Xây nhà, sửa nhà - Những bí kíp giúp bạn xây nhà đẹp! (Kỳ 4)

Chiều cao tầng nhà như thế nào là hợp lý

Nhà cao, cửa phải rộng để đảm bảo lưu thông không khí, làm cho nhà thông thoáng, đó là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự hanh thông cho ngôi nhà của gia đình bạn. Vậy chiều cao nhà như nào cho hợp lý?

Tính từ mặt sàn tầng dưới đến mặt sàn tầng trên chính là chiều cao 1 tầng nhà. Trong kiến trúc và xây dựng, người ta thường lấy chiều cao tầng nhà bằng bội số hàng 2 chục, 20-26… lần của chiều cao bậc tam cấp. Chiều cao bậc tam cấp lên nhà là a=150mm (15 phân hay 0,15m). Thế nên trong thực tế nhà dân có các chiều cao tầng nhà phổ biến là: 3m (20 lần chiều cao bậc tam cấp), 3,3m (22 lần) , 3,6m (24 lần), 3,9 m (26 lần). Trừ phi là làm gác xép, chứ không nên lấy chiều cao nhà ≥4m vì tốn vật liệu lắm (gạch, xi, cát đá, sắt thép sẽ tốn hơn), chi phí làm cửa, cầu thang cũng tốn kém.

      Nhà hẹp mà chiều cao lớn sẽ có cảm giác sống trong 1 cái giếng, đây là hậu quả của việc xây nhà không có thiết kế mà làm theo góp ý của các bác thợ. Chiều rộng nhà 3m, sâu 14m, các bác ý bảo chủ nhà xây cao 3,8m tầng 1, tầng 2, 3, 4 là 3,6m. Đến khảo sát để sửa nhà cho cô chú ấy mà chủ nhà cứ than, nhiều hôm có mỗi mình ở nhà nếu không bật điện sáng nhìn trong nhà cứ có cảm giác hun hút. Nhà rộng mà chiều cao lại thấp thì lại có cảm giác nặng nề.

Cho nên khi cô, bác, anh chị khi làm nhà dù có thiết kế hay không thì hãy lưu ý chiều cao xây nhà để đảm bảo nhà cửa thông thoáng, hài hòa, kinh tế.

TXD

Rate this post
Chuyên mục:
1. Quy trình xây nhà, Hữu ích
Bài viết liên quan
0944 869 880
Chat Zalo Chat Facebook ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ ×