Quy trình ép cọc bê tông từ khâu chuẩn bị mặt bằng 

Để thực hiện thi công các công trình dân sinh và công nghiệp, đơn vị thi công cần tuân thủ quy trình tiêu chuẩn cho mỗi giai đoạn thi công. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn quy trình ép cọc bê tông theo chuẩn mới nhất.

Chuẩn bị mặt bị mặt bằng cho quy trình ép cọc bê tông

Quy trình ép cọc bê tông là một trong những công đoạn đầu tiên của một dự án. Để đảm bảo tiến độ thi công, các nhà thầu và đơn vị thi công cần chuẩn bị kỹ càng để tránh các sai sót có thể ảnh hưởng đến quá trình thi công.

Bước đầu tiên trong quy trình thi công ép cọc bê tông là chuẩn bị mặt bằng. Các bước chuẩn bị cơ bản bao gồm:

 • Chuẩn bị đường công vụ và nền mặt bằng, đảm bảo độ phẳng để máy ép có thể di chuyển dễ dàng trước khi bắt đầu thi công ép cọc.
 • Bố trí mặt bằng gồm bãi tập kết cọc và tạo điều kiện thuận lợi để máy ép có thể di chuyển và thi công dễ dàng, cũng như đặt các trạm nghỉ cho nhân công thi công.
 • Đơn vị thi công tiến hành đào cọc và đảm bảo mặt bằng đáy đài móng để tạo điều kiện cho việc ép cọc bê tông. Sau đó, cần đổ cát làm phẳng mặt bằng để máy ép có thể di chuyển một cách thuận lợi.
 • Tại những vị trí có chênh lệch cao độ giữa cọc mới đào và mặt bằng tự nhiên, đơn vị thi công cần tạo độ dốc bằng việc đổ lớp cát, nhằm tạo điều kiện di chuyển máy và cọc xuống mặt bằng.
Chuẩn bị mặt bị mặt bằng cho quy trình ép cọc bê tông
Chuẩn bị mặt bị mặt bằng cho quy trình ép cọc bê tông

Ép cọc thử trong quy trình ép cọc bê tông

Bước kế tiếp trong quy trình ép cọc bê tông là quá trình ép cọc thử.

Công trình quy mô lớn, dự án

Đối với các công trình quy mô lớn và dự án được khảo sát địa chất đầy đủ và yêu cầu cọc thử, nhà thầu cần tập kết đủ số lượng cọc để tiến hành ép thử. Sau quá trình ép thử, kết quả sẽ được thông báo cho chủ đầu tư và đơn vị thiết kế để đưa ra phương án ép cọc chính thức.

Công trình quy mô lớn, dự án
Công trình quy mô lớn, dự án

Công trình nhà phố

Đối với công trình nhà phố, thường không có khảo sát địa chất để tiết kiệm chi phí. Phương án ép cọc, tải trọng ép và chiều dài cọc giả định thường được đề ra dựa trên kinh nghiệm của đơn vị thiết kế. Do đó, nhà thầu cần tiến hành quá trình ép thử tim cọc để xác định các thông số địa chất thực tế. Sau đó, thông tin này sẽ được trao đổi với các bên liên quan để đưa ra tổ hợp cọc hợp lý trước khi tiến hành vận chuyển các cọc còn lại đến công trường.

Đơn vị thi công có thể tham khảo các bước sau đây:

 • Đợt tập kết đầu tiên, nên chuẩn bị số lượng cọc vừa đủ (thường khoảng 1/3 số cọc dự định) để tiến hành ép thử và kiểm tra địa chất trong khu vực thi công.
 • Đối với cọc bê tông bán sẵn hiện nay, thường có các chiều dài như 3m, 4m, 5m, 6m. Mác bê tông cọc thường là M200 và thép chủ được sử dụng là 4d14. Nhà thầu cần tính toán sao cho số lượng cọc được tiết kiệm nhất, tránh phải phá bỏ đầu cọc nhiều, gây lãng phí và tốn nhiều công sức trong quá trình tổ hợp. Đối với các công trình quy mô lớn hơn, cọc nên được thiết kế và chỉ định bởi đơn vị thiết kế để đảm bảo khả năng chịu lực tốt nhất.
 • Các đơn vị thi công cần lưu ý độ ngàm của cọc vào đài thường là từ 10cm – 15cm, do đó, đỉnh của cọc ép thường được đẩy lên 40cm – 50cm để đảm bảo có đủ chiều dài thép cọc để ngàm vào đài theo tiêu chuẩn.
 • Tiến hành vận chuyển thiết bị và cọc bê tông đến vị trí ép cọc và phân nhóm cọc bê tông.

Tiến hành thi công ép cọc

Bước tiếp theo trong quy trình ép cọc bê tông là vận chuyển và lắp đặt thiết bị ép vào vị trí cọc cần ép. Thiết bị ép cọc cần được gắn chắc chắn, được thăng bằng và được chỉnh máy để đảm bảo các trục của khung máy, hệ thống kích, và trục cọc thẳng đứng nằm trên cùng một mặt phẳng.

Các bước cơ bản tiến hành trong quá trình ép cọc bê tông bao gồm:

 • Liên kết thiết bị ép chắc chắn với hệ thống neo hoặc hệ thống dầm chất đối trọng, sau đó kiểm tra lại cọc một lần nữa.
 • Sử dụng cần trục của máy cẩu cọc để đưa cọc vào vị trí ép.
 • Trước tiên, ép đoạn mũi của cọc và đảm bảo đoạn mũi được định vị chính xác về độ thẳng đứng và vị trí. Trong những giây đầu tiên, áp lực dầu nên tăng chậm và đều. Tốc độ ép không nên vượt quá 1cm/giây.
 • Sau khi ép xong đoạn mũi, tiến hành nối đoạn giữa của cọc bằng cách hàn trước và sau.
 • Khi hàn, cần kiểm tra độ thẳng đứng của cọc và đảm bảo rằng hai đoạn nối phải trùng trục với nhau. Khi đã chỉnh và nối xong, tiến hành ép với áp lực 3-4 kg/cm2.
 • Trong quá trình ép, tốc độ xuống của cọc không nên quá 1cm/giây. Sau đó, tốc độ tăng dần nhưng không nên vượt quá 2cm/giây.
Tiến hành thi công ép cọc
Tiến hành thi công ép cọc

Một số lưu ý quan trọng trong quy trình ép cọc bê tông

Trong quy trình ép cọc bê tông, cần xác định đúng vị trí và cao độ ép.

Nếu thỏa mãn các điều kiện sau, quá trình ép cọc có thể dừng lại:

 • Lực ép cọc lớn hơn giá trị Pmin được quy định trong bản vẽ thiết kế.
 • Trong trường hợp chiều dài cọc chưa đạt đủ theo thiết kế, có thể dừng ép khi lực ép vượt quá giá trị P max.
 • Nếu chiều dài cọc lớn hơn chiều dài thiết kế, nhưng lực ép cọc chưa đạt giá trị P min, quá trình ép vẫn phải tiếp tục cho đến khi lực ép vượt quá giá trị P min.
 • Ở giai đoạn cuối cùng, lực ép cọc cần đạt giá trị thiết kế lớn hơn đường kính hoặc cạnh của cọc 3 lần. Khi đó, tốc độ xuyên qua không được vượt quá 1cm/giây.
 • Ngoài ra, cần ghi lại nhật ký ép cọc để ghi nhận quá trình thi công.
Một số lưu ý quan trọng trong quy trình ép cọc bê tông
Một số lưu ý quan trọng trong quy trình ép cọc bê tông

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp chi tiết về quy trình ép cọc bê tông phục vụ cho những công trình sau này của bạn. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé.

 

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội