Hướng dẫn kỹ thuật ốp gạch tường nhanh chóng, tiện lợi

Bạn có vài viên gạch trong nhà bị bong, nứt hoặc trầy xước và cần thay mới? Thay vì gọi thợ để xử lý những công việc nhỏ đó, bạn có thể tự làm một cách nhanh chóng, tiện lợi và đúng kỹ thuật. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật ốp gạch tường tại nhà.

Kỹ thuật ốp gạch tường: Hướng dẫn lựa chọn gạch ốp tường chất lượng

Điều quan trọng nhất trong kỹ thuật ốp gạch tường là đề xuất việc mua gạch từ các cửa hàng uy tín, nơi có nhiều khách hàng mua hàng như gạch lát nền nhà, gạch ốp tường và nhiều loại khác. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè giới thiệu địa chỉ cửa hàng gạch đáng tin cậy, vì bạn không thể nhìn mắt thường để đánh giá được chất lượng của gạch.

Kỹ thuật ốp gạch tường: Hướng dẫn lựa chọn gạch ốp tường chất lượng
Kỹ thuật ốp gạch tường: Hướng dẫn lựa chọn gạch ốp tường chất lượng

Tuy nhiên, bạn vẫn có nhiều cách để quan sát và chọn lựa gạch tốt. Bạn nên kiểm tra kỹ các chi tiết trên viên gạch. Gạch không được mẻ nứt ở viền và không có nứt lăn tăn trên bề mặt chứng tỏ gạch có độ cứng tốt.

Ngoài ra, hãy chỉ mua gạch còn nguyên kiện, có nhãn mác và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua nhầm sản phẩm kém chất lượng.

Hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ, vật liệu ốp gạch tường

Để hướng dẫn bạn về kỹ thuật ốp gạch tường một cách dễ dàng, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ thi công đơn giản. Điều này bao gồm xô hoặc nivô để trộn vữa, kéo ốp gạch, bàn chải hoặc miếng xốp để làm sạch gạch, thước đo, dao cắt gạch và dây căn. Những món đồ này có thể được mua ở bất kỳ cửa hàng vật liệu xây dựng nào. Riêng xô trộn vữa, bàn chải, thước đo và dây căn, bạn có thể sử dụng những công cụ có sẵn trong nhà.

Vật liệu không thể thiếu là vữa hoặc keo dán gạch. Đây là những thứ giúp kết dính các viên gạch vào nhau và gắn chặt lên bức tường.

Hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ, vật liệu ốp gạch tường
Hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ, vật liệu ốp gạch tường

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng keo dán gạch. Loại này chỉ cần pha với nước theo tỉ lệ chỉ định và có khả năng kết dính gạch rất tốt. Bạn không cần phải có kỹ năng hoặc kinh nghiệm ốp tường để làm được điều này.

Nếu bạn muốn sử dụng vữa truyền thống (xi măng), bạn cần chuẩn bị xi măng chất lượng, cát xây dựng và nước sạch. Bạn cũng cần ngâm gạch trước khi lát. Ngoài ra, tỉ lệ trộn vữa có rất nhiều công thức khác nhau, phụ thuộc vào tỷ lệ cát và chất phụ gia.

Kỹ thuật ốp gạch tường: Hướng dẫn làm phẳng, sạch bề mặt ốp gạch tường

Tất cả các chi tiết không đều trên bề mặt tường trước khi ốp gạch cần được chà phẳng. Nếu tường vẫn có lồi lõm, gạch có thể bong tróc một cách nhanh chóng.

Bạn có thể sử dụng bàn chải sắt để loại bỏ vữa cũ. Hãy chú ý chà đều và đều tay để tường trở nên phẳng hoàn toàn. Sau đó, bạn có thể sử dụng bọt nhám để làm phẳng bề mặt tường. Quá trình này sẽ tạo ra nhiều bụi nên hãy đảm bảo đeo khẩu trang khi làm việc.

Hướng dẫn làm phẳng, sạch bề mặt ốp gạch tường
Hướng dẫn làm phẳng, sạch bề mặt ốp gạch tường

Nếu trên tường có những lỗ, nứt hoặc nơi bị mẻ, bạn cần sử dụng keo trám để lấp đầy những chỗ đó. Hãy đợi cho lớp keo này khô hoàn toàn trước khi tiếp tục làm việc ốp gạch.

Hướng dẫn trét keo dán gạch khi ốp gạch tường

Khi đã hoàn tất việc làm phẳng bề mặt tường, bạn có thể bắt đầu ốp mẫu gạch lên tường. Đầu tiên, hãy trét một lớp keo dán gạch vừa đủ lên khu vực tường cần ốp. Keo dán gạch có thời gian sử dụng trong vòng 240 giờ sau khi trộn, do đó bạn không cần lo lắng về việc keo sẽ khô trước khi hoàn thành việc ốp gạch.

Hướng dẫn trét keo dán gạch khi ốp gạch tường
Hướng dẫn trét keo dán gạch khi ốp gạch tường

Sau đó, sử dụng bay để phân phối keo đều trên bề mặt tường. Hãy sử dụng tay để phân phối keo rộng hơn, tránh tạo ra bất kỳ sự dày hay mỏng nào trên tường.

Hướng dẫn ốp gạch tường, căn chỉnh mạch

Đây là bước rất quan trọng trong kỹ thuật ốp gạch tường và đòi hỏi sự tỉ mỉ, vì vậy chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách ốp gạch tường.

Dựa vào các viên gạch và cạnh tường đã có sẵn, bạn có thể chọn điểm bắt đầu để ốp gạch. Đặt miếng ke vào giữa các viên gạch và nhẹ nhàng đặt viên gạch vào vị trí đó. Ke giúp duy trì khoảng cách đồng đều giữa các viên gạch và sẽ tạo một hàng gạch thẳng và đều. Thông thường, ke sẽ tạo ra một khe rộng từ 1-2mm.

Lưu ý rằng sau khi ốp xong một viên gạch, bạn nên giữ gạch bằng tay trong vài phút. Thao tác này giúp keo cố định, loại bỏ không khí bên trong và giúp gạch bám chặt hơn. Tương tự, làm như vậy với 4 góc vuông còn lại. Bạn tiếp tục làm thao tác này với từng viên gạch cho đến khi hoàn thành việc ốp gạch trên khu vực tường cần thi công.

Hướng dẫn ốp gạch tường, căn chỉnh mạch
Hướng dẫn ốp gạch tường, căn chỉnh mạch

Sau đó, bạn sử dụng một thanh gỗ dài khoảng 1m và áp sát vào các viên gạch. Thanh gỗ có nhiệm vụ giúp các viên gạch tạo thành một mặt phẳng, không có phần nổi hay lõm. Lưu ý rằng bạn nên làm lại thao tác này mỗi 20-30 phút. Sau thời gian này, keo sẽ bắt đầu khô và không còn linh hoạt để điều chỉnh.

Tiếp theo, bạn gỡ các miếng kê ra khỏi keo dán gạch. Các khe giữa các viên gạch vẫn còn trống. Bạn nên cẩn thận trét keo vào các khe này để không để chỗ nào bị trống.

Hướng dẫn lau sạch và hoàn thiện ốp gạch tường

Sau khi hoàn thành việc trét keo, bạn cần đợi cho phần keo dán gạch khô. Thông thường, sau khoảng 30 phút, keo sẽ cố định. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách chạm vào lớp keo trên bề mặt. Nếu không còn có dính keo lên tay, điều đó có nghĩa là keo đã khô.

Sử dụng một giẻ để làm sạch phần keo bám trên bề mặt gạch. Quá trình này cần sự khéo léo để có được một mạch nhỏ, đều và đẹp.

Hướng dẫn lau sạch và hoàn thiện ốp gạch tường
Hướng dẫn lau sạch và hoàn thiện ốp gạch tường

Lưu ý rằng nếu bạn làm sạch gạch mà chưa chờ keo khô, áp lực từ việc làm sạch có thể làm bong phần mạch giữa các viên gạch. Hơn nữa, áp lực quá mạnh có thể làm di chuyển các viên gạch.

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về kỹ thuật ốp gạch tường. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội