Xây nhà, sửa nhà - Những bí kíp giúp bạn xây nhà đẹp (Kỳ 1: Sai lầm phổ biến khi xây nhà, sửa nhà)

Đây là câu chuyện dài kỳ, ngay một lúc quý cô bác, anh chị (không trong nghề xây dựng) không thể lĩnh hội hết được, bởi nó là kiến thức, là mồ hôi công sức, là đúc kết kinh nghiệm của gần 10 năm làm kỹ sư thi công lăn lộn các công trường từ lớn đến bé, từ chung cư cao tầng đến xây nhà, sửa chữa nhà dân của chúng tôi.

Viết lên đây với hy vọng góp phần công sức của mình chia sẻ lại cho mọi người – nhất là những gia đình đang và sẽ xây nhà, sửa chữa nhà –  những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm giúp mọi người hiểu biết hơn, tránh những sai lầm. Qua đó áp dụng vào quá trình xây dựng ngôi nhà của gia đình để kết quả cuối cùng là làm nên một ngôi nhà bền vững, hài hòa, hợp lý và hiệu quả.

 Do có khá nhiều mục nên tôi gắng trình bày đơn giản, dễ hiểu, chân chất, mộc mạc để cô bác anh chị tiện theo dõi và tra cứu trong quá trình xây nhà, sửa chữa nhà, cải tạo hoàn thiện ngôi nhà của gia đình mình. Quá trình chia sẻ không tránh khỏi sai sót, mong quý cô bác anh chị bỏ quá cho chúng tôi.

Kỳ 1: Sai lầm phổ biến khi xây nhà, sửa nhà

Đi xây nhà, sửa nhà đã gần chục năm, thấy nhiều ngôi nhà sau 5 năm 7 năm đã nứt ngang nứt dọc, thấm dột tùm lum, gây nên những hư hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của ngôi nhà, nhìn thấy mà xót cả ruột.

Có những nhà bỏ cả mấy trục triệu ra thuê kiến trúc sư thiết kế  nhà, đến lúc xây mỗi người góp ý một kiểu nghe cũng bùi tai rồi vứt cả thiết kế đi, ngôi nhà mỗi chỗ cóp nhặt một tí, nhìn riêng thì có vẻ ổn đến lúc lên tổng thể công trình nhìn rối như canh hẹ. Sai lầm 1: không có một sản phẩm thiết kế hợp lý, thiếu đi kim chỉ nam dẫn đường.

 Làm nhà mà chỉ ang áng chi phí, chẳng biết cụ thể từ làm móng, phần thô, hoàn thiện hết bao nhiêu tiền, chỉ dự trù một số tiền nhất định đến khi hoàn thành số tiền thực tế vượt xa dự kiến thực tế cả vài trăm triệu, lúc đó ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính gia đình. Sai lầm 2: xây nhà không biết tính toán. Trong xây dựng có hẳn các kỹ sư chuyên làm công việc này gọi là kỹ sư định giá, công việc là tính toán xem chi phí xây dựng ngôi nhà hết bao nhiêu tiền. Công việc nghe có vẻ đơn giản, nhưng mà khó lắm đó.

 Đến khi làm nhà qua sự giới thiệu của người quen hoặc tìm kiếm được đội thợ có vẻ ngon ngon, quá trình làm nếu hợp ý chủ nhà thì ok không hợp ý hoặc gặp chủ nhà thiếu hiểu biết về xây dựng lại khó tính thì có khi thay đến vài đội thợ. Đa phần các bác thợ chỉ có đôi tay quen mà  thiếu đi kiến thức kỹ thuật xây dựng bài bản. Khi không có sự giám sát của người có nghề thì các bác ý cứ làm ào ào thôi. Cho nên là giao cả công trình nhà mình cho các bác thợ như vậy nhiều khi không yên tâm… Sai lầm 3: sai lầm trong việc lựa chọn nhà thầu thi công. Nhà thầu là công ty, đơn vị chuyên xây dựng, có hệ thống quản lý chất lượng công trình, có đội ngũ kỹ sư giám sát kinh nghiệm, thợ thi công lành nghề, làm việc tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam (các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng này được cam kết trình bày chi tiết trong hợp đồng) sẽ đem đến những công trình chất lượng.  Dù làm gì thì yếu tố con người vẫn là then chốt từ quản lý, đến kỹ sư rồi đến thợ và phụ. Trách nhiệm, trình độ, lương tâm và sự chuyên nghiệp của nhà thầu thể hiện trong cách làm việc và hành động thực tế. Về các tiêu chí chọn nhà thầu tôi xin được trình bày chi tiết trong phần sau của tài liệu này.

Nhà ai có kiến thức xây dựng thì tốt, ai không hiểu biết hoặc không có kinh nghiệm thì nhìn thợ làm chẳng biết đúng hay sai. Sai lầm 4: thiếu kiến thức giám sát thi công.

      Gần 10 năm làm nghề, tôi đã gặp khá nhiều sai lầm như vậy, nhiều nhà bị nứt, thấm dột nhiều  chất lượng xây dựng kém như vậy ảnh hưởng đến những người làm nghề chân chính. Bằng tất cả kinh nghiệm, tâm huyết của một kỹ sư xây dựng tôi viết lên những dòng này để quý cô bác, anh chị và các bạn tránh những sai lầm như vậy trong quá trình xây nhà, sửa nhà, hoàn thiện nhà của gia đình mình.

Mời quý cô bác, anh chị đón đọc tiếp kỳ sau: Hiểu về thiết kế kiến trúc nhà

TXD.VN

Rate this post
Chuyên mục:
1. Quy trình xây nhà, Hữu ích
Bài viết liên quan
0944 869 880
Chat Zalo Chat Facebook ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ×