Ép cọc neo là gì? Phương pháp ép cọc neo trong xây dựng mà bạn cần biết

Ép cọc neo là một phương pháp thi công phổ biến được sử dụng trong ngành xây dựng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nếu không là người làm trong ngành, nhiều người có thể không biết rõ về khái niệm này. Vì vậy, có thể có những người thắc mắc xem ép cọc neo là gì và liệu có nên áp dụng phương pháp ép cọc neo cho dự án của mình hay không.

Ép cọc neo là gì?

Phương phép ép cọc neo là một phương pháp trong xây dựng sử dụng mũi khoan neo để khoan sâu vào lòng đất và tải trọng được chuyển tải qua mũi khoan. Thay vì sử dụng các cục tải như trong phương pháp ép tải, mũi khoan neo được sử dụng để tạo đối trọng.

Quy trình thực hiện ép cọc neo tương tự như ép cọc tải và yêu cầu sử dụng các thiết bị sau:

 • Mũi khoan neo: Chiều sâu của mũi khoan sẽ phụ thuộc vào đặc điểm địa chất trong khu vực thi công. Mũi khoan thường có chiều dài khoảng 1,5m, đường kính khoảng 30cm và cánh neo dao động khoảng 15mm. Các mũi khoan neo được kết nối với nhau bằng chốt cài, số lượng chốt cài sẽ tuỳ thuộc vào đặc điểm địa hình tại công trình.
 • Máy ép thủy lực: Máy ép thủy lực được sử dụng để tạo lực ép. Phương pháp bơm thủy lực tạo ra lưu lượng chứ không tạo ra áp suất trong hệ thống. Khi lưu lượng bị cản trở, áp suất trong hệ thống tăng lên. Các cản trở này được tạo ra bởi các xylanh, motor, valve, đường ống và ma sát trong hệ thống thủy lực của máy ép.
Ép cọc neo là gì?
Ép cọc neo là gì?

Phương pháp ép cọc neo 

Do tải trọng mà cọc neo có thể chịu đạt từ 20 đến 35 tấn, phương pháp này thích hợp cho việc xây dựng các nhà dân, nhà phố có từ 3 tầng trở xuống.

Máy ép neo thường được sử dụng trong việc thực hiện công việc này là máy ép thủy lực. Mỗi mũi khoan neo có chiều dài khoảng 1,5m, đường kính khoảng 35cm và độ dày của cánh neo có thể lên đến 15mm. Các mũi khoan neo được liên kết với nhau bằng chốt nối.

Phương pháp ép cọc neo 
Phương pháp ép cọc neo

Máy ép cọc neo sử dụng động cơ ô tô có 4 xylanh thẳng hàng với dung tích từ 2.5 – 3.5 lít, có công suất cực đại từ 175 – 250 mã lực tại 6000 vòng/phút.

Một điểm cần lưu ý là phụ thuộc vào tình hình, tính chất và đặc điểm địa chất của khu vực xây dựng, kế hoạch khoan neo có thể được điều chỉnh để đạt tải trọng thi công mong muốn.

Ưu nhược điểm của phương pháp ép cọc neo

Phương pháp ép cọc neo có các ưu điểm sau đây:

 • Giá thành thấp hơn so với phương pháp ép cọc tải, giúp tiết kiệm chi phí.
 • Phù hợp cho các công trình có mặt bằng hẹp, nằm trong hẻm tại các khu đô thị.
 • Quá trình thi công không gây tiếng ồn và ít ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.
 • Thi công đơn giản và thời gian thi công nhanh, chỉ mất từ 1-3 ngày.
 • An toàn và không ảnh hưởng đến các công trình lân cận.
 • Dễ dàng kiểm tra và kiểm soát chất lượng cọc ép.
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, độ chính xác, không gây hư hỏng hay vỡ cọc.
 • Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm cần lưu ý:
 • Sức chịu lực của cọc neo (40-45 tấn) thấp hơn so với cọc tải sắt (60-150 tấn).
 • Phương pháp này chỉ phù hợp cho công trình dân dụng và quy mô vừa và nhỏ.
 • Không phù hợp cho các công trình nhà cao tầng yêu cầu tải trọng lớn.
Ưu nhược điểm của phương pháp ép cọc neo
Ưu nhược điểm của phương pháp ép cọc neo

Ép cọc neo tối đa được bao nhiêu tấn?

Tải trọng ép cọc neo được quyết định bởi đường kính cánh neo và công suất của máy ép. Trong trường hợp đường kính cánh neo từ 30-35cm, máy ép neo sử dụng động cơ ô tô có xi lanh thẳng hàng và dung tích từ 2.5-3.5 lít. Máy đạt công suất cực đại từ 175-250 mã lực tại 6000 vòng/phút. Khi đó, tải trọng ép cọc neo đạt từ 40-45 tấn, đây là giới hạn tải trọng cao nhất mà phương pháp ép cọc neo có thể đạt được.

Một số nguyên tắc cần chú ý khi ép cọc neo

Để đảm bảo an toàn và đạt được công trình chất lượng, đơn vị thi công cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Tiến hành khảo sát địa chất tại vị trí công trình để xác định phương pháp thi công phù hợp. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo chất lượng trong quá trình triển khai.
 • Chuẩn bị mặt bằng thi công, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản nhằm tạo điều kiện thuận lợi và hiệu quả cho quá trình ép cọc.
 • Đảm bảo định vị và bố trí cọc đúng với bản vẽ thiết kế tại vị trí thi công, đáp ứng các yêu cầu về khoảng cách và số lượng cọc.
 • Thực hiện giám sát chặt chẽ từng bước thực hiện, luôn tuân thủ các nguyên tắc kỹ thuật và đặt an toàn và chất lượng lên hàng đầu.
 • Trang bị đầy đủ máy móc và thiết bị để đạt độ chính xác tuyệt đối trong quá trình thi công, đảm bảo công trình diễn ra một cách liên tục và tiết kiệm sức lao động.
Một số nguyên tắc cần chú ý khi ép cọc neo
Một số nguyên tắc cần chú ý khi ép cọc neo

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về phương pháp ép cọc neo. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

 

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội