Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng bạn cần biết

Một món ăn ngon không thể thiếu nguyên liệu tươi ngon. Tương tự, một ngôi nhà đẹp và được thiết kế tốt cần sử dụng nguyên vật liệu xây dựng chất lượng để tránh việc xuống cấp nhanh chóng. Trong xây nhà, những nguyên vật liệu không thể thiếu như sắt, thép, xi măng, gạch và cát. Hôm nay, chúng ta sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng tốt nhất.

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng phần thô

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng phần thô là yếu tố đầu tiên mà bạn cần chú ý tới

Cách nhận biết cát chất lượng

Cát xây dựng bao gồm cát xây, cát tô, cát đúc và cát san lấp…

  • Có thể nhận biết sơ bộ một loại cát chất lượng bằng cách lấy một ít cát và nắm lại trong tay. Nếu chất bẩn như bùn, xỉ,… dính vào lòng bàn tay, cát có thể không được sạch sẽ. Các chất bẩn như đất sét, sạn hoặc các chất lẫn vào có thể ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc trước khi sử dụng.
  • Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn là đổ cát vào một nửa bình thủy tinh, sau đó thêm một ít nước và quấy đều. Cát sẽ lắng xuống đáy, trong khi các chất bẩn sẽ được nhìn thấy rõ. Nguyên tắc là nếu tỷ lệ chất bẩn như bùn hoặc bụi vượt quá 3% tổng trọng lượng cát, cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không chứa đất sét, chất bẩn, mica hoặc vỏ sò…
  • Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc biển mặn trong bê tông và xây dựng phần thô.
Cách nhận biết cát chất lượng
Cách nhận biết cát chất lượng

Loại đá xây dựng như đá 1×2, đá 3×4, đá 4×6, đá hộc…

Đá xây dựng thường được sử dụng để tăng độ chịu lực cho bê tông. Hiện nay, đá xây dựng thông dụng bao gồm đá 1×2 hoặc đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất từ 20mm – 25mm). Đá cần phải đảm bảo làm sạch khỏi tạp chất trước khi được sử dụng trong quá trình trộn bê tông.

Tuy nhiên, khi lựa chọn đá xây dựng, cần lưu ý những yếu tố sau đây:

  • Đá xây dựng nên có hình dạng khối, không chứa nhiều tạp chất và không có nhiều hạt dẹt.
  • Cần loại bỏ tạp chất ngay lập tức bằng cách sàng qua lưới thép và rửa bằng nước.

Bê tông và vữa xây

Bê tông là một loại vật liệu nhân tạo được tạo thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn hỗn hợp của xi măng, nước, cát, đá và phụ gia (nếu có) theo tỷ lệ hợp lý.

Trong kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng phù hợp, ta nên sử dụng bê tông có độ cứng ≥ 250 (tỷ lệ 2:3:5 – 2 bao xi măng + 3 thùng cát + 5 thùng đá) cho các cấu kiện như cọc bê tông cốt thép, móng, đà kiềng, công trình ngầm, cột, sàn sân thượng. Vì những chi tiết này thường tiếp xúc trực tiếp với môi trường và chịu tác động mạnh. Đối với các chi tiết khác, ta có thể sử dụng bê tông có độ cứng ≥ 200 (tỷ lệ 1:2:3 – 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá). Chi tiết về thông số kỹ thuật được ghi rõ ở mặt sau của bao xi măng.

  • Đối với vữa xây, ta nên sử dụng tỷ lệ 1 bao xi măng: 8 thùng cát (tỷ lệ 1:4). Độ lớn của cát sử dụng nên đạt ≥ 2 và càng tốt nếu sử dụng cát bê tông.
  • Về vữa tô, tỉ lệ được khuyến nghị là 1 bao xi măng: 10 thùng cát (tỷ lệ 1:5). Nếu cát sử dụng quá nhỏ, ta nên sử dụng tỷ lệ 1:4 hoặc 1:4.5.

Lưu ý: Trong thực tế, các cấp phối thường sử dụng thùng sơn 18 lít.

Bê tông và vữa xây
Bê tông và vữa xây

Loại xi măng như xi măng trắng, xi măng đen…

Xi măng là một chất kết dính sử dụng để liên kết các thành phần như cát, đá xây và nước lại với nhau để tạo thành đá nhân tạo. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong quá trình xây dựng, trát và đổ bê tông.

Việc lựa chọn loại xi măng phù hợp sẽ đảm bảo độ bền và ổn định của công trình xây dựng. Hãy chọn các nhãn hiệu xi măng có uy tín, danh tiếng và được đánh giá cao bởi các nhà thầu và kiến trúc sư như Xi măng Kim Đỉnh, Xi măng Sông Gianh, Xi măng Hải Vân…

Cách chọn mua xi măng
Cách chọn mua xi măng

Cách chọn mua xi măng

Nếu lựa chọn một loại xi măng không thích hợp, bạn có thể phải trả một số lượng tiền lớn sau này để sửa chữa nếu tiết kiệm chỉ vì một vài nghìn đồng khi mua một loại xi măng không đạt chất lượng. Hãy nhớ rằng, sau khi sử dụng xi măng để xây dựng, bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó giống như việc thay mái ngói hoặc thay đổi các yếu tố khác. Nếu bạn sử dụng xi măng kém chất lượng, bạn sẽ phải phá bỏ và làm lại từ đầu. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình. Thông thường, xi măng chiếm khoảng 6% – 9% tổng giá trị công trình. Vì vậy, khi lựa chọn mua xi măng, hãy đảm bảo bạn đã đưa ra quyết định đúng.

Nước trong quá trình xây dựng công trình.

Ngoài kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng, bạn cũng cần lưu ý về nước trong quá trình xây dựng công trình.

Nếu sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước, không cần phải lo lắng gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước từ giếng hay nguồn khác, nước cần phải đảm bảo là sạch, không có tạp chất và không bị nhiễm phèn. Tuyệt đối không sử dụng nước biển, nước giàu phèn, nước từ ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu hoặc mỡ để xây dựng nhà.

Nước trong quá trình xây dựng công trình.
Nước trong quá trình xây dựng công trình.

Sự cân đối lượng nước phù hợp với tỉ lệ xi măng sẽ đảm bảo tính vững chắc cho công trình xây dựng.

 

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng hữu ích, cần thiết cho công trình tương lai của bạn. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội