Xây cổng nhà gia chủ phải kiêng kị những điều gì?

Cửa nhà luôn là vị trí đầu tiên mà bạn và khách mời tiếp xúc trước khi vào nhà.

Trong phong thủy, ông cha ta quan niệm cửa vào cũng là cửa khí, cửa vận. Các vận may mắn sẽ đi vào từ đây. Cũng là lối ra của các sát khi, bình phong che chắn cho ngôi nhà.

Trước khi bàn đến phong thủy nội thất trong ngôi nhà, hãy cùng Txd.vn tìm hiểu đôi điều lưu ý khi xây cổng nhà qua bài viết sau!

>>> Xem thêm: Cẩm nang xây nhà chi tiết tại TXD !

Vị trí và hướng cổng nhà phong thủy

Quan niệm Ngũ Hành tương khắc tương sinh được ứng dụng rất nhiều trong phong thủy. Là yếu tố xem xét quan trọng khi ai đó muốn xác định hướng nhà hợp phong thủy.

Theo Ngũ hành:

   +Chủ nhà mệnh Hỏa tránh xây cổng chính hướng Bắc. Vì hướng Bắc thuộc hệ Thủy, khắc với Hỏa.

   +Chủ nhà mệnh Kim tránh xây cổng chính hướng Nam. Hướng Nam thuộc hệ Hỏa, khắc với Kim.

   +Chủ nhà mệnh Thủy tránh xây cổng chính hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam. Vì các hướng này thuộc Thổ, thổ rất khắc với thủy. 

   +Chủ nhà mệnh Mộc tránh xây cổng chính hướng về Tây, Tây Bắc. Các hướng này thuộc hệ Kim không hợp với Mộc.

   +Chủ nhà mệnh Thổ tránh làm cổng chính hướng về phía Đông hay Đông Nam. Mộc khắc Thổ, mà 2 hướng này đều thuộc Thổ.

Xây cổng nhà phong thủy
Xây cổng nhà phong thủy

Đó là các hướng nhà nên tránh theo mệnh của Gia chủ. Ngũ hành quan niệm, trong 5 hệ sẽ có các hệ hợp và khắc nhau. Chẳng hạn, nếu chủ nhà mệnh Kim nhưng vẫn làm cửa hướng về hệ Hỏa. Kim và Hỏa đứng cạnh nhau sẽ tạo ra các nguồn năng lượng tiêu cực.

Ngoài yếu tố tuổi, mệnh, gia đình phải xem xét vị trí ngôi nhà đặt trong bối cảnh thực tế. Các vị trí đường đi, hướng sông, mương nước xung quanh nếu có, sự thuận tiện đi lại…

Cổng nhà là điểm tiếp xúc đầu tiên. Phải thể hiện được thần thái, tính cách của gia chủ cân bằng cùng với phong thủy. 

>>> Xem thêm: Quy trình xây nhà cơ bản ai cũng phải biết!

Hình thức chiếc cổng nhà trong phong thủy

Trong việc thiết kế cổng nhà, gia chủ nên cân nhắc kĩ về hình thức của nó: hình dáng, chất liệu, màu sắc.

Sau khi chọn được 1 hướng nhà, hướng cửa chính phù hợp, việc thiết kế cửa cũng làm nhiều người phải đau đầu.

Hình thức của chiếc cổng cũng phải tuân theo các quy tắc Ngũ hành:

   +Gia chủ thuộc mệnh Thổ: thổ là đất, cửa nhà nên là có hình dáng vuông vức. Các màu phù hợp là màu tông cam, vàng ấm. Có thể kết hợp với các loại tường bao, hàng rào đá, cây xanh.

   +Gia chủ thuộc mệnh Kim: Sẽ phù hợp với các chất liệu kim loại. Một chiếc cổng sắt màu xám, ghi, bạc hay vàng sẽ là lựa chọn tốt nhất.

   +Gia chủ thuộc mệnh Thủy: Thủy là nước. Vì vậy màu xanh biển với sự mềm mại trong họa tiết là phù hợp.

   +Gia chủ mệnh Hỏa: khắc với mệnh Thủy, các màu sắc rực rỡ, nóng như đỏ hồng sẽ phù hợp với người mệnh Hỏa hơn. Có thể có các chi tiết minh họa cho sự mạnh mẽ, rực rỡ của lửa để thu hút những vận may cho mệnh hỏa.

Về hình thức, gia chủ sẽ dễ liên tưởng và hình dung phương án phù hợp. Các bạn cũng có nhiều sự lựa chọn cho riêng căn nhà của mình. Các nhà kiến trúc sư cũng sẽ phải cân nhắc về phong thủy rất nhiều để kết quả thiết kế tốt cho vận mệnh chủ nhà.

Kiến trúc cổng nhà có ảnh hưởng thế nào đến phong thủy?

Cửa xấu để nhỏ, cửa tốt để to. Các bạn có thể ghi nhớ như vậy khi xây cổng nhà

Sẽ có các trường hợp các bạn phải xây nhà theo hướng không đẹp. Nếu không thể nào thay đổi được hướng, bạn chỉ hạn chế bằng việc trổ cửa nhỏ hơn bình thường. Quan niệm làm như vậy để khí xấu vào nhà ít và chậm hơn. Các sao xấu không không chiếu tất cả vào nhà bạn. Để biết kích thước cổng nhà và các loại sao chiếu, nên tham khảo trạch vận phi tinh bàn của gia đình.

Theo thước Lỗ ban, kích thước cổng nhà phong thủy là phải cân bằng âm dương. Chiều rộng tượng trưng cho cho phía âm- số chẵn. Chiều dài là số lẻ, tượng trưng cho phía dương.

Người xưa chọn số kích thước cửa cổng nhà rất kĩ, luôn mong gia đình may mắn, phúc lộc vĩnh trinh.

Cửa nhà nên rộng vừa phải. Cửa quá rộng so với gia đình vừa không cân đối về thẩm mỹ vừa tạo cảm giác không an toàn. Nhiều vận khí đen đủi, không sạch sẽ cũng có thể vào cùng.

Nhiều trường hợp xây cổng nhà không hợp phong thủy, người nhà thay đổi tính nết, dễ sinh sự cãi lộn. Tuy không thể khẳng định tất cả là do yếu tố phong thủy nhưng không ai muốn tự kiểm chứng bằng chính gia đình của mình. Nên xem xét các yếu tố tâm linh, khoa học để cuộc sống gia đình bạn được cân bằng.

Kiến trúc cổng nhà có ảnh hưởng thế nào đến phong thủy?
Kiến trúc cổng nhà có ảnh hưởng thế nào đến phong thủy?

>>> Xem thêm: Báo giá xây dựng nhà thô trọn gói- dịch vụ mới nhất 2021

Những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà bạn nên biết

Trong phong thủy sẽ có một số lưu ý kiêng kỵ khi xây cổng nhà

-Sự cân đối giữa cổng và tổng thể căn nhà:

Chưa kể đến yếu tố phong thủy, một chiếc cổng cân đối với ngôi nhà luôn đem đến sự thẩm mỹ, tiện dụng.

Trong phong thủy, cửa quá lớn sẽ phân tác vận khí. Sinh khí may mắn không được lưu trữ trong nhà, thay bằng các tạp khí. 

-Tránh tình trạng kín cổng cao tường:

Những ngôi nhà trong tình trạng này sẽ mang lại cảm giác bất an, bí bách, tù túng cho những người sống bên trong ngôi nhà.

Nếu bạn thích có cây cối, vườn tược trước nhà không nên trồng quá rậm rạp, che đi phần nhiều ngôi nhà. Nhìn từ ngoài vào phải thấy được sự minh bạch, sáng sủa, sạch sẽ của ngôi nhà. 

-Tránh đặt cổng nhà ở vị trí xung sát

Những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà bạn nên biết
Những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà bạn nên biết

Cổng nhà vị trí phong thủy đẹp là ở vị trí hút được sinh vượng, dẫn dắt vào bên trong ngôi nhà. Người ta thường tránh các góc nhà, góc nhọn, cột đèn, đường ngõ cụt… đâm thẳng vào cửa chính ngôi nhà. Các hướng tác động trực diện vào bên trong thường không mang lại cảm giác an toàn. 

Thông thường trước khi khởi công công trình, các đội ngũ của Txd.vn luôn trao đổi kỹ với nhà thiết kế và chủ nhà. Gia chủ sẽ bày tỏ được các mong muốn, nhu cầu cũng như thắc mắc của mình. Trong quá trình làm việc, giao tiếp, trao đổi thông tin chính là bí quyết để hoàn thành tốt các công trình tại Txd.

Dựa trên những kinh nghiệm làm việc của mình, chúng tôi đã đưa đến cho các bạn một số lưu ý trong xây dựng cổng nhà. Đây là các thông tin mang tính chất tham khảo bạn nhé. Hãy ứng dụng chúng 1 các hợp lý cho ngôi nhà của riêng mỗi người.

Có thể tham khảo thêm các bài viết về phong thủy nhà ở tại đây:

>>> Cẩm nang xây nhà trong bền, ngoài đẹp cùng Txd

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội