Xây nhà nên dùng thép gì? Cách phân biệt sắt thép thật

Khi bắt đầu thực hiện kế hoạch và chuẩn bị nguyên vật liệu cho việc xây dựng nhà riêng, một trong những câu hỏi phổ biến là “Nên sử dụng loại thép phi mấy khi xây nhà?” hoặc “Xây nhà nên dùng thép gì?” Đây thường là những vấn đề mà quý khách hàng quan tâm nhiều nhất.

Xây nhà nên dùng thép gì?

Sự đa dạng trong ngành sắt thép Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời xây nhà nên dùng thép gì. Hiện tại ở Việt Nam, có nhiều nhà máy sản xuất thép và thương hiệu thép xây dựng khác nhau. Mỗi công ty có công thức luyện thép riêng, tạo ra các loại thép với tính chất khác nhau phù hợp với nhiều phân khúc và nhu cầu khác nhau. Đối với những người không có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này, việc lựa chọn loại thép phù hợp có thể gây khó khăn và nhầm lẫn.

Phần lớn các nhà thầu, kỹ sư và kiến trúc sư thường lựa chọn loại thép xây dựng dựa trên tính toán kết cấu và kinh nghiệm trong ngành xây dựng. Vì vậy, khi xây dựng các công trình tương tự, việc tham khảo ý kiến và tư vấn từ nhà thầu trước khi mua loại thép xây dựng là rất quan trọng.

Hiện nay, có nhiều nhà sản xuất thương hiệu thép xây dựng như Việt Nhật, Pomina, Hòa Phát, Miền Nam, Đông Á, Việt Ý,… cung cấp đa dạng các thành phẩm thép và ứng dụng cho từng dòng sản phẩm cụ thể.

Xây nhà nên dùng thép gì?
Xây nhà nên dùng thép gì?

Khi xây nhà nên sử dụng thép phi mấy?

Đây cũng là một thắc mắc phổ biến không kém xây nhà nên dùng thép gì. Trong quá trình xây dựng nhà tầng, nhà ống hoặc ngôi nhà chung, việc xây dựng nền móng là rất quan trọng. Một nền móng kiên cố sẽ làm cho ngôi nhà trở nên vững chắc hơn. Đối với loại móng nhà này, thông thường sử dụng thép phi 16.

Với những tòa nhà cao tầng, việc lựa chọn loại thép và số lượng thép phụ thuộc vào số tầng và phòng của công trình. Đa dạng các loại thép như thép phi 6, 8, 16, 18, 20 có thể được sử dụng.

Đối với xây dựng nhà tấm, có thể sử dụng các loại thép có mác thép CB300. Loại thép này thích hợp để xây dựng nhà ở, có chất lượng đạt tiêu chuẩn và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây dựng biệt thự hoặc nhà ở từ 5 tầng trở lên, nên sử dụng thép CB400 cho công trình của bạn.

Tuy nhiên, không cần dùng CB400 cho toàn bộ ngôi nhà vì giá thành có thể cao. Có thể sử dụng CB400 cho tầng 1 và tầng 2, trong khi các tầng cao hơn có thể sử dụng thép CB300 để giảm bớt chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng của công trình.

STT Tên loại hàng Đơn vị tính Trọng lượng (Kg/cây) Giá bán
1 Thép phi 6 Kg 21.300 đ
2 Thép phi 8 Kg 21.300 đ
3 Thép phi 10 Cây 6.93 149.000 đ
4 Thép phi 12 Cây 9.98 209.000 đ
5 Thép phi 14 Cây 13.57 283.000 đ
6 Thép phi 16 Cây 17.74 371.000 đ
7 Thép phi 18 Cây 22.45 469.000 đ
8 Thép phi 20 Cây 22.71 579.000 đ
9 Thép phi 22 Cây 33.52 700.000 đ
10 Thép phi 25 Cây 43.63 911.000 đ
11 Thép phi 28 Cây 54.81 1.145.000 đ
12 Thép phi 32 Cây 71.62 1.496.000 đ
13 Kẽm Kg 25.500 đ
14 Đinh Kg 26.500 đ
15 Đinh thép Kg 46.000 đ
16 Đai, râu sắt Kg 22.800 đ
Khi xây nhà nên sử dụng thép phi mấy?
Khi xây nhà nên sử dụng thép phi mấy?

Cách phân biết sắt thép thật

Bên cạnh câu hỏi xây nhà nên dùng thép gì, bạn cũng nên tìm hiểu cách để phân biệt sắt thép thật

  • Về màu sắc, sắt thép thật thường có màu xanh đen. Nếu lớp chống rỉ không màu xanh, sắt có gân dọc, thì đó là sắt tổ hợp hoặc sắt Trung Quốc. Ngược lại, sắt thép giả thường được sơn màu xanh đậm. Thường thì sắt thép thật rất ít bị mất màu ở các nếp gấp, trong khi sắt thép giả thì có hiện tượng mất màu, nứt màu ở các nếp uốn một cách rõ rệt.
  • Về đường xoắn gân thép, sắt thép thật có thân thép có độ xoắn tròn và các đường dọc trên thân cây thép có cùng kích thước với đường xoắn. Trong khi đó, sắt thép giả có các đường xoắn được sắp xếp không đều, thô, phẳng và không nhô ra như hàng thật.
  • Về bề mặt sắt thép, hàng thật thường có bề mặt nhẵn, phẳng, khi sờ vào có cảm giác trơn láng. Trong khi đó, sắt thép giả lại khiến chúng ta có cảm giác sần sùi và thô ráp khi sờ vào.
  • Về giá cả, sắt thép giả thường có giá thành rẻ hơn so với các thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào giá rẻ mà bỏ qua chất lượng, ngôi nhà của bạn có thể không đảm bảo chất lượng và an toàn, đặc biệt là trong trường hợp xây dựng các căn nhà cao tầng. Do đó, việc lựa chọn một cách thông minh và hợp lý là cần thiết để đảm bảo chất lượng và an toàn của công trình.
Cách phân biết sắt thép thật
Cách phân biết sắt thép thật

Lời khuyên chọn thép xây nhà tối ưu nhất

Để lựa chọn đúng dòng sản phẩm thép và kích thước phù hợp, gia chủ cần xem xét kỹ vị trí địa lý của công trình và nhờ sự tư vấn từ chủ thầu và kỹ sư xây dựng. Giá cả của sắt thép xây dựng thường có sự biến động nhất định trên thị trường, nhưng không quá đáng kể so với mặt bằng chung.

Để mua sắt thép xây dựng, quan trọng là tìm một đại lý uy tín. Đại lý này cần có khả năng giao hàng đúng thời gian và đảm bảo đủ số lượng theo yêu cầu. Đồng thời, sản phẩm cần được chất lượng để đảm bảo cho công trình được xây dựng vững chắc và bền vững trong thời gian dài.

Lời khuyên chọn thép xây nhà tối ưu nhất
Lời khuyên chọn thép xây nhà tối ưu nhất

Qua bài viết trên, TXD đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về xây nhà nên dùng thép gì? và những lời khuyên khi chọn thép xây nhà. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo những dịch vụ xây nhà khác nhé!

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội