Quy trình thi công khoan cấy thép trong công trình xây dựng

Hiện nay trong các công trình đã thi công xây dựng có rất nhiều các công trình có trường hợp cần thay đổi về thiết kế và công năng,… cần phải can thiệp các biện pháp nhất định vào bên trong kết cấu của ngôi nhà. Việc can thiệp vào bên trong ngôi nhà đó chính là can thiệp vào các phần kết cấu thép, kết cấu bê tông của cả công trình.

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các biện pháp can thiệp vào kết cấu thép qua bài viết dưới đây của https://txd.vn/ nhé!

Tìm hiểu về biện pháp khoan cấy thép 

Biện pháp khoan cấy thép được ra đời để đáp ứng được tối đa các nhu cầu thiết yếu nhất của sự phát triển mỗi ngày trong ngành xây dựng sửa chữa và cải tạo nhà.

Biện phép khoan cấy thép được sử dụng để phục vụ các bước trong công trình như: di dời công trình, cải tạo công trình cũ liên quan đến bê tông cốt thép…

Trong các công trình xây dựng việc cấy thép có thể dễ dàng bắt gặp ở các hạng mục như: Bổ sung dầm cột, cơi nới sàn nhà, xây lắp thêm cầu thang,…

Với nhiều phương pháp khác nhau có thể thi công khoan cấy thép để đáp ứng được tối đa các công trình yêu cầu kỹ thuật có độ khó cao.

Công nghệ khoan cấy thép làm tăng hiệu quả kinh tế ở các công trình nhờ việc rút ngắn thời gian giảm thiểu rủi ro tối đo cho việc cải tạo cơi nới các công trình cũ.

Mỗi công trình xây dựng đều có những yêu cầu khác nhau chính vì vậy việc thi công khoan cấy thép ở mỗi công trình khác nhau kỹ thuật thi công là không giống nhau, chính vì vậy yêu cầu các kỹ sư, kiến trúc sư cần nắm rõ các quy trình thi công khoan cấy thép hiệu quả để khi thực hiện mang đến tính hiệu quả tối ưu nhất.

Thi công khoan cấy thép sử dụng hóa chất cấy thép
Thi công khoan cấy thép sử dụng hóa chất cấy thép

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về đơn vị TXD 

Các khái niệm trong thi công khoan cấy thép 

Khoan cấy thép: Đây chính là quá trình thêm thép vào trong các kết cấu bê tông cốt thép đã hình thành trước đó bằng các sử dụng các loại vật liệu chuyên dụng.

Khoan cấy thép yêu cầu khi thực hiện mang đến những mối liên kết bền vững nhưng lại không được làm ảnh hưởng đến kết cấu hiện tại của công trình sẵn có.

Hoá chất để cấy thép: Bao gồm nhiều thành phần khi hoà trộn vào nhau sẽ có phản ứng hoá học tạo thành hợp chất đồng nhất có khả năng kết dính các thành phần: bê tông với cốt thép, cốt thép với đá, cốt thép với tường gạch,…

Việc sử dụng loại hoá chất chuyên dụng này trong quá trình khoan cấy thép sẽ mang đến phương án hiệu quả cao nhất trong quá trình thi công.

Phương pháp này có thể áp dụng được đối với các công trình dân dụng, công trình nhà cao tầng, các nhà xưởng với diện tích lớn,… việc khoan cấy thép này có thể được áp dụng đối với các công trình hạ tầng giao thông để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Một số loại keo hóa chất thông dụng trên thị trường hiện nay Ramset Epcon G5, Fischer 390S, Hilti RE 500.

>>> Tìm hiểu dịch vụ thiết kế thi công xây dựng biệt thự của đơn vị TXD tại đây

Khoan cấy thép trong công trình xây dựng khi nào?

Việc thi công khoan cấy thép có thể được thực hiện với nhiều yêu cầu đặc biệt trong quá trình sửa chữa cải tạo nhà .

– Khoan cấy thép phục vụ công tác cải tạo, sửa chữa công trình cũ: thêm dầm cột, cơi nơi sàn nhà, mở rộng cầu thang…

Khoan cấy thép là biện pháp bắt buộc phải áp dụng đối với những trường hợp cần tăng cường kết cấu trong cải tạo những công trình cũ.

Thi công khoan cấy thép sử dụng hóa chất cấy thép
Thi công khoan cấy thép sử dụng hóa chất cấy thép

Ngoài ra, khoan cấy thép còn được áp dụng trong các yêu cầu khác nhau trong công trình xây dựng như:

Liên kết thép mới của đài móng, dầm móng, sàn tầng hầm, dầm tầng hầm vào tường vây barrett trong trường hợp thép chờ trước bị sai lệch, bị thiếu,…

Liên kết giữa cốt thép của cấu kiện đã hoàn thiện với cốt thép của cấu kiện mới khi không thể thi công toàn khối. liên kết hệ giàn giáo, cốp pha biện pháp …

Xử lý rủi ro trong quá trình thi công như thép gãy, thép để chờ không đúng vị trí hoặc những vị trí không thể đặt thép chờ trước trong quá trình thi công

Liên kết kết cấu thép, khung xương nhôm kính với khung nhà bê tông cốt thép trong hạng mục hoàn thiện : Thang thép, mái sảnh, mái đón, máng nước, vách nhôm kính …

>>> Xem thêm: Xây dựng toà nhà văn phòng, khách sạn tại đơn vị TXD

Các bước cơ bản thi công khoan cấy thép sử dụng hóa chất cấy thép

Quy trình thi công khoan cấy thép
Quy trình thi công khoan cấy thép

Bước 1: Khoan tạo lỗ với đường kính, chiều sâu lỗ khoan theo yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật đã duyệt.

Khoan tạo lỗ với đường kính = đường kính cốt thép (+4 với cốt thép d<20, +5 với d=20, +8 với d>22.

Bước 2:

– Vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi lần 1;

– Vệ sinh cạnh lỗ khoan bằng chổi sắt;

– Vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi lần 2.

Bước 3:

– Bật nắp tuyp lọ hóa chất cấy thép;

– Lắp vòi bơm vào lọ hóa chất;

– Lắp vào súng bơm hóa chất.

Bước 4:

– Bơm xả keo ra ngoài khoảng 15ml cho đến khi hai thành phần trộn đều vào nhau   ( Đối với Hilti: hợp chất mầu hồng nhạt, Ramset: hợp chất màu xám – là đạt yêu cầu)

>>> Xem thêm: Dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp tại TXD

Bước 5:

– Đưa vòi bơm đến tận đáy lỗ khoan, vừa bơm vừa rút từ từ ra ngoài, đến lúc hóa chất chiếm khoảng ừ 1/2 đến 2/3 lỗ khoan (tùy thuộc vào loại lỗ khoan) đảm bảo khi cấy thép vào thì hóa chất điền đầy lỗ khoan.

Bước 6:

– Từ từ cho thanh thép (Bulong) vào lỗ khoan đồng thời xoay tròn đến tận đáy lỗ khoan và phải đảm bảo hóa chất tràn đều ra ngoài lỗ khoan.

* Chú ý:  Nếu hóa chất  không tràn đều ra ngoài lỗ khoan thì phải rút thanh thép (Bulong) ra để bơm bù hóa chất vào lỗ khoan như Bước 5 và thực hiện lại Bước 6.

Bước 7:

– Chờ hóa chất ngưng kết đạt cường độ yêu cầu (thời gian chờ phụ thuộc vào loại hóa chất sử dụng và nhiệt độ môi trường);

Khi mối liên kết đạt cường độ yêu cầu mới thực hiện các công việc tiếp theo như: tiến hành mối nối, lắp đặt thiết bị cấu kiện, đổ Bê tông …

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây mang đến cho quý khách những thông tin hữu ích trong quá trình xây sửa nhà ở của mình.

TXD (sưu tầm)

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội