Xây nhà, sửa nhà - Những bí kíp giúp bạn xây nhà đẹp (Kỳ 2)

Kỳ 2: Thiết kế – Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thiết kế và gói thiết kế phù hợp

1. Xây nhà, sửa nhà Tại sao cần phải có thiết kế?

Ở quê, mọi người xưa nay xây nhà đều không có cần bản vẽ, bởi ai cũng là “chuyên gia” xây dựng cả, cứ đi quanh vùng nhìn cái nhà nào đẹp đẹp, diện tích gần giống với nhà mình, hợp ý xây dựng của mình là chộp lấy cái ảnh mang về rồi sẽ xây theo cái đó. Kết quả là nhà diện tích sàn rõ lớn, hiên nhà làm quá to -> lãng phí, phòng ngủ lại quá bé, với diện tích nhà cả 100m2 1 sàn mà diện tích phòng ngủ có 9-10m2 thì ai mà chịu nổi, bậc cầu thang thì lại quá cao 19cm-20cm, người già leo lên đến tận tầng 3 có mà gẫy quả là nguy hiểm quá. Mà chuyện không chỉ có ở quê, ở phố cũng vậy, có nhiều khách hàng trao đổi với chúng tôi bảo đến xây nhà cho vợ chồng tôi, hỏi có thiết kế chưa thì bảo cứ thế xây thôi, xây theo kiểu này này. Nói thật, làm nhà thầu chắc ngại nhất là xây nhà kiểu này, nhất là lại xây cho chị nào hay thay đổi nữa, như đẽo cày giữa đường ý, đến lúc chẳng ra đâu vào đâu.

Ngôi nhà ở Hà Đông (gần viện 103) mà chúng tôi đang sửa nhà, ngày xưa làm không có thiết kế, cứ để cho thợ làm, thợ ngon lành thì gặp may, khổ nỗi cái cầu thang chỗ to chỗ bé nhìn như hình cái chữ U bị thắt ở giữa ý, “đoạn thắt” chiều rộng bản thang 81cm, đoạn to là 1m (chênh 19cm). Bê tông sàn thì lại quá dày, dày đến 15cm, trong khi đó thép là thép d6 lại cong qua cong queo làm cho khả năng chịu lực kém khiến trần bị nứt, nền nhà lát gạch lại không được phẳng dốc hẳn vào trong, nhà tắm thì toàn bị đọng nước. Có quá nhiều bất cập.

Dù tự thiết kế hay đi thuể thì khi xây nhà nhất định phải có thiết kế, thiết kế được thể hiện bằng bản vẽ, càng chi tiết càng tốt. Do đa phần mọi người đều đi thuê nên chúng tôi cung cấp những thông tin dưới đây nhằm giúp quý cô bác, anh chị lựa chọn được đơn vị thiết kế, cũng như gói thiết kế phù hợp cho ngôi nhà của gia đình.

2. Lựa chọn đơn vị thiết kế phù hợp

Có một hình ảnh sưu tầm được, tôi thấy rất đúng về chất lượng và giá cả trong việc thiết kế các sản phẩm kiến trúc.

Hình dung về chất lượng và giá cả các sản phẩm thiết kế xây dựng nhà

Theo quan điểm cá nhân tôi, nếu xây nhà mà có người nhà làm kiến trúc sư kinh nghiệm nhờ người đó thiết kế cho ngôi nhà quả là an tâm nhất, vì sự am hiểu kiến trúc của họ, kích thước, tỷ lệ, không gian, ánh sáng, gió…mọi thứ sẽ chẳng phải băn khoăn gì nhiều. Nhưng không phải ai cũng có người nhà như vậy, và đa phần mọi người đều đi thuê. Đi thuê thiết kế gặp đội nào tay mơ, thiếu kinh nghiệm thiết kế cái nhà nhiều khi vẽ vời lên 3D đẹp long lanh luôn ý, nhưng đến khi thi công kết cấu công trình mới lộ ra nhiều điểm chết người, ví dụ: dầm chạy ngang cầu thang đi không cẩn thận là cộc đầu như chơi, thế là mỗi lần đi cầu thang lại phải đội mũ bảo hiểm.

Thông thường tham gia vào thiết kế ngôi nhà cần có một nhóm làm việc cùng nhau: kiến trúc sư vẽ lên các bản vẽ kiến trúc; kỹ sư kết cấu dựa trên đó tính toán lực vẽ lên kích thước cột, dầm, sàn, bố trí sắt thép…cho phù hợp; kỹ sư thiết kế điện nước cũng theo đó mà thiết kế điện nước cho ngôi nhà, có điều gì chưa hợp lý các bên cùng bàn bạc thống nhất để có giải pháp hợp lý nhất cho ngôi nhà. Và cuối cùng khi các thứ  trên đã xong một người chuyên tính giá, chi phí xây dựng ngôi nhà (gọi là kỹ sư dự toán) sẽ tính toán lên việc xây dựng, hoàn thiện ngôi nhà của bạn hết bao nhiêu tiền. Từ đó mà các bạn có cái nhìn rõ nét nhất về hình dáng, phong cách, không gian, vật liệu, màu sắc, làm hết bao nhiêu tiền về ngôi nhà sắp xây dựng của gia đình.

Bởi vậy, khi chọn đơn vị thiết kế xây dựng nhà quý cô bác, anh chị hãy nói với họ rằng, tôi cần người chủ trì thiết kế có kinh nghiệm và cho tôi gặp nhóm thiết kế của anh (kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, kỹ sư điện nước và kỹ sư dự toán), sau khi xem sản phẩm đã làm của các anh, tôi sẽ quyết định có nên thuê các anh không – mình là khách hàng mình có quyền mà.

3. Lựa chọn gói thiết kế phù hợp

Thông thường tùy theo mức độ chi tiết, khối lượng công việc của thiết kế mà các đơn vị thiết kế phân thiết kế thành các gói A, B, C, D như hình dưới đây.

Nếu cần một gói thiết kế để phục vụ việc xin phép, thi công xây dựng công trình mà không cần tính toán chi phí xây dựng công trình hết bao nhiêu quý cô bác anh chị nên chọn gói A.

Gói B sẽ bao gồm cả việc tính chi phí xây dựng công trình.

Gói C hơn gói B ở chỗ có thêm thiết kế cảnh quan sân vườn và hồ sơ kiến trúc mở rộng.

Gói D hơn gói C ở chỗ có thêm thiết kế chi tiết nội thất.

Tùy vào nhu cầu của gia đình mà quý cô bác anh chị xem xét và lựa chọn gói thiết kế phù hợp. Giá tiền cũng theo đó mà cao hay thấp. Hiện nay trên thị trường mức giá thiết kế các gói trên dao động từ 100.000 đ – 250.000 đ/m2 sàn.

Hy vọng rằng mọi người có được những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn đơn vị thiết kế, gói thiết kế phù hợp cho ngôi nhà của gia đình. Xin mời đón đọc kỳ tiếp theo…

Chuyên mục:
1. Quy trình xây nhà, Hữu ích
Bài viết liên quan
0944 869 880
Chat Zalo Chat Facebook ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ×