Tường thu hồi là gì? Tác dụng của tường thu hồi

Tường thu hồi là khái niệm không còn quá xa lạ trong các công trình kiến trúc. Đây được xem là dạng kết cấu chịu lực của mái được thực hiện vô cùng phổ biến trong các thiết kế và thi công nhà ở dân dụng. Bài viết dưới đây của TXD sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc tường xây thu hồi là gìtác dụng của tường thu hồi.

Khái niệm tường thu hồi là gì?

Mái nhà thông thường sẽ bao gồm có 2 bộ phận chính đó là: kết cấu chịu lực và kết cấu bao che. Trong đó tường thu hồi đóng vai trò là một trong các bộ phận để cấu tạo nên kết cấu chịu lực của một ngôi nhà cùng với giằng.

Tường thu hồi được thi công theo độ dốc của mái nhà. Thường thì tường thu hồi đầu biên được xây 220m, còn tường thu hồi giữa xây 105mm là đảm bảo tốt nhất. Tường thu hồi được kết cấu khá đơn giản, hiệu quả và kinh tế, được lợi dụng tường ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực.

Hiện nay việc xây dựng tường thu hồi và lợp mái được xem là giải pháp tối ưu. Trong đó, xây dựng kết cấu mái được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng nhà ở dân dụng.

Tường thu hồi là gì? tường thu hồi đóng vai trò là một trong các bộ phận để cấu tạo nên kết cấu chịu lực của một ngôi nhà cùng với giằng.
Tường thu hồi là gì? Tường thu hồi là bộ phận để cấu tạo nên kết cấu chịu lực của một ngôi nhà cùng với giằng.

Tìm hiểu về tác dụng của tường thu hồi

Tường thu hồi đóng vai trò như một kết cấu chịu lực, nâng đỡ toàn bộ hệ thống kết cấu chịu lực của mái nhà. Tường thu hồi có khả năng chịu lực dưới tác động của tải trọng động như: sức mưa, gió và bảo trì. 

Trong các công trình xây dựng nhà ở, tường thu hồi giúp phân bố trọng lực đều hơn. Từ đó, giúp công trình có thể giữ được hình dáng chuẩn như trong bản thiết kế. Các thanh đỡ mái sẽ được thi công dựa vào kiến trúc của tường thu hồi.

Cấu tạo chi tiết của tường thu hồi

Tường thu hồi được xây bằng vật liệu là gạch và đá có góc nghiêng phụ thuộc vào góc nghiêng của mái. Với những mái nhà có độ dốc cao hoặc được giật cấp với độ nghiêng lớn thì thiết kế và thi công tường thu hồi cần đảm bảo tốt kết cấu của mái nhà. 

Trong trường hợp nhà cấp 4, tường thu hồi thường sử dụng là loại tường 110mm có bổ trụ chỗ đặt xà gồ, đo đó có thể làm cửa thông gió. Như vậy vừa giúp tiết kiệm đối ta nguyên vật liệu, vừa đảm bảo độ thoáng mát cho nhà ở, xây giật cấp lớn là phương án tối ưu và hiệu quả.

Kết cấu tường ngang xây thu hồi của công trình xây dựng là phương pháp hoàn hảo. Nhưng tường thu hồi cần đặc biệt chú ý chiều rộng các bước gian có thể bị hạn chế. Do đó, trong trường hợp xây dựng các bước gian rộng, thì phương án tốt nhất là nên dùng hình thức cầu phong, kèo hoặc dầm nghiêng thay thế. Để tạo kết cấu có lực mái nhà tốt nhất, quá trình thi công cần sử dụng tường ngang chịu lực, xây tường thu hồi theo dạng nghiêng để gác xà gồ lên. Như vậy tường thu hồi sẽ chịu lực dùng tường ngang chịu lực, làm kết cấu đỡ mái, trên tường thu hồi đặt gạch xà gồ, rui, mè, cầu phong đảm bảo kết cấu chắc chắn, bền vững.

Tường thu hồi được xây bằng vật liệu là gạch và đá có góc nghiêng phụ thuộc vào góc nghiêng của mái.
Tường thu hồi được xây bằng vật liệu là gạch và đá có góc nghiêng phụ thuộc vào góc nghiêng của mái.

Đặc điểm và kết cấu tường thu hồi là gì?

Những ưu điểm kết cấu tường thu hồi 

  • Với tường ngang chịu lực: Sử dụng tường ngang chịu lực khi có cùng độ cứng với nhà lớn. Đây là một cấu trúc khá đơn giản, tường ngang được sử dụng làm bộ phận chịu lực chính ở trong nhà có mái dốc, các ô thoáng lớn giúp thông gió, lấy ánh sáng tự nhiên tốt, cấu trúc ban công đơn giản.
  • Với tường dọc chịu lực: Khi nói đến việc tạo tường và móng, tường dọc chịu lực giúp bạn tiết kiệm thời gian và kinh tế.
  • Bố trí kiến ​​trúc linh hoạt: Diện tích tường ngang là tối thiểu từ đó cho phép phát huy hết khả năng chịu lực của tường ngoài

Những điểm hạn chế của kết cấu tường thu hồi

  • Tường ngang chịu lực: Cách bố trí không gian đơn giản trở nên lặp đi lặp lại và không linh hoạt. Do tường ngang quá nặng nên sẽ tốn nhiều tài nguyên của tường, móng và trọng lượng nhà. Bên cạnh đó, khả năng chịu lực của tường đứng chưa được tận dụng.
  • Tường dọc chịu lực: Cách âm hiệu quả nhưng vẫn chưa tối ưu. Độ cứng có thể so sánh ngang với một ngôi nhà nhỏ, nhưng không hoàn toàn tốt như bức tường ngang. 
Khi nói đến việc tạo tường và móng, tường dọc chịu lực giúp bạn tiết kiệm thời gian và kinh tế.
Khi nói đến việc tạo tường và móng, tường dọc chịu lực giúp bạn tiết kiệm thời gian và kinh tế.

Mong rằng những thông tin trên mà TXD đã cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu được tường thu hồi là gì và tác dụng của tường thu hồi. Việc thiết kế xây dựng công trình nhà ở mọi công đoạn đều quan trọng. Do đó, để tạo dựng nên một công trình đảm bảo được thẩm mỹ và công năng thì đòi hỏi bởi nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, để có thể lựa chọn được phương án thiết kế phù hợp với chi phí tiết kiệm nhất hãy đến với TXD để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

 

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội