Xử lý hiệu quả khi gặp sự cố thấm dột gian tầng hầm

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột tầng hầm khác với thấm dột mái và nhà vệ sinh. Thấm dột tầng hầm chủ yếu là do tác động của áp lực nước phía dưới và bên trong tường, sàn, khá ảnh hưởng đến khu vực hầm, kiến trúc tòa nhà và cả mạch nước ngầm bên dưới. Có thể chia thấm dột tầng hầm thàng 4 loại dựa theo mức độ nước thấm dột như sau: thấm chậm, thấm nhanh, chảy mạnh và chảy cao áp. Còn nếu dựa theo hình thức rò rỉ của nước, có thể chia hiện tượng này thành 3 loại: thấm rò rỉ điểm, thấm rò rỉ mạch và thấm rò rỉ mặt.

Dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp _Công ty TXD

Các kiểm tra vị trí chống thấm dột

Có thể áp dụng các phương pháp sau để biết được vị trí nào trong khu vực tầng hầm đang bị thấm dột:

 • Quan sát
 • Rắc xi măng khô
 • Tổng hợp: dùng vữa keo xi măng và xi măng khô

Nguyên tắc xử lý chống thấm dột gian tầng hầm

 • Sau khi tìm được vị trí thấm dột, tiếp tục tìm nguyên nhân gây thấm dột.
 • Cắt nguồn nước.
 • Phân tán dòng nước thấm dột, biến rò rỉ theo mảng thành rò rỉ theo lỗ, biến rò rỉ theo đường thành rò rỉ theo điểm.
 • Chọn vật liệu phù hợp theo mức độ rò rỉ.
 • Hạn chế tối đa việc áp lực nước tác động lên vật liệu vừa thi công.

Phương án sửa chữa thi công chống thấm dột gian tầng hầm

 • Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân của dòng nước gây ra thấm dột: nắm được tình trạng nguồn nước, chất lượng nước và loại đất xung quanh gian tầng hầm, tính toán và xác định áp lực của nước đang tác động lên công trình; tìm hiểu cả lượng nước sử dụng cho công trình và tình hình thoát nước, từ đó lên kế hoạch, phương án cụ thể để xử lý, bịt vị trí rò rỉ nước.
 • Tìm hiểu mặt kết cấu của công trình để phân tích nguyên nhân tiếp theo: đo lường về độ cứng, cường độ kết cấu công trình, kiểm tra mặt nền có xảy ra hiện tượng lún, bất thường nào không, hiện tại tình trạng này như thế nào để chắc chắc rằng công việc sửa chữa vết nứt, chỗ rò rỉ được đảm bảo thuận lợi, chắc chắn.
 • Tìm hiểu tình hình thi công: bao gồm các công việc thời tiết, hiện trạng bảo dưỡng bê tông, kiểm tra tình hình trộn, đầm, khe thi công…
 • Kiểm tra nhưng sai sót, điểm không thỏa đáng trong công tác thi công công trình như bê tông không đặc, rỗ trong, rỗ mặt hay có nhiều lỗ rỗng… Điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến nguyên nhân xảy ra thấm dột và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sửa chữa, khắc phục hiện tượng.
 • Kiểm tra vật liệu sẽ sử dụng, lựa chọn loại chất liệu phù hợp nhất cho từng loại thấm dột.
 • Tổng hợp các kết quả tìm hiểu, đánh giá để xác định ra các quyết định cuối cùng về: vật liệu sử dụng, công nghệ bịt rò rỉ, cách thức tiến hành, cách thức bố trí lớp chống thấm vĩnh cửu.

Mỗi loại hình chống thấm dột sẽ có nguyên nhân, biểu hiện và phương án giải quyết khác nhau, đòi hỏi một đội ngũ chuyên môn có nhiều kinh nghiệm và tay nghề tốt, chuyên nghiệp để nhận biết, xử lý chính xác, tránh hiện tượng tái dột sau sửa chữa.

Rate this post

Tư vấn xây dựng công trình uy tín, chất lượng

TXD tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ chuyên gia xây nhà, sửa nhà trọn gói và chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi thi công đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và Quốc tế.

An toàn, thi công nhanh chóng, tiết kiệm, đưa ra giải pháp giá trị đảm bảo độ uy tín và trung thực cao nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!


TXD sẵn sàng phục vụ quý khách

Cô chú anh chị có nhu cầu xây nhà trọn gói vui lòng gọi ngay cho TXD để được phục vụ

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại TXD
Địa chỉ: Liền kề 594, Dịch vụ 13, Khu đô thị Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội