Những tác động của dịch covid-19 với kinh tế xây dựng

Dịch covid-19 với kinh tế xây dựng là một trong những vấn đề luôn được mọi người quan tâm và theo dõi sát sao.

 Kinh tế Việt Nam nói riêng cũng như toàn thế giới nói chung đang rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề do dịch covit-19 gây nên. Một trong số những ngành chịu “cú sốc” lớn nhất đó là ngành xây dựng.

 Sau đây là những thông tin mới nhất về xu hướng của ngành kinh tế xây dựng được https://txd.vn/ chia sẻ cho quý vị, chắc chắn nó sẽ giúp bạn hiểu hơn được những cơ hội, thách thức đối với ngành xây dựng trong thời gian tới để cân nhắc đưa ra được những quyết định đầu tư phù hợp.

Ngành xây dựng trong nước gặp khó khăn trong quý I/2020
 Theo điều tra xu hướng sản xuất kinh doanh ngành xây dựng được tổng cục thống kê thực hiện với hơn 6600 doanh nghiệp cho thấy hầu hết các doanh nghiệp xây dựng đều duy trì trạng thái “ảm đạm” không mấy khởi sắc.

 Đây là tín hiệu xấu dựa báo một năm đầy biến động của ngành công nghiệp xây dựng nói riêng và toàn bộ nền kinh tế Việt Nam nói chung.

 Dịch covid-19 đang lây lan rất nhanh và diễn biến phức tạp trở thành một mối nguy của toàn thế giới. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến con người mà đại dịch này còn kéo theo hàng hoạt những hệ lụy như sụt giảm kinh tế, ảnh hưởng đến chính trị và văn hóa xã hội…

 Làm cho các chủ đầu tư không mấy mặn mà bỏ vốn xây dựng. Xu hướng chú trọng “an toàn” hạn chế dịch chuyển vốn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ngày càng leo thang hiện tại.

 Việc các nước đóng cửa biên giới hạn chế giao thương với nước ngoài qua đó làm ảnh hưởng đến dòng vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng. Từ đó gây rất nhiều khó khăn cho quá trình sản xuất thi công của các nhà thầu trong nước.

 Đầu vào nguyên vật liệu xây dựng bị bó hẹp, cùng với việc Chính Phủ phát động đợt cao điểm phòng chống dịch covid hạn chế tiếp xúc nơi đông người buộc các nhà thầu xây dựng phải cho nhân công tạm thời nghỉ việc. Thình thế “tiến thoái lưỡng nan” chính là cụm từ miêu tả chính xác nhất của ngành xây dựng trong nước trong bối cảnh hiện tại.

 Theo khảo sát của Tổng cục thống kê về tình hình sản xuất kinh doanh của ngành xây dựng có 52,5% doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh doanh ổn định,  47,5% nhận định khó khăn hơn.
>>> Xem thêm Dịch vụ thi công xây nhà biệt thự của TXD
Mẫu thiết kế biệt thự đẹp có hồ bơi tại nhà - Kiến Trúc Phan ...
Dự báo triển vọng phát triển của ngành xây dựng cho quý II /2020
 Theo khảo sát về dự báo tình hình sản xuất quý II/2020 của ngành xây dựng thì đại đa số doanh nghiệp có tư tưởng lạc quan hơn rất nhiều cụ thể 53,1% doanh nghiệp dự báo tình hình tốt hơn, 46,9% dự báo khó khăn hơn

 Theo Ông Nguyễn Bích Lâm (Tổng cục thống kê) cũng bày tỏ niềm tin vào “sự khởi sắc” của nền kinh tế nói chung cũng như ngành xây dựng nói riêng trong thời gian tới do 5 động lực kiến ngành xây dựng Việt Nam tăng trưởng như sau:

Thứ nhất: Do thể chế tập chung giải quyết những điểm nghẽn về đất đai, thủ tục hành chính giúp đẩy nhanh quá trình giải ngân, giải quyết khó khăn cho các dự án đầu tư chậm giải ngân.

 Tháo gỡ nút thắt thể chế sẽ mở ra những tác động tích cực đến GDP của cả nước cụ thể: “Với 1% vốn đầu tư công được giải ngân sẽ làm cho GDP tăng thêm 0,06%. Nâng cao hiệu quả đầu tư, giúp vực dậy được nền kinh tế cho đất nước” – Ông Nguyễn Bích Lâm phân tích.

Thứ 2: Giải ngân được vốn đầu tư công thì vốn đầu tư nước ngoài cũng được giải ngân theo. Theo tính toán “ICOR giảm được 0,5 thì tăng trưởng GDP là 0,64%, ICOR giảm 1 GDP tăng thêm được 1,42%.

 Do đó nâng cao hiệu quả vốn đầu tư sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đem đến sự tăng trưởng vượt bậc cho nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như ngành xây dựng nói tiếng – Ông Lâm chỉ rõ.
>>> Xem thêm Báo giá xây nhà trọn gói của TXD 
Ngắm những mẫu nhà 2 tầng mái bằng đẹp mê ly | Quy hoạch Kiến trúc
Thứ 3: Một động lực vô cùng quan trọng đó là nâng cao năng suất lao động. Bởi tăng năng suất lao động làm GDP cả nước tăng theo, cụ thể năng suất lao động tăng 1% thì GDP tăng 0,94%, có những chính sách thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu các ngành nông – lâm – ngư nghiệp sang các ngành công nghiệp – xây dựng – du lịch,… do đó thời gian thới ngành công nghiệp xây dựng sẽ có “bước đà” phát triển vượt bậc. 

Thứ 4: Tiêu dùng và của người dân cũng đóng vai trò rất quan trọng cho phát triển kinh tế. Hiện nay quá trình đô thị hóa đang mở rộng ra những vùng nông thôn.

 Do đó người dân đều có những hướng đầu tư cho xây dựng nên tỷ trọng của nhóm ngành này cũng như GDP của cả nước sẽ có “bộ mặt khởi sắc” trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang lao đao trước đại dịch covid – 19.
>>> Xem thêm Dịch vụ xây dựng văn phòng khách sạn của TXD

 Trên đây là những phân tích – đánh giá tổng hợp về tác cộng của đại dịch covid-19 đến nền kinh cả nước, cũng như những cơ hội và thách thức của ngành xây dựng nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong thời gian tớithời gian chấm dứt cuộc chiến với covid-19. Hy vọng qua những thông tin này quý vị sẽ có được những quyết định đầu tư hợp lý. 

 

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội