Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng nhằm mục đích quan trọng là đảm bảo trật tự xây dựng trong các đô thị, đảm bảo xây dựng có quy hoạch theo các tiêu chuẩn nhất định và các vấn đề về quản lý đô thị hiện nay.

Khi nào bạn cần phải xin giấy phép xây dựng và thủ tục xin giấy phép xây dựng như thế nào? Bạn có thể dễ dàng tham khảo thông qua các đơn vị có thẩm quyền và am hiểu về luật hiện nay. Dưới đây, TXD sẽ là những thông tin cần thiết mà bạn nên biết nếu có nhu cầu xin cấp giấy phép xây dựng.

Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép xây dựng
Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép xây dựng

Điều kiện phải xin cấp phép xây dựng

Chủ đầu tư, nhà thầu được khởi công xây dựng khi có đủ các điều kiện khởi công theo quy định tại Điều 72 của Luật xây dựng năm 2003. Vì vậy, trước khi khởi công xây dựng bạn cần phải có giấy phép xây dựng. Trừ những công trình không phải xin cấp giấy phép xây dựng dưới đây:

–         Công trình bí mật Nhà nước, các công trình theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính và các công trình khác theo quy định Chính phủ được miễn giấy phép xây dựng.

–         Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy cách xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

–         Các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

–         Các công trình cải tạo, sửa chữa, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, công năng sử dụng, kết cấu chịu lực và an toàn công trình.

–         Các công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật và nhà ở riêng lẻ ở vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép xây dựng
Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép xây dựng

Theo quy định của Nhà nước, các trường hợp đủ điều kiện cần phải xin giấy phép xây dựng đều phải tuân thủ theo đúng trình tự yêu cầu.

Dưới đây là những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng.

>>>Xem thêm Đơn giá xây nhà trọn gói 2020

Trình tự và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Để xin giấy phép xây dựng, trước hết bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Những giấy tờ cần có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng gồm có:

Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (đơn theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình, tham khảo Thông tư số 10/2012/TT-BXD)

Bản sao chứng thực những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Pháp luật về đất đai; các giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở đối với các trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy ủy quyền đối với những công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo; quyết định cho phép đầu tư xây dựng của cấp có thẩm quyền đối với công trình ngầm đô thị; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá các tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của Pháp luật về các vấn đề bảo vệ môi trường.

>>>Xem thêm Báo giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Hai bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định

Các trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì cần có bản sao chứng thực hợp đồng với chủ sở hữu công trình

Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, ý kiến bằng văn bản về thiết kế của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định

Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép xây dựng
Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép xây dựng

Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng gồm có những mục sau:

–         Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu có sẵn) do chủ đầu tư đứng tên

–         Giấy đăng ký kinh doanh (đối với công trình xây dựng của doanh nghiệp)

–         Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, kèm theo trích lục bản đồ hoặc trích đồ trên thực địa hoặc sơ đồ ranh giới lô đất

–         03 bộ hồ sơ thiết kế, trong đó bao gồm:

+     Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất (1/50 – 1/500) kèm theo sơ đồ vị trí công trình

+    Bản vẽ mặt bằng móng và chi tiết mặt cắt móng tỷ lệ 1/50

+   Sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện; ảnh chụp khổ 9cm x 12cm mặt cắt công trình có không gian liền kề trước khi cải tạo, sửa chữa và mở rộng

>>>Xem thêm 6 điều cần biết về xây biệt thự 3 tầng 2020

Hồ sơ được nộp tại UBND cấp quận huyện. Thời gian cấp giấy phép xây dựng không quá 20 ngày làm việc đối với các công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ ở các khu đô thị; 10 ngày làm việc đối với các hồ sơ ở nông thôn kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ làm sáng tỏ các vấn đề bạn đang quan tâm. Nếu bạn có nhu cầu xin thủ tục cấp giấy phép xây dựng có thể liên hệ với đơn vị có thẩm quyền để được hỗ trợ.

Chuyên mục:
5. Hướng dẫn xây nhà và giám sát thi công, Hữu ích
Bài viết liên quan
0944 869 880
Chat Zalo Chat Facebook ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ×