Phương pháp chống thấm tường hiệu quả cho nhà ở

Mùa mưa đến, nguy cơ tường nhà bị thấm nước từ bên ngoài vào là rất cao, đây là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng nấm mốc, ảnh hưởng tới sức khỏe gia chủ. Bên cạnh đó, việc tường bị ngấm nước thường xuyên còn làm bong, tróc lớp sơn cũng như vữa chát làm mất mỹ quan ngôi nhà.

Vậy có cách nào để chống thấm tường hiệu quả không?

Dưới đây là một số cách chống thấm tường mà quý cô, chú nên tham khảo để đảm bảo căn nhà không bị thấm khi thời tiết miền Bắc đang thay đổi đột ngột và mưa lớn thường xuyên.

Hiện nay, chống thấm tường được chia thành 2 loại cơ bản là chống thấm cho nhà cũ và nhà mới. Mỗi quy trình chống thấm lại có những đặc điểm cũng như yêu cầu khác nhau:

Chống thấm tường cho nhà cũ

Chống thấm tường cho nhà cũ đòi hỏi sự cầu kỳ, tốn nhiều công sức. Trước hết, cô, chú cần cạo sạch lớp sơn cũ đang có dấu hiệu bong tróc. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải hoặc chất tẩy rửa để loại bỏ hoàn toàn phần rêu mốc bám trên tường.

Sau đó, khéo léo dùng phần hồ vữa xi măng cát trám lại những lỗ hổng hoặc vết nứt lớn trên tường. Hãy đảm bảo phần tường chống thấm đã được làm sạch sẽ và cung cấp đủ độ ẩm.

Khi đã hoàn thành các bước trên, cô chú hãy dùng một trong các vật liệu chống thấm chuyên dụng như: AC02, Sika Seal 107, Kova CT11A, ICI Weathershield… để quét lên khu vực cần được chống thấm. Hãy nhớ, để đảm bảo hiệu quả tối đa, bạn nên quét thật đều từ 2 – 3 lớp.

Tiếp đến là lăn sơn và bả matit để hoàn thành xong công việc.

Chống thấm cho tường nhà mới

Khác với chống thấm cho tường nhà cũ, ở dạng này, việc thấm nước chủ yếu do phần vữa trát bị co lại tạo thành một số vết chân chim. Ngoài ra, ngấm tường còn do lớp sơn ngoài kém chất lượng khiến cho nước dễ dàng ngấm vào. Thậm chí, hiện tượng này có thể do sụt lún hoặc sự dịch chuyển không đáng có gây ra các vết nứt giữa tường với cột hay với dầm. Vì thế, để khắc phục tình trạng này cần tiến hành xây hoặc trát lại tường sao cho chắc chắn và đảm bảo nhất.

Trước hết, khi xây tường, nên sử dụng xi măng trộn cát theo tỉ lệ 7: 1 để vữa đạt mác 50 hoặc 5:1 để vữa đạt mác 75.  Tránh sử dụng vữa vôi bởi chúng cho kết dính khá kém, thậm chí vôi chính là nguyên nhân khiến mạch tường dễ ẩm và lâu khô.

Việc xây dựng ẩu khiến cho nước dễ ngấm vào tường và gây ẩm, mốc trên lớp sơn. Trong quá trình xây dựng gia chủ cũng nên yêu cầu khoan cắm các râu sắt vào cột để tạo liên kết vững chắc. Ở phần chân tường, nên tưới hồ dầu xi măng để giúp cho phần tường, sàn liên kết tốt đồng thời loại bỏ nguy cơ nứt, vỡ.

Tiến hành trát vữa theo mác 75. Chú ý phần khe hở do lắp đặt đường ống hoặc thiết bị điện bị hở, các rãnh lõm, lỗ gạch rỗng hay các hàng gạch đặt ngang. Các phần này, nên sử dụng vữa mác 50. Đừng quên làm ẩm bề mặt trước khi tiến hành trát nhất là trong điều kiện khô hanh. Cô, chú nên phun ẩm cho bề mặt sau khi trát 24 tiếng nếu để quá lâu dễ gây nứt, rạn bề mặt. Lưu ý, sau khi trát xong, tuyệt đối không sơn tường ngay mà hãy để khô từ 20 – 30 ngày. Khi tiến hành sơn, cần làm sạch bề mặt , loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn để lớp sơn bám lâu hơn.

Một số trường hợp tường mới giáp với tường cũ nên quét một lớp nước xi măng ở khu vực lỗ giáo, tường tiếp giáp để tạo sự liên kết chặt chẽ, ngăn chặn và phòng ngừa hiện tượng thấm nước.

Trên đây là một số kinh nghiệm chống thấm tường cho nhà mới, nhà cũ mà chúng tôi đã tích lũy được sau nhiều năm trong nghề. Hi vọng, bài viết này của TXD đã phần nào giúp cô chú tìm ra được giải pháp cho chính căn hộ của mình.

Chuyên mục:
8. Tư vấn về chống thấm, xử lý nứt, Hữu ích
Bài viết liên quan
0944 869 880
Chat Zalo Chat Facebook ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ×