Lệ phí cấp giấy phép xây dựng 2020

Bạn đang có ý định xây dựng nhà cửa, công trình, đây là một việc rất quan trọng tuy nhiên bạn lại chưa có nhiều thông tin về các lệ phí phải đóng, giấy tờ thủ tục xây dựng phải làm như thế nào?

Vậy sau đây hãy để https://txd.vn chia sẻ cho các bạn tất cả những thứ lệ phí cấp giấy phép xây dựng 2020 và các lệ phí, thủ tục liên quan đến công trình hoặc nhà ở bạn sắp xây dựng nhé.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về  đơn vị xây sửa nhà cửa trọn gói TXD

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng là gì?

Lệ phí làm giấy phép xây dựng
Lệ phí làm giấy phép xây dựng

Ở nước ta khi nói đến làm thủ tục hành chính nào người ta rất e ngại điều đó vì sao? Vì thủ tục hành chính ở Việt Nam luôn có câu nói rằng là “hành là chính” câu nói trên ý muốn nói rằng thủ tục hành chính của Việt Nam rất chồng chéo, bên cạnh đó sự tham nhũng vặt của một số cán bộ hành chính.

Chính vì thế thủ tục hành chính tại Việt Nam rất khó được xử lý. Tuy nhiên với sự mạnh tay và quyết liệt trị nạn tham nhũng vặt, nhũng nhiễu nhân dân, cũng như đổi mới thủ tục hành chính thì hiện nay bộ mặt hành chính của nước ta đang dần thay đổi một cách đáng chú ý. Các thủ tục trở nên nhanh chóng và thuận tiện cho người dân.

Giấy phép xây dựng là một thủ tục không thể bỏ sót khi bạn có dự định xây dựng nhà cửa, nhà ở, công trình lớn, tại mảnh đất bạn muốn xây dựng. Chính vì thế đây là bước đầu tiên và bắt buộc phải thực hiện trong việc xây dựng nhà cửa.

Vì nếu bạn không có giấy phép xây dựng mà vẫn xây dựng nhà cửa, công trình lên thì sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt và đình chỉ công trình của bạn lại, chính vì thế hãy đi ra các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin cấp giấy phép xây dựng khi có ý định xây dựng nhà cửa.

>>>Xem thêm: Xây nhà trọn gói phần thô

Lệ phí cấp phép xây dựng do ai quy định?

Lệ phí cấp phép xây dựng được pháp luật quy định theo khoản 1 điều 89 luật xây dựng 2014, theo điều lệ này quy định rằng: Trước khi khởi công xây dựng công trình, người chủ đầu tư công trình xây dựng, chủ nhà ở phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước cấp phép mà cụ thể là ủy ban nhân dân cấp quận, huyện nơi có mảnh đất bạn đang có ý định xây dựng.

Lệ phí cấp phép xây dựng nhằm vào đối tượng nào?

Công trình được cấp phép xây dựng
Công trình được cấp phép xây dựng

Lệ phí cấp phép xây dựng được quy định tại luật xây dựng 2014, đối tượng của lệ phí cấp phép xây dựng sẽ là các chủ đầu tư, chủ nhà, chủ đất đang có ý định xây dựng nhà cửa, công trình tại nơi được quy định trong luật xây dựng 2014 về những nơi phải đóng lệ phí xây dựng là những khu vực nằm trong diện sau: Xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị, thành phố, nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, xóm làng nhưng nằm trong khu di tích lịch sử, di tích văn hóa, khu bảo tồn thì phải có giấy phép xây dựng.

Các loại công trình được miễn giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 2 điều 89 luật xây dựng 2014 bao gồm có 5 loại như sau:

 • Công trình bí mật của nhà nước, xây dựng khẩn cấp theo lệnh và công trình trên 2-3 địa bàn hành chính trở lên
 • Là công trình được thi công với mục đích tạm phục vụ thi công xây dựng những công trình chính lớn.
 • Thuộc dự án của các bộ trưởng, thủ tướng, ủy ban cấp tỉnh
 • Thuộc dự án khu công nghiệp, chế xuất, đã được uy ban nhân dân cấp tỉnh đề xuất và thủ tướng ký quyết định phê duyệt
 • Công trình nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

>>> Xem thêm: Sửa nhà trọn gói

Những loại lệ phí cần phải đóng khi đi xin cấp giấy phép xây dựng

Lệ phí cho một công trình xây dựng
Lệ phí cho một công trình xây dựng
 • Xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị, thành phố với phí: 75.000 vnđ
 • Xây dựng công trình khác riêng lẻ tại khu đô thị với phí: 150.000 vnđ
 • Điều chỉnh nội dung giấy phép xây dựng với phí: 150.000 vnđ
 • Cấp lại hoặc gia hạn thêm thời hạn sử dụng của giấy phép xây dựng với phí 10.000 vnđ
 • Di dời công trình xây dựng, các công trình khác với phí 100.000 vnđ

>>> Xem thêm: Chống thấm chuyên nghiệp

Địa điểm nộp lệ phí xây dựng công trình ở đâu?

Địa điểm tổ chức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng được các cơ quan chức năng có thẩm quyền tổ chức, thường địa điểm này nằm tại:

Địa chỉ nộp lệ phí xây dựng trước khi xây dựng
Địa chỉ nộp lệ phí xây dựng trước khi xây dựng
 • Văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở tải nguyên và môi trường tỉnh đó. (Ví dụ: Bạn ở nghệ an, thì muốn nộp lệ phí sẽ phải đến phòng đăng ký đất đai trực thuộc sở tài nguyên môi trường tỉnh Nghệ An).
 • Tại các chi nhánh văn phòng đất đai tại các thành phố nơi mà tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nơi này cũng là nơi trả kết quả giấy phép.

Trên là một số thông tin cần thiết liên quan đến lệ phí cấp phép xây dựng mà bạn cần phải biết khi có ý định xây dựng nhà cửa, công trình, bên cạnh đó chúng tôi là một đơn vị thi công uy tín, chất lượng cao, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, cung cấp dịch vụ thiết kế trọn gói, tư vấn thiết kế trọn gói giá rẻ,…

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để nhận ngay báo giá dịch vụ tư vấn thiết kế, xây dựng trọn gói nhé, bạn cũng có thể tham khảo tại website của chúng tôi https://txd.vn/.

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội