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Khoảng lùi công trình là gì?

Vậy khoảng lùi công trình là gì? Khoảng lùi công trình, còn được gọi là khoảng lùi xây dựng, là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Chỉ giới đường đỏ được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định giữa các phần đất sử dụng cho công trình xây dựng và phần đất dành cho đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng và các mục đích khác (Theo Quyết định số: 04/2008/QĐ-BXD).

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng các công trình chính trên thửa đất.

Khoảng lùi công trình là gì?
Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi công trình cần tuân thủ theo quy định pháp luật để đảm bảo an toàn và đồng bộ trong quy hoạch và xây dựng. Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD đã đưa ra định nghĩa về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng để giúp phân định rõ ràng giữa các phần đất sử dụng và định vị công trình.

Chỉ giới đường đỏ được xác định bởi các đường ranh giới trên bản đồ quy hoạch và thực địa, giúp phân định giữa đất được sử dụng cho công trình xây dựng và đất dành cho giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác. Việc tuân thủ chỉ giới đường đỏ giúp đảm bảo việc xây dựng công trình diễn ra trong giới hạn cho phép và không gây xâm phạm đến quy hoạch và môi trường xung quanh như đường giao thông và các công trình công cộng.

Quy chuẩn về khoảng lùi công trình như thế nào?

Ngoài khoảng lùi công trình là gì, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin về quy chuẩn khoảng lùi công trình.

Quy chuẩn về khoảng lùi công trình như thế nào?
Quy chuẩn về khoảng lùi công trình

Khoảng lùi của các công trình so với lộ giới đường quy hoạch tuân theo các quy định tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao của công trình và chiều rộng của lộ giới. Tuy nhiên, cần tuân thủ ít nhất khoảng lùi tối thiểu theo quy định dưới đây.

 

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình Chiều cao xây dựng công trình (m)
19 19 < 22 22 < 28 28
<19 0 03 04 06
19 < 22 0 0 03 06
22 0 0 0 06

 

Chẳng hạn:

  • Trường hợp lộ giới tuyến đường có chiều rộng từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng có chiều cao từ 22m trở xuống, không cần chừa khoảng lùi xây dựng.
  • Trường hợp công trình xây dựng có chiều cao từ 22m đến dưới 26m, khoảng lùi xây dựng là 3m tính từ vỉa hè.
  • Trường hợp công trình xây dựng có chiều cao từ 28m trở lên, khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 6m.
  • Trường hợp lộ giới tuyến đường có chiều rộng từ 22m trở lên và công trình xây dựng có chiều cao đến 25m, không cần chừa khoảng lùi xây dựng. Tuy nhiên, nếu công trình có chiều cao từ 28m trở lên, thì khoảng lùi xây dựng sẽ là 6m.
  • Đối với tổ hợp công trình gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên, các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng cho từng phần, dựa trên tầng cao xây dựng tương ứng của mỗi phần tính từ mặt đất (cốt vỉa hè).

Yếu tố cần lưu ý

Sau khi đã giải đáp thắc mắc khoảng lùi công trình là gì, bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố sau khi tiến hành xây dựng:

  • Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình.
  • Chiều cao xây dựng của công trình.

Đối với công trình như nhà ở cấp 4 hoặc cao tầng, cần tuân thủ quy định về khoảng lùi xây dựng như đã trình bày trước đó.

Yếu tố cần lưu ý
Yếu tố cần lưu ý

Bên cạnh việc tuân thủ quy định về khoảng lùi công trình, chủ đầu tư cũng cần lưu ý một số yếu tố khác để đảm bảo công trình xây dựng đáp ứng các yêu cầu an toàn và hợp pháp. Đầu tiên, chủ đầu tư cần xem xét các quy định pháp lý liên quan đến mục đích sử dụng đất, giấy phép xây dựng, và các quy chuẩn kỹ thuật xây dựng. 

Ngoài ra, chủ đầu tư cần thực hiện việc công bố thông tin cho cộng đồng, để người dân hiểu rõ về dự án và có cơ hội góp ý và phản đối nếu cần thiết. Việc xây dựng công trình cần được tiến hành một cách cân nhắc và tỉ mỉ, tuân thủ mọi quy định và đáp ứng mọi yêu cầu để đảm bảo an toàn và bền vững cho cả người dân và môi trường xung quanh.

Khoảng lùi công trình nhà ở nông thôn như thế nào?

Khoảng lùi cho các công trình nhà tại nông thôn phụ thuộc vào vị trí xây dựng của căn nhà. Các quy định về khoảng lùi xây dựng tại nông thôn như sau:

  • Đối với các ngôi nhà xây dựng tại khu vực trung tâm xã, khoảng lùi tối thiểu cần đạt là 1,5m.
  • Đối với các công trình xây dựng tại khu vực dân cư, khoảng lùi tối thiểu là 2m.
  • Trường hợp công trình nhà ở kết hợp với hoạt động sản xuất nông nghiệp, khoảng lùi xây dựng là 2m.
Khoảng lùi công trình nhà ở nông thôn như thế nào?
Khoảng lùi công trình nhà ở nông thôn?

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về khoảng lùi công trình là gì. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

 

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội