Kiến thức hữu ích về chống thấm nhà vệ sinh vào mùa mưa

Nhà vệ sinh là nơi sử dụng nước thường xuyên, vì thế nguy cơ thấm nước là rất cao. Do đó, trong quá trình xây dựng, cần chú ý chống thấm sao cho tốt để đảm bảo chất lượng công trình về sau. Trên thực tế, một số gia chủ thường bỏ qua bước này nhưng sau một thời gian sử dụng, nước thấm gây nên các hiện tượng nấm, mốc không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động không nhỏ đến sức khỏe của gia đình.

Có thể nhiều cô, chú chưa biết rằng chọn cách chống thấm thích hợp sẽ giúp làm tăng thêm độ bền của công trình theo thời gian. Chính vì thế, nên lựa chọn phương pháp chống thấm thích hợp ngay khi bắt đầu xây dựng nhà mới.

Một số nguyên nhân gây thấm

Nhà vệ sinh là nơi thường xuyên ngập trong nước. Theo thời gian, nước sẽ ngấm dần và thẩm thấu thông qua các mạch gạch sau đó tích tụ và đọng xuống mặt sàn bê tông của nhà vệ sinh.

Một số trường hợp thấm do nứt bê tông sàn hoặc kết cấu lún bởi quá trình xây dựng bị cắt xén, lượng đan thép quá thưa khiến chất lượng bê tông bị giảm sút. Không những thế, nhà vệ sinh có thể thấm tại các điểm như: Hộp kỹ thuật, cổ ống xuyên sàn, chân tường phần tiếp giáp giữa sàn và tường…

Quy trình chống thấm

Với nhiều năm nghiên cứu và áp dụng thành công quy trình chống thấm vệ sinh, trong bài viết này, TXD xin chia sẻ đến quý cô chú các vật liệu cần thiết trong quá trình chống thấm cũng như các bước tiến hành. Cụ thể như sau:

Vật liệu sử dụng trong quá trình chống thấm

Các vật liệu chống thấm chuyên dụng như: Sika Latex TH, Latex HC giúp kết nối phần bê tông cũ và mới

Sử dụng keo Sika flex construction để xử lí các khe nứt

Chuẩn bị các thành phần có độ đàn hồi cao: Sikaroof membrain, màng đàn hồi xi măng

Lưới thủy tinh gia cố Fiber Glass hỗ trợ chống co nứt phần góc chân tường

Các loại phu gia dán lưới gốc nhũ tường styrn butadiene SBR

Vữa rót không co ngót SikaGrout 214-11

Quy trình thi công chống thấm nhà vệ sinh

Bước 1: Tiến hành vệ sinh và xử lí bề mặt nhà vệ sinh trước khi bắt đầu thi công

Đây được xem là bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cũng như độ bền của lớp chống thấm về sau. Vì thế, quý anh chị cần:
Vệ sinh sạch sẽ và loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn, vữa thừa trên bề mặt. Với các vật cứng đầu, anh chị có thể sử dụng các loại máy mài chuyên dụng. Chúng sẽ giúp đánh sạch bề mặt đồng thời tạo nên ma sát.

Với các phần hốc bọng, lỗ rỗ, nên loại bỏ hoàn toàn bằng cách đục rộng, sâu sao cho tới phần bê tông đặc. Sau khi hoàn thành, hãy vá chúng lại bằng loại vữa chuyên dụng trộn thêm một số chất phụ gia để có kết nối tốt nhất. Tại vết nứt lớn, anh chị nên sử dụng loại keo Sika Flex Constructuon để cố định, hàn gắn vết nứt.  Đừng quên làm ẩm bề mặt bằng nước ấm để quá trình chống thấm đạt hiệu quả tối đa nhé.

Bước 2: Tiến hành chống thấm cổ ống

Ở bước này, gia chủ sẽ phải tiến hành đục tẩy miệng các cổ ông theo hình miệng loa rồi rửa sạch chúng bằng nước sạch.  Sau đó chèn kín cổ ống bằng phần hồ dầu sika latex đã trộn cùng xi măng trước đó. Một phần Sikagrout 214 – 11 cùng nước sạch sẽ giúp phần miệng được bịt kín hơn. Nên bảo dưỡng cổ ống bằng nước sạch để tránh các hiện tượng rạn, nứt.

Bước 3: Trát bo phần chân tường bao cũng như sàn bê tông

Sau khi chèn miệng ống, ta tiến hành đắp phần chân tường bao quanh bằng cách sử dụng các loại vữa xi măng +cát theo tỉ lệ 1:1. Với các sàn cần lấy cốt gạch, nên trát theo độ dốc vừa phải để gia cố chân tránh bị gập.

Bước 4: Dùng Sika Latex TH để xử lí chống thấm cho toàn bộ phần mặt sàn

Quý anh, chị có thể quét lót toàn bộ phần chân tường ở giữa sàn và tường gạch xây bằng vữa hồ dầu đã chuẩn bị trước bao gồm: Latex + xi măng + nước.

Bước 5: Dùng mạng đàn hồi để ngăn chặn khả năng sụn lún công trình hoặc ảnh hưởng đến khả năng chống thấm sau này.
Lấy Sikaroof membrain rồi quét chúng lên toàn bộ bề mặt sàn bê tông cũng như chân tường. Với chân tường, nên quét cao khoảng 30 – 50cm để tránh các lỗ bọt khí. Nên quét đủ 2 lớp để đảm bảo chất lượng. Lớp thứ 2 cách lớp thứ nhất từ 2 – 3 giờ đồng hồ.

Bước 6: Nghiệm thu
Sau khi hoàn thành các công việc trên, quý cô chú cần kiểm tra và nghiêm thu bằng cách thử nước chúng trong 24h.
Hy vọng, bài viết vừa rồi đã mang đến những thông tin hữu ích giúp cô, chú có thể áp dụng chống thấm nhà vệ sinh cho chính gia đình mình.

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội