Xây nhà, sửa nhà – Những bí kíp giúp bạn xây nhà đẹp (Kỳ 1: Sai lầm phổ biến khi xây nhà, sửa nhà)

Bí kíp xây nhà đẹp là câu chuyện dài kỳ, ngay một lúc quý cô bác, anh chị (không trong nghề xây dựng) không thể lĩnh hội hết được, bởi nó là kiến thức, là mồ hôi công sức, là đúc kết kinh nghiệm của gần 10 năm làm kỹ sư thi công lăn lộn các công trường từ lớn đến bé, từ chung cư cao tầng đến xây nhà, sửa chữa nhà dân của chúng tôi.

Viết lên đây với hy vọng góp phần công sức của mình chia sẻ lại cho mọi người – nhất là những gia đình đang và sẽ xây nhà, sửa chữa nhà –  những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm giúp mọi người hiểu biết hơn, tránh những sai lầm. Qua đó áp dụng vào quá trình xây dựng ngôi nhà của gia đình để kết quả cuối cùng là làm nên một ngôi nhà bền vững, hài hòa, hợp lý và hiệu quả.

Do có khá nhiều mục nên tôi gắng trình bày đơn giản, dễ hiểu, chân chất, mộc mạc để cô bác anh chị tiện theo dõi và tra cứu trong quá trình xây nhà, sửa chữa nhà, cải tạo hoàn thiện ngôi nhà của gia đình mình. Quá trình chia sẻ không tránh khỏi sai sót, mong quý cô bác anh chị bỏ quá cho chúng tôi.

Kỳ 1: Sai lầm phổ biến khi xây nhà, sửa nhà

Hơn chục năm nay, khi đi xây nhà, sửa nhà, tôi đã thấy nhiều ngôi nhà chỉ sau 5 năm 7 năm đã nứt ngang nứt dọc, thấm dột khắp nơi, gây nên những hư hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của ngôi nhà.

Có những nhà bỏ cả mấy trục triệu ra thuê kiến trúc sư thiết kế  nhà, đến lúc xây mỗi người góp ý một kiểu nghe cũng bùi tai rồi vứt cả thiết kế đi, ngôi nhà mỗi chỗ cóp nhặt một tí, nhìn riêng thì có vẻ ổn đến lúc lên tổng thể công trình nhìn rối như canh hẹ. Sai lầm 1: không có một sản phẩm thiết kế hợp lý, thiếu đi kim chỉ nam dẫn đường.

Làm nhà mà chỉ ang áng chi phí, chẳng biết cụ thể từ làm móng, phần thô, hoàn thiện hết bao nhiêu tiền, chỉ dự trù một số tiền nhất định đến khi hoàn thành số tiền thực tế vượt xa dự kiến thực tế cả vài trăm triệu, lúc đó ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính gia đình. Sai lầm 2: xây nhà không biết tính toán. Trong xây dựng có hẳn các kỹ sư chuyên làm công việc này gọi là kỹ sư định giá, công việc là tính toán xem chi phí xây dựng ngôi nhà hết bao nhiêu tiền. Công việc nghe có vẻ đơn giản, nhưng mà khó lắm đó.

Khi xây nhà theo lời giới thiệu của người quen hoặc tìm đội thợ xem đẹp, quy trình là có vấn đề nếu gia chủ ưng ý, không phù hợp, gặp gia chủ khó tính không hiểu việc xây dựng lại là không có. Có, nếu nhiều thành viên phi hành đoàn được trao đổi. Hầu hết công nhân chỉ quen tay và không có kiến ​​thức kỹ thuật xây dựng. Nếu không có sự giám sát của chuyên gia sẽ rất khó để hoàn thiện ngôi nhà trọn vẹn. Vì vậy, việc giao toàn bộ căn nhà của mình cho những người thợ như vậy thường không an toàn… Sai lầm 3: sai lầm trong việc lựa chọn nhà thầu thi công. Nhà thầu là công ty, đơn vị chuyên xây dựng, có hệ thống quản lý chất lượng công trình, có đội ngũ kỹ sư giám sát kinh nghiệm, thợ thi công lành nghề, làm việc tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam (các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng này được cam kết trình bày chi tiết trong hợp đồng) sẽ đem đến những công trình chất lượng. Dù làm gì thì trong bí kíp xây nhà đẹp, yếu tố con người vẫn là then chốt từ quản lý, đến kỹ sư rồi đến thợ và phụ. Trách nhiệm, trình độ, lương tâm và sự chuyên nghiệp của nhà thầu thể hiện trong cách làm việc và hành động thực tế.

Sai lầm 4: thiếu kiến thức trong việc giám sát thi công.

Gần 10 năm gắn bó với nghề, tôi đã gặp khá nhiều những sai lầm tương tự như trên. Nhiều căn nhà sau một thời gian thi công bị nứt, thấm dột bởi chất lượng xây dựng kém, ảnh hưởng đến danh tiếng của những người làm nghề chân chính như tôi. Bằng tất cả tâm huyết và kinh nghiệm của một kỹ sư xây dựng, tôi mong muốn quý cô bác, anh chị và các bạn tránh những sai lầm như vậy thông qua những dòng này để quá trình xây, sửa và hoàn thiện nhà của mình được diễn ra thuận lợi.

Mời quý cô bác, anh chị đón đọc tiếp kỳ sau về bí kíp xây nhà đẹp: Hiểu về thiết kế kiến trúc nhà.

TXD.VN

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội